Foxconn đã ký hợp đồng thuê đất xây nhà máy lắp ráp, Mac Pro và MacBook 2023 sẽ in dòng khắc 'Made in Viet Nam'

Bảo Nam |

Để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple, nhà thầu lớn của công ty Mỹ là Foxconn đã ký hợp đồng thuê một địa điểm mới tại Bắc Giang.

Theo South China Morning Post, nhà sản xuất Foxconn đã ký hợp đồng thuê với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang một khu đất rộng 45 ha với giá khoảng 62,5 triệu USD nhằm đáp ứng “nhu cầu hoạt động và mở rộng năng lực sản xuất”.

Địa điểm tọa lạc tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang, phía đông Hà Nội, được thuê thông qua công ty con của Foxconn là Fulian Precision Technology Component Co. Hợp đồng thuê sẽ kéo dài đến tháng 2 năm 2057, đại diện công ty cho biết.

Trước đó vào tháng 8 năm ngoái, Foxconn đã ký một thỏa thuận trị giá 300 triệu USD với một nhà phát triển Việt Nam để xây dựng một nhà máy mới ở Bắc Giang, nơi họ đã sản xuất iPad và AirPods.

Foxconn đã ký hợp đồng thuê đất xây nhà máy lắp ráp, Mac Pro và MacBook 2023 sẽ in dòng khắc Made in Viet Nam - Ảnh 1.

Foxconn đã thuê một địa điểm mới tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Mặc dù báo cáo không nêu rõ Foxconn sẽ sản xuất sản phẩm nào tại nhà máy này, nhưng một số báo cáo từ năm ngoái cho thấy Mac Pro 2023 và các mẫu MacBook mới nằm trong số những công nghệ mà công ty Đài Loan (Trung Quốc) sẽ sản xuất tại Việt Nam.

Cụ thể vào tháng 12 năm ngoái, Nikkei Asia Review đã báo cáo rằng Foxconn đã hoàn tất kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam tại thời điểm đó. Và các sản phẩm “Made in Vietnam” dự kiến sẽ xuất hiện sớm nhất vào tháng 5 năm nay, với các mẫu MacBook.

Cùng thời điểm, Bloomberg cũng đưa ra thông tin cho biết dòng sản phẩm Mac Pro của Apple được cho là sẽ mất dòng khắc “Made in the USA” để thay bằng “Made in Vietnam”. Thông tin đi kèm các đồn đoán nói rằng Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất dòng sản phẩm này ra khỏi Mỹ.

Những động thái này của Apple, với sự giúp đỡ của Foxconn, được cho là để tránh các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể xảy ra trong tương lai.

“Sẽ có các bộ phận cấu thành đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và khâu lắp ráp cuối cùng đến từ ba quốc gia trên thế giới chỉ trên một chiếc iPhone”, trong cuộc gọi báo cáo thu nhập mới đây, khi nói về kế hoạch tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng iPhone của công ty, CEO Tim Cook cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tối ưu hóa nó theo thời gian.”

Tham khảo BGR, SCMP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại