Đường dây làm súng trái phép ở Hải Phòng bị triệt phá như thế nào?

Xuân Mai |

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng lập công xuất sắc, bóc gỡ toàn bộ đường dây sản xuất súng, bắt giữ hai đối tượng hoạt động với thủ đoạn tinh vi.

Bắt đầu từ những thông tin sơ sài, có thời điểm tưởng chừng đi vào ngõ cụt do không có thông tin về hoạt động của đối tượng nghi vấn... song với quyết tâm cao, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng; bằng kinh nghiệm và linh cảm nghề nghiệp của người lính hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã lập công xuất sắc, bóc gỡ toàn bộ đường dây sản xuất súng, bắt giữ hai đối tượng hoạt động với thủ đoạn tinh vi.

Chiến công, thành tích đó đã góp phần chặn đứng mầm mống phát sinh của tội phạm hình sự, góp phần mang lại bình yên cho thành phố hoa phượng đỏ.

1. Sinh sống ở nước ngoài trong nhiều năm, có thời gian dài tiếp xúc với súng đạn lại đam mê nên Trần Quốc Tân (sinh năm 1980, trú tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) am hiểu sâu sắc về các loại vũ khí quân dụng, đặc biệt là súng ngắn.

Sau khi trở về nước, Tân xoay đủ nghề để kiếm sống, ban đầu là buôn bán đồ phong thủy, sau đó thì cho vay tiền với lãi suất cao, có quan hệ với nhiều đối tượng ngoài xã hội nên nắm bắt được nhu cầu của một số đối tượng. Phần vì hám lời, phần khác cũng vì đam mê, đối tượng đã nghĩ đến việc sản xuất súng ngắn để bán kiếm lời.

Tân quen biết với Phạm Văn Hữu (sinh năm 1981, trú tại Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng), một đối tượng có nghề kim loại rất khéo tay và lôi kéo cùng tham gia vào sản xuất súng quân dụng. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, Tân và Hữu có nhiều phương thức và thủ đoạn hoạt động tinh vi, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đường dây làm súng trái phép ở Hải Phòng bị triệt phá như thế nào? - Ảnh 1.

Công cụ, phương tiện và các chi tiết của khẩu súng.

Cụ thể, việc sản xuất súng quân dụng được chia thành nhiều công đoạn khác nhau, mỗi chi tiết lại được sản xuất ở một địa điểm khác nhau...

Sau khi ghép, nối mới tạo thành một khẩu súng hoàn chỉnh, đây là phương thức hoạt động tinh vi, trong trường hợp bị phát hiện thì cơ quan chức năng cũng rất khó xử lý hình sự với các đối tượng.

Quá trình sản xuất, nếu cảm thấy mất an toàn, Tân và Hữu sẽ lập tức thay đổi địa điểm sản xuất. Việc bán hàng cũng được tiến hành với phương thức và thủ đoạn rất tinh vi. Đối tượng phải là những người có quan hệ quen biết với Tân và buộc phải trải qua sự thử thách của anh ta.

Cụ thể, có lần đối tượng sử dụng thanh sắt có hình dáng giống như súng giao cho người bị hại. Có trường hợp, hình dạng bên ngoài là khẩu súng nhưng bên trong lại thiếu kim hỏa... Quá trình giao dịch, tên trùm Trần Quốc Tân không bao giờ xuất đầu lộ diện mà sử dụng trung gian để mua bán.

Khoảng cuối năm 2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng có thông tin về một đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng (các loại súng K54, K59, Shotgun, các loại súng có sức sát thương tương tự...) cho các đối tượng ở Hải Phòng, Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận. Phải kịp thời phát hiện, bóc gỡ toàn bộ đường dây phạm tội, ngăn chặn mầm mống của tội phạm!

Với quyết tâm trên, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã báo cáo đồng chí giám đốc và phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, xây dựng kế hoạch triệt phá đường dây này.

Một thời gian dài, anh em trinh sát đã bỏ rất nhiều công sức để thu thập tài liệu nhưng tất cả đều đi vào ngõ cụt.

Ngoài phương thức và thủ đoạn tinh vi của đối tượng gây án, phần khác cũng do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cả nước thực hiện việc giãn cách xã hội. Vào thời điểm đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã phát hiện đối tượng nghi vấn là Trần Quốc Tân.

Song để thu thập tài liệu, chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng cầm đầu không dễ dàng. Có những thời điểm vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc vì không có thông tin; việc theo dõi đối tượng như đuổi hình, bắt bóng...

Lòng tự trọng nghề nghiệp không cho phép họ được chùn bước. Với quan điểm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để Hải Phòng trở thành nơi sản xuất lắp ráp vũ khí quân dụng và tương tự quân dụng, tiềm ẩn nguồn cung cấp vũ khí cho tội phạm, nhiều đêm không ngủ, Đại tá Lê Hồng Thắng và các thành viên của Ban Chuyên án tìm hướng đột phá.

Đường dây làm súng trái phép ở Hải Phòng bị triệt phá như thế nào? - Ảnh 2.

Cơ quan Công an thu giữ hai khẩu súng của đối tượng Tân.


Những cuộc họp được triển khai, Trưởng phòng Lê Hồng Thắng trực tiếp nghe lại toàn bộ thông tin về vụ án.

Từ đó, anh đã mạnh dạn báo cáo đồng chí Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng thay đổi phương pháp tiếp cận mới. Kết quả khám phá thành công vụ án đã cho thấy đây là một hướng đi đúng.

2. Cùng với việc thành lập một tổ liên quân gồm các trinh sát trẻ để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng vẫn duy trì một mũi trinh sát ngày đêm nắm tình hình.

Các kỹ năng chuyên sâu của lính hình sự được áp dụng kết hợp với kinh nghiệm của những cán bộ đã nhiều năm gắn bó với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hằng ngày, từng phần việc cụ thể được vạch ra và giao nhiệm vụ cho từng mũi trinh sát. Tối đến, tất cả lại chụm đầu bàn bàn, đánh giá những vấn đề đã làm được, các hạn chế, thiếu sót... Yêu cầu đặt ra cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ tham gia chuyên án là phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu bí mật.

Theo chỉ đạo của Trưởng ban chuyên án, họ tập trung vào nghiên cứu các thói quen, khả năng, sở trường, sở đoản và mối quan hệ của đối tượng nghi vấn.

Trong quá trình này, nhiều câu hỏi đã được đặt ra như vì sao đối tượng có thể điều hành đường dây mà không để lại dấu vết gì? Quá trình xác minh, họ đã phát hiện được thủ đoạn tinh vi của Tân và đồng bọn. Từ đó, xây dựng phương án phá án thích hợp; đồng thời phát hiện địa bàn đối tượng Tân thường hoạt động.

Cùng thời điểm này, họ còn phải tiến hành hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định hành vi cụ thể của Tân và đồng phạm. Đối tượng sản xuất hay đơn thuần chỉ là mua các chi tiết về lắp ráp thành thành phẩm rồi tiến hành mua bán.

Trong vụ án này, sự linh hoạt, khéo léo trong việc sử dụng cán bộ của trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã phát huy hiệu quả. Những trinh sát trẻ vừa ra trường được trưng dụng vào chuyên án. Và sau 2 tháng miệt mài, những nỗ lực của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Khoảng tháng 7/2020, họ đã xác định Tân và đồng bọn chế tạo trái phép các loại súng dạng súng quân dụng... Với thông tin này, họ đã đạt được yêu cầu là xác định được hoạt động của các đối tượng phạm tội; phương thức giao hàng.

Từ các căn cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng tiếp tục tính toán và lựa chọn thời điểm bắt giữ; xác định được khu vực nghi là nơi sản xuất súng.

Ngày 17/7, Ban chuyên án quyết định phá án, thời điểm được lựa chọn là khi đối tượng mang súng ra bán.

Quá trình bắt giữ yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo bí mật đối với điểm sản xuất, chọn thời điểm hợp lý về địa hình, giao thông và mật độ đi lại để đảm bảo an toàn cho nhân dân và các cán bộ tham gia phá án; phục vụ yêu cầu tiếp tục mở rộng, bắt giữ các đối tượng còn lại trong đường dây.

Đường dây làm súng trái phép ở Hải Phòng bị triệt phá như thế nào? - Ảnh 3.

Cơ quan Công an khám xét nơi đối tượng sản xuất súng.


Theo kế hoạch được đặt ra, cùng ngày tại khu vực trước cửa số nhà 965, đường Nguyễn Văn Linh thuộc thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, Ban Chuyên án đã phát hiện bắt quả tang Tân đang ôm một bao tải dứa, bên trong có 2 khẩu súng (dạng súng K59) và một vỏ bao thuốc lá bên trong có hai viên đạn.

Bị đưa về trụ sở, Tân khai báo quanh co. Đối tượng khai nhận, do cần tiền tiêu xài, Tân nảy ý định chế tạo vũ khí (súng quân dụng) để bán kiếm lời.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu cách chế tạo súng, Tân biết Phạm Văn Hữu (sinh năm 1981, trú tại Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng) có máy hàn và nghề hàn nên rủ Hữu cùng tham gia. Tân nói với Hữu khi chế tạo và bán được súng sẽ cho Hữu từ 1 đến 2 triệu đồng. Hữu đồng ý.

Sau đó, Tân đến khu vực ngã tư Phúc Tăng và chợ Tôn Đản tìm mua máy mài, máy cắt, Inox, lò xo, mũi khoan... là những nguyên liệu vật liệu, dụng cụ phục vụ hoạt động chế tạo súng và mang đến nhà Hữu tại Trang Quan, An Đồng, An Dương để cùng Hữu gia công, chế tạo súng.

Tân vẽ mô hình súng ra giấy và miếng Inox theo hình vẽ tạo các phôi sau đó lắp ráp lại các vật liệu phôi chế tác thành cấu tạo khẩu súng. Đến lúc này, Hữu hàn các mối hàn, phôi ráp lại các chi tiết súng.

Quá trình chế tạo, Tân có đến xưởng cơ khí của một người tên là Phúc ở đường 208 để thuê tiện nòng súng. Sau khi chế tạo súng hoàn thành, Tân dùng giấy ráp đánh bóng khẩu súng và cất giấu tại nhà của Hữu.

Đến ngày 17/7, Tân mang 2 khẩu súng chế tạo đi bán. Khi đi đến khu vực đường Nguyễn Văn Linh đoạn địa phận Trang Quan, An Đồng, An Dương thì bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện bắt quả tang.

Thế nhưng, đối tượng tuyệt đối không mở miệng về nơi sản xuất súng. Lúc này, một yêu cầu đặt ra là phải bắt giữ Hữu; đồng thời tìm được xưởng sản xuất súng quân dụng.

Trong khi một mũi trinh sát đấu tranh với Tân thì một mũi công tác đã rà soát tại các địa chỉ nghi vấn đối tượng sản xuất vũ khí.... Tại khu Chùa Nghèo, họ phát hiện có 3 xưởng nhôm kính, làm sắt và xưởng gỗ; làm rõ được vị trí nơi ở của Hữu và tổ chức bắt giữ khi đối tượng vừa về nhà.

Quá trình đấu tranh, khai thác, Hữu thừa nhận hành vi tham gia cùng Tân chế tạo súng, phù hợp với lời khai của đối tượng cầm đầu.

Khám xét nơi Tân chế tạo súng, chính là căn nhà của Phạm Văn Hữu ở Trang Quan, An Đồng, An Dương, Ban Chuyên án đã thu giữ các công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm 1 keto bằng kim loại, 1 máy hàn, 1 máy lũa và đầu mài; 4 thanh sắt rồng...

Ngoài ra, Cơ quan Công an còn thu giữ tại khu đất trống cách cổng nhà của Hữu một bao tải dứa, bên trong có nhiều thanh kim loại, lò xo, mảnh kim loại có hình dạng và kích thước khác nhau.

Tiến hành trưng cầu giám định đối với 2 khẩu súng và 2 viên đạn thu giữ khi bị bắt quả tang, kết quả sơ bộ của Viện Khoa học hình sự- Bộ Công an xác định 2 khẩu súng là súng ngắn bắn đạn thuộc vũ khí quân dụng và 2 viên đạn cũng thuộc vũ khí quân dụng.

Đến lúc này, Tân mới khai và khai rõ phương thức và thủ đoạn hoạt động tinh vi của đối tượng; địa điểm sản xuất nòng súng ở trung tâm tiện số 208 An Đồng.

Tại xưởng này, Tân thuê anh Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1979, trú tại địa chỉ trên) tiện đường ống Inox. Trong quá trình này, đối tượng không nói với anh Tuấn Anh mục đích sử dụng làm nòng súng.

Hiện vụ án được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra, mở rộng. Việc chủ động phát hiện, ngăn chặn đã góp phần phòng ngừa tội phạm.

theo An ninh thế giới

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên