Đường ‘Nhuệ' khai xuống công ty Lâm Quyết để bảo vệ tài sản trong thời gian chủ không có mặt

Hoàng An |

"Đã làm thì phải chịu, tôi làm gì thì tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật", Nguyễn Xuân Đường trả lời dứt khoát trước HĐXX trong phiên phúc thẩm vụ án hai vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết.

Sáng 11/5, tại hội trường xét xử TAND tỉnh Thái Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Văn Lẫm, Nguyễn Thị Quyết (chủ công ty Lâm Quyết) về tội danh "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Trong phần xét hỏi, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) trả lời HĐXX rằng ông không nhất trí với cáo buộc đã cho "đàn em" đóng gói các loại văn phòng phẩm, giấy tờ tại công ty Lâm Quyết mang đi.

Đường cho biết, ông không rõ tất cả các khoản đã cho Lẫm Quyết vay nợ, vì các hợp đồng cho vay đều do vợ là Nguyễn Thị Dương làm. Trong số tiền cho Lẫm Quyết vay, Đường nhớ có một khoản tiền là của bố mẹ.

Nguyễn Xuân Đường khai tiếp, ông không nhớ rõ ngày đến công ty Lâm Quyết, Đường chỉ nhớ vào một buổi chiều khi đang cùng vợ đi uống cafe thì nhận được tin công ty Lâm Quyết có chuyện.

Ngay lập tức hai "bố con" Đường xuống nhà xưởng để xem thực hư như thế nào. Đến nơi, Đường biết ông bà Lẫm, Quyết đã bỏ trốn, trong xưởng thấy rất nhiều người tập trung cùng vài chiếc xe tải đang chuẩn bị bốc gỗ.

Đường ‘Nhuệ khai xuống công ty Lâm Quyết để bảo vệ tài sản trong thời gian chủ không có mặt - Ảnh 2.

Hai bị cáo Lẫm, Quyết.

"Khi có mặt thấy mọi người đông, có cả xe tải nữa nên tôi đã yêu cầu tất cả không được chuyển đồ đạc hay bắt cứ thiết bị gì ra khỏi công ty khi mà không có mặt vợ chồng Lẫm, Quyết", Đường khai.

Đường khẳng định, hôm đó đến xưởng chỉ có ông ta và con nuôi tên là Tiến "Trắng", không hề có đến cả nhóm 5 – 7 người xăm trổ như người ta nói.

Về mục đích xuống nhà xưởng hôm đó, Nguyễn Xuân Đường cho rằng, do vợ chồng Lẫm Quyết vay nợ của rất nhiều người trong đó vay cả của ông một khoản tiền. Sau khi trốn, có người luôn túc trực để khuân đồ đạc đi nên ông cùng con có mặt để ngăn không cho ai khác xâm phạm, lấy đồ đi trong thời gian Lẫm Quyết chưa về.

Ngoài ra, trong phần khai báo Đường thừa nhận có đối thoại với ông Lẫm. Đường bảo do vợ chồng ông Lẫm vay của mình khoản tiền 1,7 tỷ đồng cộng với một khoản khác là 500 triệu, một hợp đồng nữa với bố mẹ Đường là 600 triệu, tổng số gần 3 tỷ. Trong những lần đối thoại, ông đã đề nghị ông Lẫm bán công ty để "trừ nợ". Sau khi đề xuất, ông Lẫm có hứa cho dãn lại vài ngày.

Tuy nhiên, những ngày sau ông Lẫm liên tục viện cớ lý do để trốn tránh, gây bức xúc nên có những cuộc đối thoại Đường đã bày tỏ thái độ hơi tục tĩu. Đường còn giải thích thêm, đó chỉ là đề xuất bán công ty chứ không ép vợ chồng ông Lẫm vì không có nhu cầu, đó lại là công ty chuyên gỗ.

Đường ‘Nhuệ khai xuống công ty Lâm Quyết để bảo vệ tài sản trong thời gian chủ không có mặt - Ảnh 4.

Đường được ở phòng riêng kết nối qua màn hình đến phòng xử.

Đề cập đến vấn đề cho ông Lẫm vay với lãi suất như thế nào? Đường cho rằng cho vợ làm hợp đồng nên ông không biết. Đường còn khẳng định, tất cả các giấy tờ vay nợ với ông Lẫm, vợ chồng Đường đều để hết trong két sắt ở nhà. "Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời nói của mình", Đường quả quyết.

Trong khi đó, đại diện VKS hỏi Đường, "khi cho người đến bảo vệ tài sản của công ty Lâm Quyết có được sự đồng ý của ông Lâm không?" Đường ập ừ hồi lâu rồi trả lời "Không, chưa liên lạc được". Đại diện VKS hỏi thêm "thế nhà anh mà anh không cho phép ai đến thì anh có cho họ vào nhà không?", sau câu hỏi này Đường chỉ nói quanh co "không" và bày tỏ thái độ bực tức. VKS hỏi tiếp "thế nếu người ta vào nhà anh mất cái gì thì anh có quyền nghi hoặc là xác định người ta không?" Đường tiếp tục đáp "Không".

Sau câu trả lời của Đường, VKS giải thích "tại tòa anh khẳng định là có mặt tại công ty, nếu mất cái gì rõ ràng anh là người liên đới, chuyện đó là đương nhiên".

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi!

Trước đó, ông Phạm Văn Lẫm, bà Nguyễn Thị Quyết bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt lần lượt 14 năm tù và 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4, điều 175, Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ô tô Camry, biển số 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, ông Lẫm và bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe. Đồng thời, gian dối, nại ra lý do ông Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'Nhuệ', SN 1971, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại