'Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay

Ngọc Khánh |

Giá trị của tiền có thể được xác định bởi các thị trường vào bất kỳ ngày nào, nhưng giá trị thực của nó khác nhau đối với mỗi cá nhân.

Sân bay vốn là một nơi xa lạ. Tôi đang ngồi trên một chiếc ghế đợi trong nhà ga, cảm thấy thời gian dường như không tồn tại. 

Có lẽ, tôi không thực sự phù hợp với nơi đây. Mọi việc chỉ trở nên tốt hơn sau khi tôi nhận được lời khuyên tốt nhất trong cuộc đời từ ​​chốn vốn chẳng thân quen này.

Bấy giờ, vì mệt mỏi và chán nản khi phải chờ đợi, tôi đặt phịch chiếc túi xách lên sàn. Ngay lập tức có một người phụ nữ ngước lên nói: "Đừng để ví của bạn xuống đất". 

Ban đầu, tôi nghĩ rằng đó là vì lý do an toàn. Làm vậy chẳng khác nào tôi biến chiếc túi đựng tiền của mình trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ trộm cắp. 

Nhưng người phụ nữ này đã nói với tôi rằng: "Khi đặt tiền xuống đất, chính bạn đang thiếu tôn trọng giá trị của công việc và đồng tiền đã có được".

Tôi càng nghĩ, càng thấy lời nói này ý nghĩa. Khi đặt tiền của mình xuống đất, khi không giữ chúng ở nơi an toàn, tôi đã thể hiện ít niềm tự hào hơn. Tôi đã bỏ bê, chủ quan, dẫn đến khả năng nó có thể bị đánh cắp hoặc bị mất. 

Giá trị của đồng tiền có thể được xác định bởi các thị trường vào bất kỳ ngày nào, nhưng giá trị thực của nó khác nhau đối với mỗi cá nhân. 

Cũng giống như câu nói của doanh nhân người Mỹ - Dave Ramsey: "Đừng đo lường sự giàu có bằng những gì bạn có. Hãy đo bằng những thứ bạn sẽ không mất tiền để có được".

Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay - Ảnh 1.

"Khi đặt tiền xuống đất, chính bạn đang thiếu tôn trọng giá trị của công việc và đồng tiền đã có được". Ảnh minh họa.

Giống như câu chuyện đặt ví tiền mặt đất ở trên, khi bạn để tiền ra khỏi tay, bạn sẽ mất quyền kiểm soát nó. 

Vì thế, nếu có các hệ thống tự động cần thiết hoặc không cần thiết mà bạn đã thiết lập, hãy theo dõi nó hàng tháng để theo dõi tiền sẽ đi đâu trong ngân sách của bạn. 

Kiểm tra tài khoản của bạn để đảm bảo nó không được sử dụng cho một chi phí không cần thiết mà có thể chính bạn cũng không biết. 

Các hệ thống thanh toán tự động là tiện ích dành cho bạn để thực hiện các giao dịch về tiền hoặc không lo mất kiểm soát với nó.

Hãy hỏi về tiền của bạn

Tư duy đặt câu hỏi về tiền của bạn đặc biệt có lợi khi đàm phán. Đầu tiên là khi làm việc với bên khác trong một thỏa thuận, bạn sẽ biết rằng có nhiều lựa chọn hơn chỉ là tiền. 

Mục tiêu là tạo ra một sàn giao dịch đáp ứng nhu cầu của cả hai bên, giao dịch tài nguyên như con người hoặc thời gian. 

Bằng cách thay thế các tùy chọn khác này trong một cuộc đàm phán, bạn cho phép tiền được chi cho các mục quan trọng khác trong ngân sách của bạn.

Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu. – Benjamin Franklin.

Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay - Ảnh 2.

Tiền được cho là mạnh nhất khi được chi tiêu, nhưng thường có nhiều thành công hơn trong việc tiết kiệm. Bằng cách định giá và chăm sóc tiền của bạn thông qua việc lập ngân sách với những suy nghĩ này, bạn đang tạo ra một di sản cho một doanh nghiệp thịnh vượng. Ảnh minh họa.

Nếu không gặp người phụ nữ kể trên trong sân bay, tôi sẽ chẳng bao giờ có bài học thay đổi cuộc sống về việc quản lý tiền trong kinh doanh. 

Nếu tôi chưa bao giờ đặt ví lên sàn, tôi sẽ mất cơ hội học một trong những lời khuyên quan trọng nhất về tiền tôi đã trải qua trong đời.

Tiền được cho là mạnh nhất khi được chi tiêu, nhưng thường có nhiều thành công hơn trong việc tiết kiệm. 

Bằng cách định giá và chăm sóc tiền của bạn thông qua việc lập ngân sách với những suy nghĩ này, bạn đang tạo ra một di sản cho một doanh nghiệp thịnh vượng. 

Vì vậy, khi bạn hình dung cuộc sống của mình, hãy dành ngày hôm nay để suy ngẫm về tiền và học hỏi từ sai lầm của tôi về việc "đừng bao giờ đặt tiền của bạn xuống đất."

(Theo chia sẻ của Nancy Solari – Nhà văn tự do tại Addicted2Success)

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới báo tuổi trẻ tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên