Nga nổi giận vì báo Mỹ xúi giục Ukraine đánh bom sập cầu nối với Crimea

Tất Đạt |

Trên tờ Washington Examiner, tác giả Rogan đã ghi cụ thể rằng "Ukraine nên phá hủy cầu" bởi nước này "có đủ năng lực và khí tài để thực hiện cuộc không kích nhằm vào cây cầu".

Hãng thông tấn trung ương TASS dẫn lời Đại sứ quán Nga ở Mỹ khẳng định bài viết trên tờ Washington Examiner với nội dung kêu gọi phá hủy cây cầu Kerch Strait nối liền Nga - Crimea là hành động gây hấn trực tiếp với Nga.

"Ngày 15/5, tờ Washington Examiner đã đăng tải một bài báo của tác giả Tom Rogan, xúi giục Ukraine đánh bom sập cầu Kerch Strait. Lạm dụng quyền tự do ngôn luận để hợp lí hóa chuyện tấn công khủng bố hoặc giết người là hành động không thể chấp nhận được. Chúng tôi coi bài báo là sự phản ánh rõ nét nhất của một kế hoạch có thật của một số người trong giới cầm quyền ở Washington, những người đang cố gắng kích động thù hằn giữa Ukraine và Nga của Washington," đại sứ quán Nga thông báo.

Trong bài viết, tác giả Rogan đã ghi cụ thể rằng "Ukraine nên phá hủy cầu" bởi nước này "có đủ năng lực và khí tài để thực hiện cuộc không kích nhằm vào cây cầu".

"Những bài viết như vậy đã vượt quá phạm vi đạo đức nhà báo. Chúng tôi hi vọng Washington Examiner sẽ giải thích rõ ràng chính sách báo chí của hãng.

Chúng tôi cũng nhắc lại rằng pháp luật Nga sẽ liệt những tổ chức tuyên truyền hành vi khủng bố công khai vào diện tội phạm".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia lễ khánh thành cầu Kerch Strait vào ngày 15/5 vừa qua. Đích thân ông Putin đã lái chiếc xe tải trên cây cầu này.

Dự án xây dựng cầu nối liền Crimea tới Nga khởi công từ tháng 2/2016. Hạng mục xây dựng tuyến đường sắt trên cầu vẫn tiếp tục được hoàn thiện và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.

Cầu bắt đầu từ bán đảo Taman, chạy qua vùng đê dài 5 km và đảo Tuzla, bắc ngang qua Kerch Strait và tới bờ biển Crimea.

RIA Novosti cho biết, dự kiến cây cầu Kerch Strait sẽ có công suất lưu thông lên tới 40.000 xe ô tô mỗi ngày, tương đương 14 triệu hành khách và 13 tấn hàng mỗi năm.

Tổng thống Putin đích thân lái xe tải trên cây cầu nối từ Nga tới Crimea mới khánh thành ngày 15/5

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại