Elon Musk tuyên bố gây sốc: "Học đại học chỉ để cho vui"

Anh Việt |

Theo CEO của Tesla, việc học đại học ‘chỉ để cho vui’, đồng thời khẳng định Tesla không yêu cầu nhân viên của mình phải có đầy đủ bằng cấp.

Tại hội nghị Satellite 2020 được tổ chức tại thủ đô Washington DC ngày 9/3, khi được hỏi về việc các trường đại học và ngành công nghiệp nên làm gì để giúp sinh viên kém may mắn tiếp cận được nhiều cơ hội hơn, Elon Musk đã khẳng định: "Tôi nghĩ đại học cơ bản chỉ để cho vui"

CEO Tesla và SpaceX cho rằng, người trẻ không cần học đại học, bởi "bạn có thể học mọi thứ một cách miễn phí. Theo Elon Musk, giá trị lớn nhất khi học đại học là việc rèn luyện tính kỷ luật bằng cách ‘hoàn thành một mớ bài tập về nhà khó chịu’, đồng thời có thêm thời gian kết thân và vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa trước khi đi làm.

"Tôi nghĩ trường đại học cơ bản là nơi để giải trí và chứng minh khả năng làm các việc vặt của sinh viên, chúng không phải chỗ để học", Elon Musk nói. Bình luận này của CEO Tesla đã nhận được một tràng vỗ tay lớn từ phía khán giả.

Elon Musk tuyên bố gây sốc: Học đại học chỉ để cho vui - Ảnh 1.

Tại buổi hội thảo, Elon Musk một lần nữa khẳng định ứng viên không cần phải có bằng đại học để có thể làm việc tại Tesla. Thậm chí, nếu ứng viên chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, họ vẫn có cơ hội làm việc tại Tesla, miễn là họ có ‘tài năng xuất chúng’, Elon Musk cho biết.

 "Học đại học không phải bằng chứng của năng lực hơn người. Thực tế, bạn có thể bỏ học và làm cái gì đó cũng đều ổn", Musk nói. Sau đó, vị tỷ phú này đã liệt kê một loạt những cái tên nổi tiếng đã không tốt nghiệp đại học như Bill Gates, Steve Jobs và Larry Ellison. Thậm chí, Elon Musk còn nhắc đến nhà soạn kịch thiên tài người Anh William Shakespeare, vốn không được học hành đầy đủ để làm ví dụ.

Tuy nhiên, theo nhận định của The Guardian, những cái tên được Elon Musk đề cập tới thực tế đều là những trường hợp cá biệt. Thống kê tại Mỹ cho thấy, người có bằng đại học có mức lương trung bình một năm cao hơn 30000 USD so với những người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trên thực tế, bản thân Elon Musk cũng có tới 2 bằng đại học, khi theo học tại đại học Queen’s University và Đại học Pennsylvania. Tuy nhiên, vị tỷ phú này đã quyết định bỏ ngang chương trình tiến sĩ tại đại học nổi tiếng Standford chỉ sau 2 ngày.

Tham khảo The Guardian

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại