Đứng về phía Mỹ nhưng Úc không muốn làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc

Xuân Mai |

Các quan chức Mỹ và Úc đã có cuộc đàm phán cấp cao về Trung Quốc và nhất trí về việc cần phải duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ nhưng Bộ trưởng ngoại giao Úc nhấn mạnh mối quan hệ của Canberra với Bắc Kinh là quan trọng.

Tại cuộc họp báo chung hôm 28-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khen ngợi Úc đứng lên chống lại áp lực từ Trung Quốc và cho rằng Washington và Canberra sẽ tiếp tục hợp tác để tái khẳng định luật pháp ở biển Đông, nơi Trung Quốc đưa ra những yêu sách chủ quyền phi lý.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds hôm 28-7 đã thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong Hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng Úc-Mỹ (AUSMIN) lần thứ 30 tại Mỹ.

Nội dung cuộc thảo luận xoay quanh các mối quan tâm chung gồm biển Đông và dịch Covid-19 trong bối cảnh Mỹ và Úc có thái độ cứng rắn hơn đối với chính sách ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết Mỹ và Úc cùng cam kết thượng tôn pháp luật và tái cam kết buộc các quốc gia có hành vi vi phạm chịu trách nhiệm như việc Trung Quốc đang làm xói mòn các quyền tự do tại Hồng Kông thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Bà Payne cho biết hai bên cũng đã đồng ý thành lập một nhóm chung theo dõi và ứng phó với những thông tin gây hại, đồng thời sẽ xem xét nhiều cách để mở rộng hợp tác về các vấn đề bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả việc tiếp cận với vắc-xin. Cùng lúc, bà Payne nhấn mạnh Úc không đồng ý mọi chuyện với Bắc Kinh hoặc với Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Payne nhấn mạnh: "Mối quan hệ của Úc với Trung Quốc là quan trọng và chúng tôi không có ý định làm tổn hại nó. Nhưng chúng tôi cũng không có ý định làm những việc trái với lợi ích của mình".

Theo bà Payne, Úc và Mỹ có mối quan tâm chung về một khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do, thịnh vượng và an toàn, đồng thời hai bên cũng liên kết rộng hơn trong nhiều vấn đề, bao gồm cả Trung Quốc.

Nữ bộ trưởng ngoại giao Úc không nói rõ về những bất đồng với Washington nhưng cho biết Úc đã đưa ra quyết định và đánh giá của riêng mình dựa trên lợi ích và an ninh quốc gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại