Dùng vệ tinh bắt gọn 5 vật thể lạ xâm nhập trái đất

Anh Thư |

5 vật thể lạ hoàn toàn mới được tìm thấy ở sa mạc "Băng Xanh" của Nam Cực. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể nắm giữ câu trả lời cho sự hình thành của trái đất và cả hệ mặt trời.

Theo Sci-News, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã dùng dữ liệu vệ tinh để xác định vị trí tiềm năng của những "kẻ xâm nhập" tại vũ trụ, điều đã giúp họ tìm ra 5 vật thể hoàn toàn mới trong chuyến thám hiểm Nam Cực, bao gồm một khối đá không gian nặng tới 7,6 kg.

Khu vực họ tìm thấy các thiên thạch thú vị này là Blue Ice của Nam Cực. Cái tên có nghĩa là "Băng Xanh" này được dùng để chỉ một vùng đặc biệt trên lục địa sa mạc băng rộng lớn, nơi có gió cực mạnh khiến các sông băng bị xói mòn.

Dùng vệ tinh bắt gọn 5 vật thể lạ xâm nhập trái đất - Ảnh 1.

Tảng thiên thạch 7,6 kg được chụp tại hiện trường ở Nam Cực - Ảnh: Maria Valdes

"Nam Cực là một nơi khó làm việc nhưng là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để săn thiên thạch. Điều đó một phần do Nam Cực là sa mạc và khí hậu khô hạn của nó hạn chế mức độ phong hóa của thiên thạch" - tiến sĩ Maria Valdes đến từ Bảo tàng Field và Đại học Chicago (Mỹ), thành viên nhóm săn tìm thiên thạch đặc biệt - nói.

Trong chuyến thám hiểm mới nhất, họ đã đem về 5 thiên thạch, trong đó đáng chú ý nhất là một tảng đá khổng lồ nặng tới 7,6 kg. Trong số 45.000 thiên thạch Nam Cực được khai quật trong thế kỷ qua, chỉ có 100 mẫu vật có kích thước cỡ này.

Ngoài 5 thiên thạch lớn, họ còn đem về một số mẫu trầm tích được cho là chứa các thiên thạch nhỏ li ti, đang được các nhà nghiên cứu trong nhóm chia ra phân tích ở nhiều cơ sở khác nhau. Năm thiên thạch lớn nhất được phân tích tại Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ.

Dựa trên các dữ liệu ban đầu và độ nguyên sơ của các vật thể này, các nhà khoa học tin rằng chúng có thể chứa đựng các dữ liệu quý giá về sự hình thành trái đất và cả hệ mặt trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại