Đừng nỗ lực mù quáng, vì: Tiền đặt sai chỗ sẽ biến thành rác, nhân tài đặt sai vị trí sẽ thành kẻ bất tài

Xuân Thảo |

Đừng lấy khổ lao đề người khác cảm động và cũng đừng lấy công lao để chứng tỏ bản thân. Bởi vì sự lựa chọn đúng mục tiêu luôn quan trọng hơn nỗ lực.

01

Hôm qua, một vài người bạn đã chuyển cho tôi xem một bài báo. Từ những người trẻ tuổi kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm, họ đã tiếp thêm sức mạnh cho tất cả những người đang làm việc cật lực: "Nếu bạn muốn thành công, bạn phải làm việc chăm chỉ."

Trong bài báo có đề cập đến Lý Giai Kỳ, người được mệnh danh là "Ông hoàng son môi Trung Quốc": Những mẫu son đỏ hot nhất năm nay được anh bán rất chạy, 2 tháng quảng cáo trên tik tok đạt 14 triệu views, thu nhập hàng tháng là 6 chữ số tính theo tiền Trung Quốc, khi anh livestream thì số lượt view từ 3,5 triệu. 

Chàng trai thử 300 cây son mỗi ngày sinh năm 1992 bắt đầu trở thành beauty blogger chuyên về son trên trang bán hàng qua mạng Taobao từ vài năm trở lại đây.

Mỗi ngày, Lý Giai Kỳ sẽ thử khoảng 300 mẫu son khác nhau với hơn 7 tiếng livestream liên tục trên trang web này. Ngoài ra, anh cũng review và đưa ra tư vấn cho những người theo dõi kênh của mình. Tôi cảm thấy tò mò và lục tìm xem video của anh ấy và tôi ngưỡng mộ anh chàng chăm chỉ. 

Nhưng điều tôi đánh giá cao hơn là tầm nhìn của anh ấy: Yêu thích ngành livestream trên mạng xã hội, anh ấy đã chọn con đường phù hợp với bản thân, làm thứ mình thích và giỏi sẽ khiến người ta làm việc chăm chỉ hơn và họ càng làm tốt hơn.

Vâng, làm việc chăm chỉ thực sự quan trọng, không có người nào có thể thành công mà không làm việc chăm chỉ. Nhưng có điều lo lắng rằng việc ủng hộ "nỗ lực mù quáng" sẽ làm tê liệt nhiều người trẻ và họ sẽ mê muội nghĩ rằng sẽ có những thành tựu nếu họ nỗ lực.

Có quá nhiều người làm việc chăm chỉ trên thế giới, nhưng không có quá nhiều Lý Giai Kỳ. Tuyệt vọng vì "làm việc chăm chỉ" mà không nghĩ về ý nghĩa và giá trị của nỗ lực sẽ hủy hoại một người. Hướng đi quan trọng hơn tốc độ, sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực. Vì lựa chọn đúng đắn, hãy để nỗ lực trở nên có ý nghĩa.

Đừng nỗ lực mù quáng, vì: Tiền đặt sai chỗ sẽ biến thành rác, nhân tài đặt sai vị trí sẽ thành kẻ bất tài - Ảnh 1.

Lý Giai Kỳ - ông hoàng son môi Trung Quốc

02

Chọn sai hướng, dù có nỗ lực cách mấy cũng không thành, càng khốn khổ lại lại còn đẩy bạn đi xa mục tiêu.

Có một con cá voi được tìm thấy đã chết trên thảo nguyên Anh, cách bờ biển 800m. Sau khi điều tra chuyên sâu, các tổ chức bảo vệ động vật cho biết sự thật rằng: Sau khi cá voi bị dạt vào bờ và mắc cạn, chú cá voi hy vọng sẽ quay trở lại biển, nhưng thật không may, chú ta đã đi sai hướng, bơi theo hướng ngược lại về phía đồng cỏ cho đến khi chết.

Chúng ta cũng đã từng như chú cá voi ấy, thực sự sợ bị "bỏ rơi" bởi các đồng nghiệp của mình, ngày đêm làm việc nhưng có khi nào bạn hỏi mình nỗ lực vì mục đích gì chưa? Bạn không tìm ra hướng đi mà đã thực hiện bước đầu tiên. Bạn luôn cảm thấy rằng mình đã làm việc chăm chỉ vậy là đủ. Thực tế, bạn đang ngày càng rời xa mục tiêu của mình mà thôi.

Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma muốn trở thành một cảnh sát, nhưng thể lực của Ma không đạt tiêu chuẩn. Jack Ma đã đến KFC để phỏng vấn xin vào vị trí nhân viên bán hàng nhưng không thành. Sau đó, Jack Ma thành lập công ty dịch thuật không suôn sẻ. Ông còn bị gạt sang Hoa Kỳ suýt không thể về nước. Đến khi Alibaba thành lập, người ta mới biết đến Jack Ma.

Đừng nỗ lực mù quáng, vì: Tiền đặt sai chỗ sẽ biến thành rác, nhân tài đặt sai vị trí sẽ thành kẻ bất tài - Ảnh 2.

03

Tiền của đặt sai chỗ sẽ biến thành rác. Nhân tài nếu đặt sai vị trí sẽ trở thành kẻ bất tài.

Chàng trai họ Hoàng đã hát một bài hát trong nhiều năm. Một hôm, không hiểu sao anh ta đi đóng phim, và trình bày ca khúc đó trong bộ phim và trở thành hit lớn.

Có một nam thần trrong làng điện ảnh, khi các diễn viên khác đang ở đỉnh cao, anh ta bị che khuất, không có cơ hội tỏa sáng. Nhưng đến khi bước vào độ tuổi trung niên, anh đi đóng tiểu phẩm và trở nên nổi tiếng.

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc đua maraton. Bạn không thể chạy nước rút trên mọi nẻo đường nếu trong đầu bạn không nghĩ về nơi bạn muốn đi.

Làm việc chăm chỉ, làm những gì bạn yêu thích.

Có một chàng trai không biết phải làm gì sau khi tốt nghiệp đại học. Tuân theo sự sắp xếp của bố mẹ, đầu tiên chàng trai này làm kế toán 2 năm, sau đó làm thợ mộc trong 2 năm tiếp theo và làm tài xế xe tải thêm 8 năm nữa. Nhưng tất cả công việc đều khiến anh cảm thấy nhàm chán và không muốn theo tiếp nữa.

Sau đó, anh may mắn được xem bộ phim "Chiến tranh giữa các vì sao" và cuối cùng trái tim ông đã được khai sáng. Vì vậy, chàng trai quyết định nghỉ việc để tập trung làm ra những bộ phim yêu thích, công việc này đã kéo dài 32 năm. Vâng, ông ấy là James Cameron, đạo diễn của tuyệt phẩm "Titanic" và "Avatar" .

Trước đây, phóng viên có hỏi ý kiến ​​của một người làm việc hơn 8 tiếng/ngày, anh ta đã trả lời: "Chỉ có làm công việc mình thích, tôi có thể vui vẻ cả ngày, không hề mệt mỏi. Còn việc tôi không thích, mỗi giây trôi qua là một cực hình. 

Tôi biết rằng làm việc chăm chỉ là rất quan trọng, nhưng tôi không thể làm việc một cách mù quáng và sống trong đau đớn trong một thời gian dài."

Con đường thành công đầy khó khăn, nhưng sẽ có quả ngọt cho ai đủ bản lĩnh, đủ khả năng và đủ kiên trì. Nếu bạn không biết mình có yêu thích những gì mình đang làm, bạn có thể so sánh giữa nỗ lực và lợi ích bạn đạt được, cái nào đáng giá hơn.

Đừng nỗ lực mù quáng, vì: Tiền đặt sai chỗ sẽ biến thành rác, nhân tài đặt sai vị trí sẽ thành kẻ bất tài - Ảnh 3.

04

Khi không có mục tiêu, hãy nhớ đến hai chữ " đúng người":

Năm 1997, Jack Ma, người thất bại trong kinh doanh, nói với các đồng nghiệp của mình: "Nếu bạn về với tôi và chúng ta bắt đầu kinh doanh, mức lương tháng chỉ là 500 tệ và văn phòng chính là nhà tôi. Tôi không rõ mình sẽ phải làm gì, tôi chỉ biết rằng tôi muốn tạo ra một trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới. 

Tôi sẽ cho các bạn ba ngày để xem xét. Trong vòng chưa đầy ba ngày, tất cả những người này (gồm 17 người) đã ở lại và trở thành "18 vị La Hán" của Alibaba, cùng Jack Ma tạo ra một huyền thoại. Họ không thể dự đoán thành tựu của Alibaba trong nhiều thập kỷ sau đó, nhưng tất cả họ đã làm đúng: Chọn đúng người.

Cụ thể, ông Thái Sùng Tín, trước khi gia nhập Alibaba, đã là Chủ tịch khu vực châu Á của công ty cổ phần niêm yết lớn nhất ở Bắc Âu. Tuy nhiên, ông ấy rất thích tầm nhìn và tiềm năng của Alibaba nên đã kiên quyết từ bỏ mọi thứ để gia nhập đội ngũ của Jack Ma với mức lương hàng tháng là 500 nhân dân tệ.

Nếu bạn không tìm thấy hướng cho những nỗ lực của mình trong thời điểm hiện tại, thì lời khuyên của tôi dành cho bạn là: Đi theo đúng người. Cũng giống như bước cùng dấu chân của những người đi trước, trái tim luôn thiết thực và sẽ không rơi xuống vực sâu. 

Nhiều đối tác tốt hơn ông, nhưng sẵn sàng theo ông vì ông luôn có thể tìm thấy những hy vọng mới và định hướng dài hạn hơn.

Ý nghĩa của làm việc chăm chỉ không chỉ để đủ ăn, đủ mặc, đủ xài mà còn cải thiện tầm nhìn và khả năng phán đoán của chính mình. Nếu bạn là một thủy thủ mới nhưng không có kiến ​​thức về biển, thì việc đi tàu cùng thuyền trưởng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn là tay chèo thuyền.

Làm đúng việc, bạn sẽ thấy việc ít nhưng hiệu quả nhiều!

Đừng lấy khổ lao đề người khác cảm động và cũng đừng lấy công lao để chứng tỏ bản thân. Bởi vì sự lựa chọn đúng mục tiêu luôn quan trọng hơn nỗ lực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại