Đức tiết lộ mức giá phải trả cho lệnh cấm vận năng lượng nhằm vào Nga

Hoài Thanh |

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết việc dừng nhập khẩu năng lượng từ Nga sẽ nhấn chìm kinh tế Đức, khiến cuộc sống của người dân nước này khốn khó.

Đức tiết lộ mức giá phải trả cho lệnh cấm vận năng lượng nhằm vào Nga - Ảnh 1.

Đức vẫn lệ thuộc lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn trên đài ARD mới đây, Bộ trưởng Robert Habeck thừa nhận phụ thuộc của Đức vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga “vẫn ở mức tương đối cao. Nếu dừng nhập khẩu năng lượng từ Nga, Đức sẽ đối mặt với thiếu hụt nguồn cung, thậm chí đóng băng nguồn cung, đi cùng đó là thất nghiệp và đói nghèo. Ông cũng cảnh báo về viễn cảnh người dân Đức không đủ nhiên liệu sưởi ấm, hết xăng đổ cho xe ô tô.

"Với than đá, dầu khí, Đức đang từng bước đi theo hướng độc lập tự chủ. Nhưng chúng ta không thể làm điều đó tức thì. Thật cay đắng và không mấy dễ chịu khi phải thừa nhận như vậy, nhưng chúng ta vẫn chưa thể làm khác được", ông Habeck thừa nhận.

Châu Âu đang chịu áp sức ép phải mở rộng các lệnh trừng phạt lên Nga để đáp trả việc Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ủy ban châu Âu (EC) tuần trước có nói rằng, họ sẽ giảm dần và tiến tới xóa bỏ phụ thuộc vào dầu khí và than đá của Nga vào năm 2030.

Tuy nhiên khác với Mỹ và Anh, EU chưa áp dụng lệnh cấm tức thời lên hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga. Các quan chức EU cho biết, các nước thành viên phải xử lý vấn đề giá năng lượng tăng cao và phải bổ sung kho dự trữ khí đốt trước mùa đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại