Đừng tưởng bạn đã biết: Có phải cứ sở hữu 1 tỷ USD thì sẽ được gọi là tỷ phú?

Hoa Hướng Dương |

Đừng tưởng bạn đã biết: Có phải cứ sở hữu 1 tỷ USD thì sẽ được gọi là tỷ phú?
Đừng tưởng bạn đã biết: Có phải cứ sở hữu 1 tỷ USD thì sẽ được gọi là tỷ phú?
4 tỷ phú Việt Nam được tạp chí Forbes công nhận năm 2018. Ảnh: Enternews

Năm nay, Việt Nam được tạp chí uy tín Forbes công nhận thêm 2 tỷ phú mới. Vậy phải đạt những điều kiện nào mới được vinh dự đứng trong danh sách này?

Khi nhắc đến triệu phú hay tỷ phú, chúng ta đều nghĩ đến những người vô cùng giàu có và thành công trong cuộc sống, thế nhưng thế nào là tiêu chuẩn để được công nhận là một triệu phú hay tỷ phú lại là điều ít người biết đến.

Việc xác định triệu phú hay tỷ phú cũng chỉ mang tính tương đối

Theo một trang thư viện mở thì tỷ phú là người sở hữu tài sản có giá trị từ 1.000.000.000 đơn vị tiền tệ trở lên (đơn vị này thường là USD, Euro hay Bảng Anh), tương tự với định nghĩa triệu phú.

Đừng tưởng bạn đã biết: Có phải cứ sở hữu 1 tỷ USD thì sẽ được gọi là tỷ phú? - Ảnh 1.

Việt Nam có 4 tỷ phú được tạp chí Forbes công nhận năm 2018. Ảnh: Tinmoi24

Nhưng đối với những người giàu có thì việc đánh giá tổng số tài sản của người đó cũng không phải là điều dễ dàng, do đó tạp chí Forbes định giá tài sản của cá nhân dựa vào tổng số tài sản bao gồm cổ phiếu, tiền mặt, các khoản đầu tư, bất động sản và trừ đi số nợ.

Hằng năm tạp chí Forbes sẽ đưa ra danh sách cập nhật mới nhất các triệu phú hay tỷ phú trong năm đó thông qua việc phỏng vấn cả nhân viên kế toán, cố vấn, luật sư... của những người đó để tính toán giá trị tài sản.

Chính vì vậy việc "định giá" này còn mang tính tương đối vì nhiều khó khăn (như việc nhiều tỷ phú có những khoản đầu tư lớn và phức tạp, một số công khai nhưng một số giữ bí mật mà họ không muốn cho ai biết).

Hay như những vật có giá trị có thể thay đổi chóng mặt như tác phẩm nghệ thuật mà người đó sở hữu hay tỷ giá hối đoái cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị tài sản của cá nhân.

Đừng tưởng bạn đã biết: Có phải cứ sở hữu 1 tỷ USD thì sẽ được gọi là tỷ phú? - Ảnh 2.

Đơn vị tiền tệ mà Forbes tính thường là USD. Ảnh: TheStreet

Những con số tính toán của tạp chí Forbes cũng chỉ là các con số ảo "trên giấy tờ" vì thực tế giá trị tài sản của các tỷ phú hay triệu phú thay đổi nhanh đến chóng mặt. Ví dụ: Cổ phiếu mà họ sở hữu có thể thay đổi rất nhanh trong ngày, chỉ có các giá trị bất động sản là tương đối ổn định hơn.

Nếu giá trị tài sản sau khi trừ đi số nợ lớn hơn hoặc bằng 1 triệu đơn vị tiền tệ hay 1 tỷ đơn vị tiền tệ, người đó sẽ được công nhận là triệu phú hay tỷ phú của đơn vị tiền tệ đó. Như vậy triệu phú hay tỷ phú có thể là triệu phú đôla, tỷ phú Euro... dựa vào đơn vị tiền tính được.

Các thang đo triệu phú

Trong cuốn sách bán chạy (best seller) có tên The Millionaire Next Door (Tạm dịch: Người hàng xóm triệu phú) xuất bản lần đầu vào năm 1996, được viết bởi Thomas J. Stanley và William D. Danko đã chỉ rõ các thang đo triệu phú.

Thang đo giá trị tài sản này chia thành nhiều cấp bậc khác nhau, ví dụ thang đo dưới triệu phú thấp nhất là Negative Net Worth (giá trị tài sản âm), sau đó là Break Even (giá trị tài sản bằng 0), Hundred-aire (giá trị tài sản ở mức 2 số 0).

Đừng tưởng bạn đã biết: Có phải cứ sở hữu 1 tỷ USD thì sẽ được gọi là tỷ phú? - Ảnh 3.

Triệu phú cũng có nhiều cấp bậc khác nhau. Ảnh: BrainFall

Tương tự, Thousand-aire, Ten-Thousand-aire, Hundred-Thousand-Airs là mức độ chỉ giá trị tài sản ở mức hàng ngàn, 10 ngàn và trăm ngàn.

Khi bạn có 250.000 đô la thì bạn sẽ được coi là một Quarter-Millionaire (triệu phú 1/4), nếu là 500.000 đô la thì sẽ là bán triệu phú (Semi-Millionaire) hay Three-Quarter Millionaire (triệu phú 3/4) nếu bạn sở hữu 750.000 đô la.

Bạn sẽ tiến gần tới cấp độ triệu phú (tức là Millionaire light) nếu sở hữu giá trị tài sản là gần đạt 1.000.000 đôla và chính thức được tạp chí Forbes công nhận là triệu phú nếu bạn có tối thiểu 1.000.000 đô la.

Trên cấp độ triệu phú, chúng ta sẽ có Millionaire Plus, Millionaire Pro, Millionaire Extreme (với giá trị tài sản rơi vào khoảng 500 triệu đôla).

Nhưng hãy luôn nhớ rằng giá trị tài sản tính ở trên đây là giá trị sau khi đã trừ đi các khoản nợ chứ không phải tổng giá trị mà bạn đang có trong tay.

Tóm lại nếu bạn có trong tay ít nhất 1.000.000 đôla, điều đó không có nghĩa bạn đã là triệu phú (tương tự với tỷ phú), ví dụ bạn có 1 triệu đôla nhưng số nợ lại là 500.000 đôla, như vậy bạn thực ra chỉ có 500.000 đôla (dù hiện tại trong tay bạn đã có 1 triệu đôla Mỹ).

Đó chính là lý do năm nay, Forbes chỉ công nhận thêm 2 tỷ phú đôla mới của Việt Nam, dù vẫn còn cá nhân có tài sản đạt ngưỡng này.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Familymoneyplan, Thebalance, Kinhdoanh, Nytimes

Đọc thêm về:

  Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên