Dự kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6 để nhặt “sạn”

Quang Anh |

Bộ GD&ĐT cho biết, cùng với điều chỉnh, bổ sung sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, sẽ tiếp tục rà soát lại 5 bộ sách giáo khoa lớp 1. Đồng thời, đăng tải lấy ý kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6.

Tiếp tục rà soát 5 bộ sách lớp 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã nhận được một số phản ánh của đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh về khó khăn trong quá trình tổ chức dạy và học sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt 1. Đặc biệt là SGK Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp.

Hội đồng Thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả, SGK môn Tiếng Việt của bộ sách Cánh Diều. Hội đồng Thẩm định đề nghị các tác giả điều chỉnh, cung cấp một số ngữ liệu để gợi ý cho giáo viên và các nhà trường lựa chọn sử dụng trong quá trình dạy học.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo các nhà xuất bản, tác giả viết sách thực hiện các giải pháp linh hoạt, đa dạng để kịp thời hỗ trợ địa phương và giáo viên. Bộ sách Cánh Diều lỗi lớn thì sửa, lỗi nhỏ trong quá trình dạy học có thể điều chỉnh.

Bộ đã yêu cầu các nhà xuất bản, các tác giả rà soát tất cả 5 bộ sách để xem có vấn đề gì cần chỉnh sửa hay không. Bộ GD&ĐT chỉ đạo nhà xuất bản phát hành SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trên tinh thần đã thống nhất là sẽ in thêm tài liệu chỉnh sửa, bổ sung và phát hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các trường đang sử dụng SGK này.

Chia sẻ quan điểm trước việc điều chỉnh lại sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, nếu căn cứ vào Hội đồng Thẩm định trước đây thì bộ Cánh Diều có nhiều ưu điểm nên bán chạy nhất, nhiều nơi sử dụng nhất.

Trước hết, phải nhìn nhận rằng, không phải bất cứ bài nào nó cũng có "sạn", chỉ có ở một số bài. Nhiều chuyên gia, phụ huynh nhận xét thì chỉ nêu lên một số bài chứ không phải tất cả. Thế nhưng, khi đã nêu lên là phải sửa. Công bằng mà nói, không phải bộ sách Cánh Diều này vứt đi, nó có "sạn" nhưng "sạn" phải sửa. Bài nào thấy không hay thì sửa, vì nó không nhiều lắm nên trong khả năng sửa được.

"Vấn đề sửa những "sạn" đó hiện nay thế nào soát cho nhanh và soát cho kỹ, bởi biết đâu bài ngày mai lại có chuyện. Hôm nay đến bài này rồi, ngày mai đến bài kia, bài kia lại chưa soát. Một tuần có 2 - 3 tiết lên lớp, ví dụ thứ Hai, thứ Tư, thứ Năm có tiết Tiếng Việt".

"Hôm nay thứ Hai dạy rồi, nhưng đến thứ Tư chưa soát thì nếu có lỗi sẽ dạy ra sao? Nếu muốn nhanh, Vụ Giáo dục Tiểu học của Bộ GD&ĐT phải có ý kiến vào đó sửa như thế nào. Có thể yêu cầu tất cả các trường đều họp lại, yêu cầu các tổ giáo viên dạy lớp 1, rà soát xem những bài nào dạy lớp 1 thấy có gì gợn gợn thì tự sáng tạo, gạt ra mà cho những ngữ liệu đúng vào", GS.TSKH Phạm Tất Dong nêu kiến nghị.

Bản thảo sách lớp 2 và 6 sẽ được đăng công khai lấy ý kiến

Là một phụ huynh, tâm huyết với các vấn đề giáo dục, đặt ra trách nhiệm khi để xảy ra những lỗi sai sót trong sách Tiếng Việt lớp 1, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: "Trách nhiệm thuộc về Hội đồng thẩm định. Nếu một số thành viên trong Hội đồng đã thực hiện các quy trình để cho ra cuốn sách đó nay lại xem xét lại những sai sót thì e rằng sẽ không khách quan, đảm bảo được chất lượng như các bậc phụ huynh mong muốn".

"Trường hợp sách được cơ quan chức năng xác định phải mua bổ sung sách mới hoặc phải thay đổi sách, thì lúc đó phụ huynh có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại là số tiền đã bỏ ra mua sách. Còn những thiệt hại vô hình ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ em thì rất khó định hình và yêu cầu bồi thường".

Trong khi sách Tiếng Việt lớp 1 dù đang triển khai dạy học song vẫn đang quá trình chỉnh sửa, dư luận cả nước cũng dành sự quan tâm đến thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6, theo lộ trình được sử dụng từ năm học 2021 - 2022.

Ông Trần Quang Nam - Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT thông tin: Bộ đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định sách lớp 2 của 4 nhà xuất bản với 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2. Đối với lớp 6, có 43 bản mẫu SGK. Việc thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành vòng 1, các nhà xuất bản đang chỉnh sửa, hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định. Dự kiến, thẩm định vòng 2 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 (đối với lớp 2) và trung tuần tháng 11 (đối với lớp 6).

Liên quan đến công tác thẩm định theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, qua thực tế thực hiện việc thẩm định SGK lớp 1 thực hiện theo các quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGD&ĐT ban hành quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK và những vướng mắc cần được bổ sung hoàn thiện, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 23/2020/TT-BGD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn SGK. Tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK theo Thông tư số 33/2017/TT để khắc phục một số vướng mắc liên quan đến thẩm định SGK lớp 2, lớp 6.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, hiện nay, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu vể bổ sung các quy định về việc thực nghiệm khi biên soạn SGK. Việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu SGK khi Hội đồng đánh giá "Đạt" và lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp xã hội trước khi Bộ trưởng ký ban hành. Dự kiến sẽ tổ chức lấy ý kiến trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã phê duyệt 5 bộ SGK, với tổng số 46 quyển SGK lớp 1 của 9 môn học và hoạt động giáo dục để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy từ năm học 2020 - 2021. Tỉ lệ lựa chọn 5 bộ SGK lớp 1 trên toàn quốc như sau: Cánh Diều: 32%; Kết nối tri thức: 28%; Vì sự bình đẳng: 8%; Hai bộ sách Cùng học để phát triển và Chân trời sáng tạo: 32%.

theo Gia đình và Xã hội

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên