Du khách thích thú vì hiện tượng "tóc dựng đứng" khi đang ngắm biển, thực chất nguy hiểm đang rình rập!

Thu Phương |

Hiện tượng tóc người bỗng nhiên dựng đứng không hề thú vị, hài hước như nhiều người nghĩ mà tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn.

Mới đây trên mạng xã hội Tiktok, xuất hiện một video nhận được nhiều quan tâm từ phía cư dân mạng. Cụ thể trong video, 1 nhóm du khách đang nghỉ dưỡng, ngắm cảnh và chụp ảnh trên một du thuyền. Song, tóc của hầu hết du khách ở đây đều xuất hiện hiện tượng dựng đứng lên.

Nhiều du khách cảm thấy vô cùng thích thú, liên tục cười nói và còn dùng điện thoại di động để ghi lại cảnh tượng này. Video được đăng tải nhanh chóng thu về hơn 1 triệu lượt xem cùng hàng chục ngàn lượt thích và hàng ngàn lượt bình luận của những người dùng khác.

Du khách thích thú vì hiện tượng tóc dựng đứng khi đang ngắm biển, thực chất nguy hiểm đang rình rập! - Ảnh 1.

Du khách gặp hiện tượng tóc dựng đứng khi đang ở trên du thuyền. (Ảnh chụp màn hình từ video)

Tuy nhiên, những bình luận bên dưới video không phải ngưỡng mộ hay ủng hộ những du khách trong đoạn phim, mà ngược lại, hầu hết đều cảnh báo nguy hiểm đang sắp xảy ra.

"Dấu hiệu này là nguy cơ báo hiệu dễ bị sét đánh lắm."

"Dễ bị sét đánh, nguy hiểm lắm đó."

"Trời chuyển mây mưa, không khí quanh đó đã bị nhiễm điện dẫn tới khả năng bị sét đánh là rất cao."

Vậy thực sự hiện tượng này có tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro bị sét đánh như nhiều người dùng bình luận?

Nếu thấy tóc bất chợt dựng đứng, hãy cẩn thận!

Hiện tượng tóc dựng đứng ta thường bắt gặp vào những ngày trời khô, lạnh, khi tóc người ma sát với trang phục, vô tình dẫn tới tĩnh điện.

Tuy nhiên, vào những ngày trời chuẩn bị mưa giông, có thể xuất hiện sấm sét, hiện tượng tóc bất chợt dựng đứng là vô cùng nguy hiểm.

Khi 2 đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng... thì rất dễ dẫn tới hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mắt đất. Đó chính là sét đánh.

Du khách thích thú vì hiện tượng tóc dựng đứng khi đang ngắm biển, thực chất nguy hiểm đang rình rập! - Ảnh 2.

Hiện tượng xảy ra sét khi trời mưa lớn kèm mưa dông. (Ảnh minh họa)

Bởi vậy, khi lông/tóc trên người bị hút tức là có 1 vật tích điện ở gần bạn. Trong trường hợp đang có mây giông thì vật tích điện hút lông/tóc của bạn đó chính là đám mây. Vì vậy, nguy cơ bị sét đánh rất cao.

Ví dụ điển hình chính là một sự việc đã từng xảy ra vào năm 1975. Theo NBC đưa tin, một người đàn ông tên McQuilken kể lại rằng, khi ông cùng những người em của mình trong Công viên Cù tùng quốc gia ở California, thì bất chợt tóc của họ dựng đứng dị thường khi thời tiết thay đổi xấu.

Lúc đó, tất cả họ đều cảm thấy rất buồn cười và còn chụp lại khoảnh khắc này để kỷ niệm. Ngay sau đó, McQuilken đưa cánh tay phải lên trên không, cái nhẫn ông đang đeo bắt đầu phát ra tiếng động to đến mức ai cũng có thể nghe thấy.

Du khách thích thú vì hiện tượng tóc dựng đứng khi đang ngắm biển, thực chất nguy hiểm đang rình rập! - Ảnh 3.

Ảnh chụp McQuilken (phải) và cậu em trai với mái tóc dựng ngược dị thường vào ngày 20/8/1975. Cả hai không biết họ sắp trở thành nạn nhân của "thần sét". (Ảnh: Daily Mail)

Khi trời bắt đầu mưa đá, họ bắt đầu đi tìm chỗ trú nhưng đã muộn. Một trong những người em trai của McQuilken đã bị sét đánh. Cậu bị bỏng độ 3 ở lưng và các khuỷu tay nhưng may mắn vẫn sống sót.

Trường hợp trên chỉ là trường hợp may mắn thoát nạn khi gặp sét đánh. Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh (Viện trường Viện Vật lý địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam), việc bị sét đánh có thể dẫn tới tử vong hoặc một số các chứng như tổn thương não, điếc hoặc mù nếu chậm được phát hiện và cấp cứu tại chỗ.

Chính vì vậy, khi đang ở ngoài trời, gặp thời tiết chuyển biến xấu dưới dạng xuất hiện mây đen, dông gió nổi lên và đặc biệt là lông, tóc trên người có hiện tượng dựng đứng, đừng chủ quan vì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm và bạn có thể bị sét đánh.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) khuyến cáo, nếu tóc bạn bị dựng đứng bất thường khi đang ngoài trời, đặc biệt là ở những vị trí cao như trên mái nhà, một đỉnh núi hay gò đồi, tốt hơn hết hãy tìm nên trú ngụ ngay tức khắc. Nếu không tìm được chỗ núp kịp thời, có thể ngồi xổm xuống, dùng tay bịt tai lại và gục đầu vào 2 đầu gối.

Du khách thích thú vì hiện tượng tóc dựng đứng khi đang ngắm biển, thực chất nguy hiểm đang rình rập! - Ảnh 4.

Khi sấm sét xuất hiện, nếu không tìm chỗ trú ẩn kịp thời, hãy ngồi xổm xuống và bịt chặt 2 tai. (Ảnh minh họa)

Việc làm này sẽ giúp hạn chế sét đánh chứ không tránh được sét đánh hoàn toàn. Bởi sét sẽ có xu hướng đánh vào những vật cao hơn là những vật thấp.

Dưới đây là một số lưu ý và việc cần thực hiện khi trời xảy ra sấm sét để hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn, được đưa ra bởi Tổng cục Phòng chống thiên tai.

- Trong nhà, tuyệt đối không đứng gần cửa sổ hay các khu vực quá ẩm ướt, đọng nước.

- Không sử dụng các thiết bị di động có kết nối mạng trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

- Rút nguồn sạc các thiết bị di động, điện tử.

- Nếu như đang ở ngoài trời, không trú ẩn dưới các gốc cây. Nếu như đang đi trong rừng, hãy tìm những chiếc cây thấp và có tán lá thưa để trú.

- Khi ngồi xổm xuống, tuyệt đối tránh tạo thành nhóm đông người gần nhau mà hãy ngồi theo dạng riêng lẻ.

- Di chuyển nhanh chóng từ vị trí cao xuống vị trí thấp hơn.

- Tránh xa ao, hồ nước và các vật làm từ kim loại.

Tổng hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại