Dùng công nghệ 3D, phục dựng thành công khuôn mặt linh mục đã qua đời 900 năm trước

ANH VIỆT |

Nhờ công nghệ 3D, các nhà khoa học đã phục dựng thành công khuôn mặt của một vị linh mục Công giáo đã qua đời cách đây 900 năm.

Theo New York Post, hài cốt của một linh mục sống ở thế kỷ 12 đã được các chuyên gia khảo cổ học thuộc công ty Allen Archaeology khai quật tại nhà thờ Lincoln ở Anh vào đầu năm nay. Các phân tích của các nhà khảo cổ học sau đó cho thấy, linh mục sống ở thời kỳ Trung Cổ này có chiều cao dưới 1m70, có độ tuổi trong khoảng 30 đến 45 tuổi khi qua đời. 

Một số dụng cụ được tìm thấy cùng với hài cốt như như chén thánh, đĩa đựng bánh thánh đã khiến các chuyên gia tin rằng người đàn ông này là linh mục khi còn sống.

Dùng công nghệ 3D, phục dựng thành công khuôn mặt linh mục đã qua đời 900 năm trước - Ảnh 1.

Hiện trường khu vực khai quật hài cốt của vị linh mục người Anh sống ở thế kỷ 12

Dựa trên bộ hài cốt được khai quạt, các chuyên gia tại Allen Archaeology đã quyết định hợp tác với chuyên gia pháp y Hew Morrison để phục dựng lại khuôn mặt của linh mục bằng công nghệ 3D.

Theo đó, để có thể phục dựng chính xác khuôn mặt của vị linh mục, một loạt các phân tích về hộp sọ của vị linh mục này đã được chuyên gia Hew Morrison thực hiện. Từ kích thước môi cho đến chiều cao và chiều rộng của khuôn miệng của vị linh mục, tất cả đều được tái tạo chính xác bằng phương pháp đo men răng. 

Bên cạnh đó, các đặc điểm nổi bật của trên khuôn mặt của vị linh mục, chẳng hạn như 2 mắt có khoảng cách gần nhau hay phần cằm hơi bất đối xứng cũng được chuyên gia Morrison phục dựng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, do không có sẵn xét nghiệm DNA, màu tóc và màu mắt của vị linh mục này vẫn chưa được phục dựng chính xác.

Mặc dù vậy, kết quả của quá trình phục dựng bằng công nghệ 3D vẫn khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên bởi tính chân thực.

"Việc phục dựng khuôn mặt bằng công nghệ 3D khiến nhiều người bất ngờ bởi nó trông giống hệt như một bức ảnh đời thực", đại diện của nhà thờ Lincoln cho biết.

Dùng công nghệ 3D, phục dựng thành công khuôn mặt linh mục đã qua đời 900 năm trước - Ảnh 2.

Hình ảnh phục dựng bằng công nghệ 3D dựa trên các phân tích về hộp sọ của vị linh mục sống cách đây 900 năm

Các phân tích về hài cốt cũng cho thấy linh mục này không bị bệnh hay bị thương trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, ông bị thoái hóa phần đĩa đệm cột sống dưới, vốn có thể liên quan tới một số hoạt động thể chất hay những thay đổi do tuổi tác. Đặc biệt, các phân tích về xương cũng cho thấy vị linh mục sống cách đây 900 năm này có có sức khỏe tốt nhờ ăn uống đầy đủ và có lối sống tương đối lành mạnh.

Trước đó vào năm 2018, các chuyên gia tại Allen Archaeology cũng đã sử dụng dụng công nghệ 3D để tái tạo lại khuôn mặt của một phụ nữ sống ở thế kỷ 18 có tên Lilias Adie. 

Người phụ nữ này đã chết trong tù năm 1704 sau khi thú nhận phạm tội phù thủy. Vào năm 2013, công nghệ tái tạo khuôn mặt cũng đã được sử dụng để phục dụng một phần khuôn mặt vua Richard III sau khi hài cốt của vị vua này được tìm thấy dưới bãi đỗ xe ở Leichester vào năm 2012.

Tham khảo NYPost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại