Tarantula là một loại nhện có nọc độc gây hại cho con người nếu lỡ để nó cắn phải. Ngoài ra, trên thân nhện còn có vô số sợi lông gây ngứa. Khi gặp kẻ lạ tấn công thì nhện tarantula sẽ dùng chân sau quẹt vào bụng và bắn lông ngứa về kẻ thù. Và khi bạn bị dính lông nhện độc tarantula thì không chỉ gây ngứa ngáy khó chịu mà còn có khả năng dị ứng đường hô hấp và khó thở nếu hít phải.
Thử thưởng thức món nhện độc Tarantula ở Campuchia
Món ăn từ côn trùng đã không còn lạ lẫm với nhiều người ở Việt Nam lẫn các nước trên thế giới. Thế nhưng, từ trước nay hầu như chúng ta chỉ nghe và nhìn thấy các món ăn từ kiến, dế, bò cạp, châu chấu... chứ ăn nhện độc thì không nhiều người biết đến.
Theo Ronan O’Connell của tờ CNN đã chia sẻ kinh nghiệm thưởng thức món nhện này rằng, mặc dù biết con nhện đã chết nhưng khi cho vào miệng thì nó vẫn còn rất đáng sợ. Tuy nhiên, nhận xét khách quan mà nói thì món nhện này có hương vị khá ổn, giống giống vị cua.
Thế nhưng, mùi vị cho dù có ngon thế nào cũng không thể lấn át được hình thù đầy lông lá của con nhện xuất hiện ngay trong đầu nên khó mà thưởng thức ngon miệng được.
Nhện Tarantula là món ăn khoái khẩu ở Campuchia
Nếu như đối với các món làm từ côn trùng ở các nước khác thì hầu như mục đích chủ yếu chỉ là để thu hút khách nước ngoài chứ người bản địa lại rất ít khi đụng đến.
Tuy nhiên, món nhện độc Tarantula ở Campuchia lại là một ngoại lệ. Bởi món ăn này là món khoái khẩu của người dân Campuchia, đồng thời cũng đã trở thành đặc sản lạ đối với du khách nước ngoài khi đến tham quan đất nước này.
Món nhện độc Tarantula phổ biến ở thị trấn Siem Reap, vùng tây bắc Campuchia. Khi đến đây, các du khách có thể dễ dàng tìm thấy món nhện độc Tarantula bày bán trên đường phố Siem Reap với giá 1 USD/con. Đây là cái giá khá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân Campuchia, bởi hiện tại trung bình họ chỉ kiếm được khoảng 6 USD mỗi ngày.
Một vị giáo viên dạy nấu ăn Ouch Ratana đang kiếm sống bằng nghề bán nhện độc Tarantula trên đường phố Siem Reap cho biết rằng, người Campuchia rất thích ăn món nhện này. "Có ngày tôi bán được hàng tá con nhện", vừa nói anh vừa mở túi nhựa chứa đầy con nhện độc Tarantula bên trong.
Nhện Tarantula thường được rán vàng trong chảo ngập dầu nên sau khi chế biến xong thì món nhện vừa giòn vừa thơm. Ouch Ratana cũng cho biết thêm, món nhện Tarantula thật sự rất ngon, đặc biệt nó trở thành mồi nhắm lý tưởng khi dùng chung với bia lạnh hoặc rượu.
Tuy nhiên, vì giá nhện khá đắt nên người dân Campuchia hầu như chỉ thưởng thức món đặc sản này vào dịp đặc biệt như tiệc sinh nhật chẳng hạn.
Nguồn gốc món nhện độc Tarantula
Theo lời giải thích của người dân Campuchia thì trước đây vào những năm 1970, Campuchia đã từng trải qua thời kỳ khó khăn với nạn đói vô cùng thảm khốc. Lúc này, người dân có thể ăn bất cứ thứ gì họ tìm được để duy trì sự sống. Nhện Tarantula cũng bắt đầu được ăn từ đó. Và do nó có hương vị ngon miệng nên vẫn còn được ưa chuộng cho đến ngày nay.
Ngày nay, đến với Campuchia thì bạn cũng đừng ngạc nhiên khi vô tình nhìn thấy người Campuchia bán nhện nhiều như bán rau cải ngoài đường phố. Thậm chí, hiện nay ở Campuchia vẫn còn duy trì một nghề phổ biến gọi là nghề săn nhện cũng xuất phát từ đặc sản truyền thống này.
Quả là quá độc đáo và ấn tượng với văn hóa ẩm thực "đáng sợ" này của Campuchia. Đặc biệt, đối với những bạn vốn sợ nhện thì khi thấy món ăn này chắc sẽ sợ "chết khiếp". Thế nhưng, chính điểm độc đáo này mà món nhện Tarantula cũng đã góp phần thu hút khá nhiều khách du lịch đến với Campuchia mỗi năm.
Nếu có cơ hội đến Campuchia thì bạn hãy tìm và thưởng thức thử món nhện Tarantula hoặc ít ra cũng nên chiêm ngưỡng nét văn hóa ẩm thực độc đáo này của Campuchia nhé!
Nguồn: CNN