1. Giẻ lau, khăn lau bát đĩa
Nhiều người lớn tuổi cho rằng giẻ lau, khăn rửa bát sau khi giặt sẽ sạch nên vẫn tiếp tục sử dụng, dù ố vàng, hư hỏng cũng ngại vứt đi.
Như mọi người đều biết, cách làm này cực kỳ có hại cho sức khỏe. Nếu giẻ lau cũ lâu ngày không được thay, dù có giặt thường xuyên cũng sẽ mang theo rất nhiều vi khuẩn, vi trùng. Hơn nữa, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hút nước và làm sạch. Việc tiết kiệm nước không hiệu quả này thực sự không đáng có.
Lời khuyên: Các vật dụng tiêu dùng hàng ngày như giẻ lau, khăn rửa chén nên được thay ít nhất 1-2 tháng một lần nếu không sẽ thực sự gây hại cho sức khỏe của bạn.
2. Đũa, thớt bị mốc
Tôi thấy trên mạng có rất nhiều mẹo làm sạch thớt, đũa tre bị mốc, tôi thực sự không nói nên lời.
Thực tế, nếu thớt, đũa ở nhà bị ẩm mốc thì bạn đừng bao giờ sử dụng lại vì chúng sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc. Đặc biệt, aflatoxin thậm chí có thể gây ung thư.
Hơn nữa, loại nấm mốc này không thể loại bỏ chỉ bằng cách trụng với nước sôi rồi phơi dưới nắng. Vì vậy, đừng ngần ngại vứt bỏ những chiếc đũa, thớt cũ mốc, sức khỏe của gia đình bạn càng quan trọng hơn.
Lời khuyên: Những đồ dùng trong nhà cũng nên ngâm nước muối thường xuyên để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
3. Hộp các tông, hộp chuyển phát nhanh
Thế hệ lớn tuổi trong gia đình luôn có thói quen tiết kiệm hộp giấy vụn, hộp chuyển phát nhanh, thậm chí có người còn mang về nhà những hộp giấy vụn, hộp chuyển phát nhanh mà người khác không muốn dùng, tiết kiệm để bán lấy tiền.
Hậu quả là ban công, phòng khách, lối đi của ngôi nhà chất đống khắp nơi, không chỉ chiếm diện tích mà còn tạo ra môi trường bẩn thỉu, bừa bộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
Ngoài ra, nếu bảo quản lâu ngày, thùng carton cũ sẽ bị ẩm, mốc, sinh sôi vi khuẩn, thậm chí còn thu hút muỗi, gián, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Lời khuyên: Nếu bạn không quá khó khăn thì đừng tích lũy những hộp giấy vụn vô dụng chỉ vì số tiền ít ỏi đó.
4. Nồi, chảo bị bong tróc lớp sơn phủ
Dù là nồi cơm điện hay chảo chống dính, một khi bạn thấy lớp sơn phủ bị hỏng hoặc trầy xước thì đừng sử dụng nữa. Vì nó sẽ thải ra các chất có hại nên nếu vô tình đưa vào cơ thể con người sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục được đối với sức khỏe.
Lấy ví dụ như lòng nồi bên trong của nồi cơm điện, thường được làm bằng nhôm và được tráng phủ. Nếu lớp sơn bên trong của nồi bị trầy xước, các sản phẩm nhôm lộ ra ngoài sẽ kết tủa vào thức ăn, sử dụng lâu dài sẽ gây hại lớn cho thực phẩm và sức khỏe của bạn.
Ngoài ra còn có lớp phủ Teflon của chảo chống dính khi bị mòn hoặc bong ra sẽ tiết ra một chất có hại tên là Dover propane ở nhiệt độ cao, có thể gây tổn hại cho gan và hệ miễn dịch của con người, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Lời khuyên: Vì vậy, nếu ở nhà xảy ra vấn đề bong tróc lớp sơn phủ của nồi, chảo, đừng ngần ngại vứt chúng đi; chỉ cần thay thế mới kịp thời là bạn có thể đảm bảo an toàn thực phẩm.
5. Thực phẩm đông lạnh lâu ngày
Cha mẹ chúng ta ở thế hệ của họ rất tiết kiệm, họ không chịu ăn cá và thịt mà họ mua cho con cái mà cất trong tủ lạnh, nhưng thời gian trôi qua, chúng bị lãng quên và cuối cùng bị cất đi.
Trên thực tế, nguyên liệu đông lạnh cũng có thời hạn sử dụng nếu để lâu, ngay cả nguyên liệu tươi cũng sẽ bị hư hỏng. Vì vậy, không nên ăn thực phẩm đông lạnh lâu ngày, ngoài việc làm mất đi chất dinh dưỡng, gây khó chịu còn có thể sinh ra vi khuẩn gây bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Lời khuyên: Thời hạn sử dụng của thịt có thể lên tới 10-12 tháng sau khi đông lạnh. Nếu vượt quá thời hạn sử dụng thì phải vứt đi. Ngoài ra, từ góc độ sức khỏe, cố gắng không bảo quản nguyên liệu trong tủ lạnh quá lâu, ăn bao nhiêu tùy thích, giữ nguyên liệu tươi ngon và tránh tích trữ quá mức.
6. Đồ gia vị đã mở lâu ngày
Miễn là bạn bắt đầu nấu ăn ở nhà, bạn không thể thiếu nhiều loại gia vị khác nhau; nhưng nhiều người không biết rằng bất kỳ loại gia vị nào cũng có thời hạn sử dụng. Sau khi mở ra và để lâu sẽ bị hư hỏng và sinh sôi vi khuẩn.
Lời khuyên: Gia vị sau khi mở phải được kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện nấm mốc hoặc cặn thì phải vứt bỏ kịp thời; nếu không, nếu ăn nhầm có thể xảy ra các triệu chứng như tiêu chảy, khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí là nôn mửa.
7. Thảm trải sàn đã hơn nửa năm tuổi
Thảm trải sàn là vật dụng cần thiết phổ biến nhất hàng ngày; một số người thậm chí còn có vài chiếc trong nhà, bao gồm một chiếc ở tiền sảnh, nhà bếp, phòng tắm và thậm chí cả trên ban công.
Nhưng tôi nhận thấy nhiều người không muốn thay thảm trải sàn trong nhà sau hơn nửa năm sử dụng. Trên thực tế, thảm trải sàn ở nhà cần phải được thay thế sau một hoặc hai tháng sử dụng.
Thảm trải sàn không chỉ bám bụi bẩn và sinh sôi vi khuẩn mà còn có thể tạo ra mùi hôi nếu không được vệ sinh và thay thế thường xuyên.
Lời khuyên: Nếu thảm trải sàn đã sử dụng hơn nửa năm dù trông có vẻ sạch sẽ thì cũng nên thay thế kịp thời để tránh gây nguy hại đến sức khỏe cho gia đình bạn.
8. Nệm và ga trải giường cũ
Nhiều người không biết rằng nệm thực sự có tuổi thọ sử dụng. Khi đã vượt quá 8 năm, nên thay thế kịp thời ngay cả khi chưa bị hỏng.
Bởi vì nệm đã vượt quá tuổi thọ sử dụng nên không chỉ chất liệu bị cũ đi, hư hỏng mà cảm giác thoải mái cũng bị giảm đi rất nhiều. Ngủ trên nệm cũ lâu ngày sẽ gây đau lưng, trầm cảm.
Ngoài ra còn có những chiếc ga trải giường cũ là nơi ẩn náu của nhiều loại mạt bụi, vi khuẩn và các chất gây dị ứng.
Lời khuyên: Khi phát hiện ga trải giường lâu ngày ở nhà có mùi hôi đặc trưng, bạn phải kịp thời thay ga trải giường mới.