Động thái hiếm có của Nữ hoàng Anh khi truyền thông liên tục bàn tán về nghi vấn thoái vị, an dưỡng sau sự ra đi của người chồng 73 năm

P.H |

Mặc dù nói sẽ dành cả đời mình để cống hiến cho nước nhà, vấn đề tuổi tác vẫn sẽ là trở ngại lớn cho Nữ hoàng Anh ở thời điểm hiện tại.

Sau sự ra đi của Hoàng thân Philip, truyền thông dư luận liên tục bàn đến nghi vấn liệu đây có phải thời điểm thích hợp để Nữ hoàng Anh nhường lại ngôi vua cho con trai cả - Thái tử Charles. Đặc biệt, trong tháng này, Nữ hoàng cũng sẽ kỷ niệm sinh nhật tuổi 95 của mình. Phần đông dân chúng nước Anh cũng nghĩ đến việc Nữ hoàng nên nghỉ ngơi, dành những năm còn lại của cuộc đời mình để tĩnh dưỡng và tận hưởng niềm vui tuổi già sau khi đã hi sinh, cống hiến không biết ngừng nghỉ cho dân tộc.

Một nguồn tin nội bộ cho hay, trước những luồng ý kiến gần đây về việc thoái vị, Nữ hoàng Anh cũng sẽ "xem xét nghiêm túc" về việc trao lại Vương miện của mình cho Thái tử Charles trong tuần này. Trước đó vào năm 2019, cũng có thông tin tiết lộ, Nữ hoàng đã suy nghĩ đến việc thoái vị và giao lại quyền cai trị cho con trai sau khi bà bước qua tuổi 95.

Động thái hiếm có của Nữ hoàng Anh khi truyền thông liên tục bàn tán về nghi vấn thoái vị, an dưỡng sau sự ra đi của người chồng 73 năm - Ảnh 1.

Nhiều nguồn tin đang rộ lên nghi vấn Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị, an dưỡng tuổi già sau sự ra đi của người chồng Philip

Một cựu thành viên cấp cao của Hoàng gia nói với phóng viên hoàng gia Robert Jobson: "Quốc vương rất lưu tâm đến tuổi tác của bà và muốn đảm bảo rằng khi đến đúng thời điểm, quá trình chuyển giao của Hoàng gia sẽ được diễn ra liền mạch. Tôi tin rằng Nữ hoàng đã chuẩn bị trước cho mọi tình huống. Nếu bà vẫn sống ở tuổi 95, bà ấy sẽ nghiêm túc xem xét việc truyền lại quyền lực cho Thái tử Charles."

Nếu Nữ hoàng thật sự có ý định trao lại quyền hành cho con trai mình khi bước sang tuổi 95 thì ngày sinh nhật của bà vào ngày mai sẽ càng có ý nghĩa lớn hơn, theo nguồn tin từ Express. Theo quy tắc kế vị của Hoàng gia Anh, Nữ hoàng không được nghỉ hưu nếu không thoái vị tuy nhiên có thể ngừng tất cả các nhiệm vụ và trách nhiệm hoàng gia nếu có vấn đề về sức khoẻ. Trong trường hợp Quốc vương ốm nặng, không thể thực hiện nhiệm vụ của mình, nhiếp chính (người ấn định sẽ lên nắm quyền) sẽ đứng ra làm người giữ vị trí.

Động thái hiếm có của Nữ hoàng Anh khi truyền thông liên tục bàn tán về nghi vấn thoái vị, an dưỡng sau sự ra đi của người chồng 73 năm - Ảnh 2.

Nữ hoàng Anh gần đây phải trải qua mất mát lớn sau sự ra đi của Hoàng thân Philip

Tuy nhiên, đến hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy Nữ hoàng đang phải đối mặt với vấn đề sức khỏe quá lớn, ngoài các dấu hiệu tuổi tác thông thường. Những năm gần đây, Nữ hoàng đã giảm bớt số lượng các nhiệm vụ chính sự của mình và thay vào đó là từng bước chuyển giao quyền lực cho các thành viên thân cận như vợ chồng con trai hay vợ chồng cháu trai Hoàng tử William.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Deltapoll, 40% công chúng tin rằng Nữ hoàng nên giữ nguyên vị trí của mình cho đến khi bà qua đời.

Động thái hiếm có của Nữ hoàng Anh khi truyền thông liên tục bàn tán về nghi vấn thoái vị, an dưỡng sau sự ra đi của người chồng 73 năm - Ảnh 4.

Thái tử Charles là người có khả năng lớn sẽ kế nhiệm Nữ hoàng Anh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại