"Đòn giáng" bất ngờ với hiệp định TPP: Malaysia đòi xem xét lại điều khoản

Thi Anh |

Hiện chưa rõ tân Thủ tướng Mahathir có cân nhắc tới khả năng rút Malaysia khỏi hiệp định hay không.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kêu gọi xem xét lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương và cho rằng những nền kinh tế nhỏ hơn như Malaysia đang ở thế bất lợi theo các điều khoản hiện tại.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei (Nhật Bản), ông Mahathir cho rằng hiệp định thương mại này nên tính đến cả mức độ phát triển của nhiều quốc gia.

"Những nền kinh tế nhỏ hơn, yếu hơn nên được trao cơ hội để bảo vệ sản phẩm của mình", ông Mahathir chia sẻ với Nikkei, "Chúng ta phải xem xét lại [TPP]".

Theo Reuters, kêu gọi xem xét lại TPP của ông Mahathir sẽ là một "đòn giáng" đối với hiệp định thương mại gồm 11 thành viên, vốn phải đàm phán rất khó khăn vào đầu năm nay mới hoàn thành sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận ban đầu.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tên gọi hiện nay của thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi TPP, sẽ giảm thuế ở các nước với tổng GDP lên tới 10 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 13% nền kinh tế toàn cầu.

Theo Nikkei, ông Mahathir không chối bỏ tầm quan trọng của những thỏa thuận như TPP và cũng không rõ ông có cân nhắc khả năng rút Malaysia khỏi hiệp định hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei, ông Mahathir cho biết, chính phủ của ông "phải xem xét lại tất cả các thỏa thuận" mà chính quyền tiền nhiệm đã tham gia, bao gồm cả hiệp định an ninh, hạ tầng và thương mại, kể cả Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đang được đàm phán giữa Bắc Kinh và ASEAN.

Tháng trước, nhà lãnh đạo 92 tuổi này đã lên thay ông Najib Razak, đảm nhận cương vị Thủ tướng Malaysia sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại