Facebook có tìm lại được ánh hào quang?

Như Anh |

Công ty mẹ của Facebook đã có quý 2/2022 có doanh thu mảng quảng cáo sụt giảm lần đầu tiên trong lịch sử.

Người khổng lồ công nghệ này đang trăn trở làm thế nào để kéo quảng cáo doanh nghiệp về, nhất là khi đứng trước các đối thủ cạnh tranh trẻ hơn và được lòng người dùng hơn.

Ngày 27/7 vừa qua, Meta - công ty mẹ của Facebook ghi nhận mức giảm doanh thu trong quý 2 - kết thúc vào ngày 30/6. Cụ thể là quý 2 của năm nay doanh thu ít hơn so với quý 2 của năm ngoái khoảng chừng 260 triệu USD. Điểm yếu lớn nhất nằm ở quảng cáo trên nền tảng số.

Năm 2020, quảng cáo số chiếm tới 98% tổng doanh thu toàn cầu của Facebook. Con số này cho thấy động cơ chính để cỗ máy Facebook chạy trơn tru chính là quảng cáo. Thế nhưng, quảng cáo đang đi đâu mất?

Có 3 nguyên nhân. Đầu tiên là Apple cập nhật bảo mật trên hệ điều hành iOS14 ảnh hưởng tới tính năng quảng cáo của Facebook. Thứ 2 là tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cũng không còn hào phóng chi các khoản quảng cáo nữa.

Ông Tyler Ellegard, chuyên gia phân tích thuộc Gradient Investments, cho biết: "Khi các công ty không còn mặn mà với việc quảng cáo trên các nền tảng như Facebook nữa, điều này có nghĩa là doanh nghiệp biết rằng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng đang ít đi. Tăng trưởng của công ty bị ảnh hưởng và họ sẽ cân nhắc lại các khoản dành ra cho quảng cáo trên nền tảng số".

Lý do cuối cùng chính là sự cạnh tranh từ các đối thủ khác, đặc biệt là TikTok. Tính năng hiện video Reels đang càng ngày càng khiến instagram và facebook trở thành một phiên bản nào đó của TikTok. TikTok hiện có 750 triệu người dùng trên toàn cầu. Tất nhiên chẳng thấm vào đâu so với con số 2,9 tỷ người dùng Facebook, nhưng ứng dụng đến từ Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng rất nhanh trong những năm tới. Còn ông chủ Facebook Mark Zuckerberg có vẻ đang bận rộn với Metaverse. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại mảng mạng xã hội của công ty này rồi sẽ ra sao.

Trong khi đó, Zuckerberg vẫn liên tục trấn an các cổ đông rằng đây là một chiến lược dài hạn. Điểm sáng duy nhất trong báo cáo quý 2 của Facebook là số lượng người dùng vẫn tăng ổn định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại