Dự án đường vành đai 3 "làm nóng" buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH

Hoàng Đan |

Dự án đường vành đai 3 "làm nóng" buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH
Dự án đường vành đai 3 "làm nóng" buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri vào chiều 9/8.

Hai cử tri trong quá trình phát biểu tại buổi tiếp xúc của ĐBQH Hà Nội trong chiều 9/8 đã bị tắt micro vì nói dài và không đúng trọng tâm chủ tọa đưa ra.

Tắt micro vì cử tri phát biểu không đúng trọng tâm?

Chiều 9/8, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các ĐBQH tại đơn vị bầu cử số 3 tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân.

Bà Biện Hòa An, Chủ tịch MTTQ quận Thanh Xuân, chủ tọa hội nghị đề nghị các phường cử đại biểu nêu ý kiến, đồng thời đề nghị các ý kiến phát biểu về các vấn đề của Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV và các vấn đề lớn của đất nước.

"Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, của quận thì để dành vào buổi tiếp xúc của ĐB HĐND thành phố sẽ tổ chức vào tuần sau", bà An nói.

Tại buổi tiếp xúc đã có ý kiến của cử tri 11 phường nhưng chỉ có 1 ý kiến nêu về vấn đề tiêu chuẩn gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa.

Sau đó, hội nghị nhận được 4 phiếu đăng ký phát biểu của cử tri về các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng đường vành đai 3, chế độ đóng góp hạ tầng cho giao thông Thủ đô, việc bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho khu tái định cư…

Tuy nhiên, theo bà An, các nội dung này không liên quan đến nội dung Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV nên "xin tiếp thu, nhận các phiếu đăng ký phát biểu này và để đến buổi tiếp xúc cử tri ĐB HĐND thành phố".

Không đồng ý với điều này, một số cử tri cho rằng, ĐBQH phải nghe để hiểu dân.

"Dân nói Quốc hội sẽ hiểu và chỉ đạo về thành phố. Thành phố chỉ đạo về quận, phường. Chủ tọa không nên cắt phát biểu của chúng tôi", bà Phạm Thị Thơm, một cử tri nêu.

Ông Lê Trung Kiên (P. Thanh Xuân Bắc) cũng nêu việc bị thu hồi đất để xây dựng đường vành đai 3, người dân đã hy sinh nhà cửa, đất đai để có đường đẹp như thế này nhưng đằng sau việc đó là nỗi khổ của người bị thu hồi đất. Chủ tọa hội nghị đã đề nghị là đại biểu cử tri nói ngắn gọn.

"Nội dung này Chủ tịch UBND quận và Phó chủ tịch UBND quận đã trả lời nhiều lần. Lát nữa riêng về vành đai 3 sẽ mời lãnh đạo UBND quận trả lời đề nghị đại biểu ngắn gọn. Hết thời gian phát biểu rồi ạ", bà An nói.

Ngay sau đó, micro của ông Kiên không nói được nữa và sau khi thắc mắc một chút, ông tiếp tục trình bày ý kiến của mình không có micro.

Về vấn đề chế độ đền bù giải phóng mặt bằng đường vành đai 3, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết:

Năm 2013 thành phố đã chỉ đạo chấm dứt việc tiếp nhận đơn, đối thoại, xem xét giải quyết đơn, kể cả đơn của các cơ quan chuyển tới liên quan đến chủ trương, chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng vành đai 3 quận Thanh Xuân.

Theo ông Thái, quận vẫn rất cầu thị, mỗi tuần đều tiếp người dân ngày thứ 5 về tất cả các câu chuyện liên quan đến đường vành đai 3.

"Chưa một ngày nào dừng, một tháng nào dừng cả. Bản thân tôi cũng đã tiếp rất nhiều lần. Đề nghị các vị phải nói sự thật là quận đã tiếp các vị chưa.

Chúng tôi có bằng chứng, nhân chứng của buổi tiếp. Khiếu nại, kiến nghị thì phải nói đúng. Tôi tiếp rất nhiều lần nhưng chưa thỏa đáng khác với chuyện chưa tiếp bao giờ", ông Thái nói.

Sau khi ông Thái trả lời, một số cử tri tiếp tục định đứng dậy đặt câu hỏi và do chủ tọa nhắc nhở nên ông Thái tiếp tục trả lời.

"Lãnh đạo quận sẵn sàng trả lời ý kiến cử tri, nhưng có những ý kiến phản ánh không đúng sự thật. Tôi đã trả lời rất nhiều lần bằng văn bản. Thành phố đã không trả lời rồi nhưng quận tiếp tục xem xét. Báo cáo hội nghị, tôi trả lời vắn tắt", ông Thái nêu rõ.

Tiếp theo đó, sau khi được chủ tọa mời, một cử tri đã tiếp tục nêu vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng ở đường vành đai 3. Do trình bày quá dài, sau lời nhắc nhở của chủ tọa, một lần nữa micro không phát ra tiếng.

Sẵn sàng tiếp thu ý kiến cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, 4 ý kiến cử tri đăng ký đều đã được phát biểu cả.

"Trân trọng ý kiến phát biểu của các cử tri, Phó Chủ tịch UBND quận cũng giải trình, tiếp thu rất đầy đủ. Thay mặt đoàn ĐBQH, tôi cho rằng, các ý kiến liên quan đến đường vành đai 3 đề nghị quận sẽ tiếp tục nghe các ý kiến, để xem còn điều gì mới nữa không", bà Ngọc nói.

Bà Ngọc cũng nêu rõ: "Tôi nghĩ chủ tọa hôm nay không phải là không muốn nghe các bác đâu mà thực ra thẩm quyền là đang thuộc của quận và thành phố.

Ý của đồng chí là đã nhiều lần giải thích rồi thì muốn để dành cho buổi tiếp xúc ĐB HĐND. Cuối cùng thì chúng ta cũng lắng nghe cả, tôi nghe quá trình, nghe đồng chí phó chủ tịch và nhìn văn bản thì tôi thấy các bước làm rất tôn trọng".

Trước việc nhiều cử tri lên đưa tận tay đơn thư khiếu nại, kiến nghị, Chủ tịch Hội đồng nhân dân khẳng định, sẽ giao cho văn phòng QH phân loại và sẽ gửi cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng quy định.

"Tôi đề nghị trong buổi tiếp dân hãy tiếp tục lắng nghe và nếu như có phát hiện mới thì phải sẵn sàng tiếp thu", bà Ngọc nói.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên