Món tươi sống
Nếu là người sành ăn các món Thái Lan thì chắc chắn bạn đã nghe danh những món ăn tươi sống độc đáo nhưng không kém phần "kinh dị" ở đây. Điển hình như là món tép nhảy – Goong Ten với nguyên liệu chính là từ những con tép còn tươi sống nhảy tanh tách.
Tép sống 100% được trộn với rau thơm và ớt đỏ trông vô cùng hấp dẫn nhưng mỗi khi đưa món ăn vào miệng thì con tép lại nhảy ngay trong miệng nên khiến không ít người khiếp vía và bỏ cuộc ngay.
Kế đến là món thịt bò sống - Larb Leuat Neua. Món thịt bò sống này mới nhìn thoạt qua thì trông hấp dẫn nhưng một khi đã biết thành phần cũng như cách chế biến thì chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy chùn tay.
Thịt bò sống được thái mỏng trộn chung với rau húng thơm nhưng vấn đề khiến nhiều người sợ hãi khi ăn đó là phần tiết bò đỏ tươi được rưới lên trên.
Do đó, mặc dù trông vô cùng quyến rũ nhưng đây cũng là một trong những món ăn khiến nhiều du khách "chạy mất dép" ngay khi vừa được giới thiệu.
Một món ăn tươi sống khác hiện đang rất hút ở Thái Lan đó chính là món gỏi đu đủ trộn hải sản sống của tiệm Je Da Poomadong. Khi có mặt tại quầy hàng này, bảo đảm không ai kiềm chế được trước độ bắt mắt và hấp dẫn của nguyên liệu hải sản đang được bày đầy ắp.
Thế nhưng vấn đề làm nhiều thực khách e ngại là hải sản ở đây không hề được chế biến đun nấu mà thưởng thức sống hoàn toàn.
Các nguyên liệu như cua, tôm tích, tôm tươi đã được ngâm trong hỗn hợp muối, chanh, khổ qua, ớt cay đỏ cho dậy mùi rồi được trộn chung với đu đủ bào sợi nhuyễn. Tất cả các nguyên liệu sẽ được trộn đều tay cho thấm, sau đó được cho thêm ớt xanh, ớt đỏ, củ hành, rau mùi và nước sốt đặc biệt.
Nhìn phần gạch cua đỏ au lộ hẳn ra bên ngoài rất dễ gây thèm thuồng, nhưng vì đây là cua sống nên nếu muốn thưởng thức thì thực khách phải thật can đảm chứ không thì chắc chắn sẽ run tay khi cho cua, tôm sống vào miệng.
Món đã qua chế biến
Đến Thái Lan, nếu bạn được mời ăn một món thoạt nhìn qua như cóc non ở Việt Nam thì nên đề phòng ngay. Vì mặc dù đây là món ăn đặc sản của Thái và được rất nhiều người Thái yêu thích nhưng đối với du khách nước ngoài thì không ít người từ chối ngay khi vừa được ngửi thử.
Bởi món Goong Pad Sataw này không phải được làm từ cóc non mà nguyên liệu chính lại là loại đậu to sataw phổ biến không chỉ ở Thái mà còn ở Indonesia, Malaysia, Singapore.
Loại đậu này đặc biệt có mùi rất hăng nồng và khó ngửi nên món ăn làm từ đậu này cũng rất khó ăn đối với nhiều người. Thậm chí có người còn ví đậu sataw có mùi như "xì hơi" nên không thể nào can đảm nuốt nổi.
Mặc dù có mùi khó chịu nhưng món Goong Pad Sataw được chế biến cũng rất hấp dẫn. Bởi ngoài đậu sataw thì món ăn này còn được xào chung với tôm lột vỏ, bột cà ri, tỏi, ớt, nghệ, lá chanh... đôi khi còn được thay đổi bằng thịt bò, thịt lợn, gà hoặc hải sản đều được.
Món ăn lạ lùng thứ 2 bảo đảm bạn sẽ bật ngửa khi biết nguyên liệu, đó là Larb Mote Daeng với nguyên liệu chính là kiến lửa và trứng của nó.
Mặc dù khi dọn lên bàn ăn thì kiến lẫn trứng đều đã được băm nhuyễn ướp đều gia vị và sơ chế rồi, nhưng cảm giác cho con kiến vào miệng nhai nhai lại kèm theo vị chua chua của kiến tiết ra nên nhiều bạn chỉ dám thử 1 miếng đầu tiên là buông đũa ngay.
Sâu và côn trùng
Một trong những món ăn rất nổi tiếng ở Thái Lan đó chính là món côn trùng rán giòn có mặt ở nhiều tuyến đường hoặc khu ẩm thực đêm nhộn nhịp.
Nguyên liệu của các món côn trùng rán giòn này thường là châu chấu, dế, bọ cánh cứng... thậm chí có cả nhện, gián, bọ cạp, đuông dừa, nhộng, ve...
Theo đánh giá của người dân thì đây là món ăn rất giàu protein và khoáng chất nhưng hầu như nhiều người chỉ nhìn vì tò mò thôi chứ không phải ai cũng can đảm mua ăn thử.
Đặc biệt, ngoài các món côn trùng rán thông thường thì ở Thái Lan, người ta còn rán cả sâu tre (Bamboo worms) và chế biến thành món ăn độc đáo.
Như tên gọi, sâu tre là nhưng con sâu làm tổ trong ống tre nên mặc dù nhìn có vẻ ghê rợn nhưng những con sâu này được đánh giá là rất sạch sẽ và hợp vệ sinh nhé.
Thậm chí, món sâu tre rán giòn không chỉ xuất hiện trong ẩm thực đường phố mà còn có mặt trong các nhà hàng sang trọng nữa đấy. Tuy nhiên, khi nhìn đĩa thức ăn nhung nhúc những con sâu thế này liệu bạn có vô tư ăn thoải mái được không?
Kem "kinh dị"
Nếu nói đến các loại kem độc lạ thì không thể bỏ qua đất nước Thái Lan bởi chính đất nước này đã sở hữu khá nhiều món kem không thể tưởng tượng được.
Đầu tiên là món kem trứng sống, tức là kem được trộn với lòng đỏ trứng gà sống hoàn toàn. Lúc đầu, lòng đỏ trứng gà sẽ được khuấy tan rồi thoa đều lên tảng kem lạnh, khi gặp nhiệt lạnh thì lòng đỏ trứng sẽ đông đặc lại và bám chắc vào kem.
Lúc này, người bán mới bắt đầu dùng muỗng cạo lớp kem kèm trứng và bán cho khách hàng thưởng thức. Do được làm từ trứng gà sống nên khi bắt đầu thưởng thức, nhiều bạn liên tưởng đến mùi tanh của trứng nên cảm thấy ngại tay ngay.
Món kem "siêu kinh dị" thứ 2 chắc chắn sẽ không ai ngờ được, đó là kem trộn xì dầu. Đúng là khó có thể tin được có ngày xì dầu lại được dùng làm kem. Thậm chí, xì dầu còn được xịt hẳn trực tiếp lên cốc kem tươi ngay trước khi mang ra phục vụ khách hàng.
Xì dầu và kem đúng là sự kết hợp không thể nào tin được. Thế nhưng, vì tò mò nên cũng rất nhiều bạn trẻ vẫn đến thưởng thức thử nhé. Nếu là bạn, bạn có dám thử không?
Loại kem cuối cùng lại càng độc đáo lạ lùng. Bởi ý tưởng tạo ra cây kem này lại chính là từ xoài xanh chấm mắm. Hương vị xoài xanh chấm mắm thì ai cũng biết là hấp dẫn vô cùng nhưng loại kem mang hương vị này thì đúng là khó hình dung ra được.
Cây kem có màu xanh đúng chuẩn xoài non nhé, đặc biệt ngay lõi kem là phần nước sốt có mùi vị như nước mắm Thái, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị độc đáo vô cùng.
Mới kể sơ qua đã thấy Thái Lan có một danh sách dài dằng dặc các món ăn "siêu dị". Mặc dù khó ăn, khó ngửi, thậm chí khó tưởng tượng ra nhưng cũng nhờ những món ăn độc lạ này mà Thái Lan đã thu hút không ít du khách ghé thăm mỗi năm.
Nếu có dịp đến Thái Lan, liệu bạn có đủ cam đảm "duyệt" qua hết các món kể trên?
Nguồn: Eatingthaifood, Migrationology, Wongnai