Được đề cử giải Nobel Hòa bình, ông Trump cảm kích, ca ngợi TT Moon Jae-in quá "hào hiệp"

Tất Đạt |

"Tôi rất cảm kích. Nhưng hãy giải quyết mọi chuyện cho xong đi đã. Tôi muốn xử lí xong chuyện," ông Trump nói.

Theo ông Trump, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra trong vòng khoảng 3 hoặc 4 tuần tới, với nội dung thảo luận chính về giải trừ hạt nhân bán đảo liên Triều.

Hôm 30/4, tổng thống Mỹ gợi ý rằng khu vực phi quân sự ở Bàn Môn Điếm, hoặc Singapore, có thể là những địa điểm hợp lí cho cuộc gặp mặt.

"Chúng tôi đang sắp xếp các cuộc gặp. Và tôi nghĩ kết quả sẽ sớm có trong vài ngày tới - cả về thời gian và địa điểm," ông Trump trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho rằng tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã "rất hào hiệp" khi đề cử một giải Nobel Hòa bình cho ông Trump với công lao đem Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán.

"Tôi rất cảm kích. Nhưng hãy giải quyết mọi chuyện cho xong đi đã. Tôi muốn xử lí xong chuyện."

"Giải trừ hạt nhân là vấn đề lớn nhất, và tôi nghĩ mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp," ông Trump nói.

Ông Moon và ông Kim đã gặp mặt tại Bàn Môn Điếm vào thứ Sáu tuần trước (27/4).

Cả hai đã đồng thuận theo đuổi một giải pháp "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo liên Triều và cùng lúc kí hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump sẽ tập trung vào cách thức đạt được thỏa thuận phi hạt nhân cũng như những đòi hỏi và yêu cầu của Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Thư kí Nhà Trắng Sarah Sanders từ chối đi sâu vào chi tiết, nhưng tiết lộ thêm rằng: "Danh sách đã được rút gọn, và như tổng thống nói, chúng tôi sẽ sớm công bố thông tin về thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên trong vài ngày tới."

Đọ vẻ ngầu của mật vụ Triều Tiên với đồng nghiệp Mỹ-Nga- Trung

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại