Facebook sẽ mở lại tài khoản cho cựu Tổng thống Trump

Bảo Hà |

Meta – công ty mẹ của Facebook – thông báo sẽ mở lại tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau 2 năm ông bị cấm sử dụng các mạng xã hội này.

Facebook sẽ mở lại tài khoản cho cựu Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tài khoản Facebook của ông Donald Trump. Ảnh: NBC

Tuy nhiên, Meta nhấn mạnh công ty sẽ tạo các quy định nghiêm cấm mới cho tài khoản của ông Trump để ngăn chặn hanh vi tái phạm. Trước đó, ông Trump bị khoá các tài khoản Facebook, Instagram với cáo buộc ông kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào năm 2021.

Ngày 25/1, Meta cho biết sau khi nhận thấy không còn rủi ro nghiêm trọng đối với an toàn công cộng, công ty có thể mở lại các tài khoản của ông Trump nhưng kèm theo một vài lưu ý.

“Chúng tôi sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump trong vài tuần tới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ mới nhằm ngăn chặn các hành vi tái phạm”, Meta nhấn mạnh nếu vi phạm, ông Trump có thể phải đối mặt với các hình phạt nặng hơn.

Theo chính sách mới của Meta, nếu ông Trump tiếp tục vi phạm về nội dung, tài khoản của ông sẽ bị khoá từ một tháng đến hai năm.

Theo đài NBC, ông Trump gần đây đã đệ đơn yêu cầu Meta tìm cách khôi phục tài khoản của mình, vài tuần sau khi tuyên bố kế hoạch tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông cho rằng lệnh cấm Facebook đã “bóp méo và ức chế công chúng một cách đáng kể”, cũng như yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về vấn đề này.

Mặc dù không rõ liệu cuộc họp đó có diễn ra hay không, nhưng trong tuyên bố thông báo kết thúc việc khoá tài khoản của ông Trump, Meta thừa nhận họ không muốn cản trở cuộc tranh luận cởi mở, công khai và dân chủ.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ứng viên Donald Trump đã sử dụng rất nhiều trang mạng xã hội để vận động và giành chiến thắng. Sau khi đắc cử, ông tiếp tục sử dụng tài khoản Twitter cá nhân để đưa ra các thông báo chính thức. Mặc dù tài khoản Twitter của ông bị khoá sau vụ bạo động ở Điện Capitol nhưng tháng 11/2022, Twitter đã mở lại tài khoản sau khi nhà tỷ phú Elon Musk tiếp quản công ty. Mặc dù vị cựu tổng thống này chưa đăng bất kỳ bài viết nào trên tài khoản Twitter vừa được khôi phục, song một nguồn tin thân cận với ông nói với NBC rằng các cố vấn chiến dịch tranh cử của ông hiện lên ý tưởng cho nội dung các bài viết trở lại trên nền tảng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại