Dùng 29 thẻ ATM giả sang Việt Nam phạm tội

TRẦN NGỌC DUY |

Từ động thái các vụ việc xảy ra gần đây do các nhóm tội phạm sử dụng thiết bị công nghệ cao đánh cắp dữ liệu thông tin khách hàng, sau đó làm giả thẻ ATM nhằm chiếm đoạt tiền ở các cây ATM trên địa bàn Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh (PC46) vừa khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 3 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thực hiện hành vi rút trộm tiền trong các cây ATM.

Chuyên án bí số C118 đã được Công an Quảng Ninh xác lập để đấu tranh với nhóm tội phạm nêu trên, bước đầu tiến hành khởi tối các đối tượng, gồm: Zheng Ren Xian (Trịnh Nhân Hiền, SN 1990, trú tại số 25, phố Nam, thôn Lục Tiền, thị trấn Tượng Hồ, TP.Chương Bình, tỉnh Phúc Kiến); Li Dan Yang (Lý Đan Dương, SN 1989, trú tại số 206, tòa nhà số 2, phố 17, đường Đông Thắng, khu Trường Sa, TP.Khai Bình, tỉnh Quảng Đông) và Feng Yu He (Phùng Vũ Hòa, SN 1988, trú tại số 402, tòa nhà 20, phố số 5, thôn Thuỷ Vi, khu Phúc Điền, TP.Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc) về hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút trộm tiền tại Việt Nam.

Vào ngày 22.2, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Quảng Ninh đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Trịnh Nhân Hiền đang có hành vi dùng thẻ ATM giả để rút tiền tại một cây ATM ở TP.Hạ Long.

Số tiền mà đối tượng này đã chiếm đoạt được là hơn 57 triệu đồng. Cơ quan công an thu giữ số tiền phạm tội và 29 thẻ ATM giả, 1 điện thoại di động và nhiều vật chứng liên quan ngay sau đó.

Mở rộng vụ việc, Trịnh Nhân Hiền khai nhận: Ngày 21.2, đối tượng cùng Lý Đan Dương, Phùng Vũ Hòa và Wang Tao nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường sông biên giới khu vực Móng Cái, sau đó đi xe khách về TP.Hạ Long và phân công nhau sử dụng các thẻ ATM giả chuẩn bị sẵn từ bên Trung Quốc trước để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong các cây ATM.

Quá trình Hiền thực hiện hành vi rút tiền thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Nhận thấy vụ việc bại lộ, 3 đối tượng còn lại đã bỏ trốn.

Theo một điều tra viên, qua khai thác đối tượng Trịnh Nhân Hiền, Phòng Cảnh sát kinh tế và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào sáng ngày 22.2, đã bắt giữ được các đối tượng bỏ trốn tại khu vực phường Ka Long (TP.Móng Cái), đồng thời thu giữ một số tang vật liên quan.

Hai đối tượng là Lý Đan Dương và Phùng Vũ Hòa khai nhận đã trực tiếp đi cùng với Trịnh Nhân Hiền sang Việt Nam, sử dụng thẻ ATM giả để rút và chiếm đoạt tiền tại các cây ATM của ngân hàng.

Trong đó, Phùng Vũ Hòa đã rút được 26 triệu đồng. Căn cứ hành vi và các tài liệu nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Đan Dương, Phùng Vũ Hòa.

Hiện Công an Quảng Ninh đã tiếp nhận thông tin ban đầu từ nạn nhân là một ngân hàng tỉnh Bình Dương - trình báo về việc có 9 khách hàng khiếu nại về việc tài khoản của họ bị rút trộm tiền.

Điều trùng khớp là những giao dịch do nhóm tội phạm người Trung Quốc gây ra đều liên quan đến các tài khoản bị chúng chiếm đoạt tiền của 9 khách hàng kể trên.

Một vụ việc tương tự xảy ra vào tháng 12.2017, khi 10 nạn nhân tố giác bị lấy cắp trên 300 triệu đồng từ tài khoản thẻ của ngân hàng Agribank trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Qua trích xuất từ camera, phát hiện một đối tượng người nước ngoài đang cấy chíp trộm cắp thông tin khách hàng từ một cây ATM.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại