Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân

Trà Khánh |

Sau gần gần 50 phút tranh tài nảy lửa, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã thi đấu thành công ở lượt trận thứ 2 , Bảng 1, Xe tăng hành tiến 2022.

Thi đấu cùng đội tuyển Xe tăng Việt Nam ở lượt trận thứ 2 ở Bảng 1, giai đoạn Vòng đua riêng lẻ là các đội tuyển Uzbekistan, Kazakhstan, Venezuela. Đây đều là các đội “vừa sức” so với Việt Nam trong Bảng 1.

Quá trình chuẩn bị cho thao trường Alabino sau lượt trận đầu Bảng 2 trước đó mất nhiều thời gian hơn dự kiến nên phải đến 17h30 (13/8), lượt trận thứ 2, Bảng 1 mới diễn ra.

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân - Ảnh 1.

Kíp số 1 của đội tuyển xe tăng Việt Nam trong lượt trận thứ 2, Bảng 1 gồm các đồng chí: Đại úy Vương Văn Xếp (trưởng xe), Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn (pháo thủ), Trung úy QNCN Chu Văn Tùng (lái xe).

Uzbekistan, Kazakhstan thể hiện xuất sắc

Xuất phát đầu tiên là kíp xe số 1 của đội tuyển Kazakhstan, kế đến Uzbekistan, Venezuela, kíp số 1 Việt Nam xuất phát cuối cùng.

Kazakhstan một lần nữa thể hiện họ là một trong những đội mạnh của Bảng 1 khi hoàn thành bài bắn đầu tiên với bia 12 – bắn hạ 3/3 trong lượt đạn đầu tiên chỉ sau 3p30. Đội Kazakhstan tiếp tục hoàn thành các bài bắn bia mục tiêu còn lại sau lần lượt 12p27 và 21p14. Kíp số 1 Kazakhstan hoàn thành cả ba vòng đua sau 25p57 – bắn hạ 5/5 mục tiêu.

Kế đến là kíp số 1 Uzbekistan, dù có phần khởi động hơi chậm nhưng đội Uzbekistan hoàn thành bài bắn mục tiêu bia số 12 nhanh hơn Kazakhstan với 3p02 – bắn hạ 3/3 mục tiêu. Uzbekistan tiếp tục hoàn thành các bài bắn con lại với bia mục tiêu số 25 và 9 lần lượt 10p57 và 20p34. Việc thể hiện tốt ở các bài bắn và không phải chịu phạt kỹ thuật, kíp số 1 Uzbekistan hoàn thành cả ba vòng chạy chỉ sau 25p18 – bắn hạ 5/5 mục tiêu.

Ở vị trí thứ 3, đội tuyển Venezuela có phần khởi động kém may mắn khi bắn hụt cả 3 bia mục tiêu 12, dù đã dùng tới lượt đạt thứ 2, theo quy định của mới của “Xe tăng hành tiến” đội Venezuela phải chạy phát 6 vòng với quảng đường 3 km.

Đến các mục tiêu số 25 và 9, kíp số 1 Venezuela chỉ bắn hạ được bia số 9 và phải chạy thêm 1 vòng phạt. Cuối cùng xe tăng của đội Venezuela về đích sau 3 vòng đua là 47p05 – bắn hạ 1/5 mục tiêu.

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân - Ảnh 2.

Uzbekistan, Kazakhstan thể hiện xuất sắc ở lượt trận thứ 2 Bảng 1.

Đội tuyển Việt Nam ra quân thành công

Kíp số 1 của đội tuyển xe tăng Việt Nam trong lượt trận thứ 2, Bảng 1 gồm các đồng chí: Đại úy Vương Văn Xếp (trưởng xe), Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn (pháo thủ), Trung úy QNCN Chu Văn Tùng (lái xe).

Xuất phát sau cùng trên xe tăng T-72B3 màu xanh dương, kíp số 1 đội tuyển Xe tăng Việt Nam nhanh chóng đến vị trị nạp đạn pháo 125 mm chỉ sau 1p08 và đến vị trị bắn bia số 12 sau 2p12. Dù vậy, pháo thủ Phan Anh Tuấn đã có khởi đầu không tốt khi bắn trượt hai phát đạn đầu tiên và bắn súng bia mục tiêu ở phát đạn thứ 3.

Để không phải bị chạy phạt 4 vòng, pháo thủ Phan Anh Tuấn buộc phải bắn hạ 2 bia còn lại trong lượt đạn thứ 2. Sau khi lấy lại đường ngắm pháo thủ kíp số 1 đã hoàn thành xuất sắc bài bắn chỉ trong vài giây. Giúp cả kíp hoàn thành bài bắn đầu tiên sau 5p35.

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân - Ảnh 3.

Pháo thủ Phan Anh Tuấn mất 5 phát bắn để hạ gục 3 bia mục tiêu 12.

Một trong những điểm mới của giải đấu “Xe tăng hành tiến” năm nay chính là việc các đội tuyển phải thực hiện việc lắp ráp và hiệu chỉnh súng máy 12,7 mm Kord và 7,62 mm PKT sau mỗi vòng đua tại khu kỹ thuật. Điều này tăng độ khó cho các vòng đua cũng như đạt ra cho kíp những thử thách mới, thay đổi này ít nhiều sẽ làm thay đổi thành tích của các đội so với năm ngoái.

Dù xuất phát sau, kíp số 1 của đội tuyển Xe tăng Việt Nam đến khu kỹ thuật súng máy Kord trước cả đội Venezuela.

Chúng ta vào vị trị bắn mục tiêu bia số 25 sau 14p10 và trưởng xe Vương Văn Xếp chỉ mất hơn 1 phút để hoàn thành bài bắn này (15p20), đây cũng là năm đầu tiên Đại úy Xếp thi đấu chính tại “Xe tăng hành tiến” nhưng anh đã thể hiện tốt khả năng của mình.

Sau bài bắn mục tiêu bia 25, xe tăng T-72B3 của kíp số 1 Việt Nam lao thẳng về đích với tốc độ trung bình hơn 50 km/h.

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân - Ảnh 4.

Kíp số 1 lắp ráp súng máy 12,7 mm ở khu kỹ thuật ở vòng đua thứ 2.

Một trong điểm bất lợi cho kíp số 1 năm nay là chúng ta xuất phát sau cùng với làn đường trong cùng bên trái nhiều gấp khúc và khó có thể đạt được vận tốc cao nhất. Do đó chúng ta mất đến 21p11 để hoàn thành vòng đua thứ 2.

Sau khi lắp ráp súng máy PKT ở khu kỹ thuật, xe kíp số 1 Việt Nam vào vị trí bắn bia mục tiêu số 9 ở 26p20. Tuy nhiên rất tiếc là pháo thủ Phan Anh Tuấn đã bỏ lỡ mục tiêu này. Điều này đồng nghĩa chúng ta phải chạy thêm một vòng phạt.

Ở vòng đua cuối cùng dù lái xe Chu Văn Tùng đã rất nỗ lực nhưng kíp số 1 vẫn mất đến 34p53 để hoàn thành 3 vòng đua – bắn hạ 4/5. Dù xếp thứ 2 trong lượt trận nhưng hôm nay vẫn được xem là ngày thi đấu thành công của đội tuyển Xe tăng Việt Nam.

Sau lượt trận đầu tiên, kíp số 2 của đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu vào 14 giờ ngày 16/8.

Cũng trong chiều nay 13/8 cũng đã diễn ra lượt trận thứ 1 của Bảng 1 và Bảng 2. Trong đó Bảng 1 là kíp số 1 của hai đội tuyển Mông Cổ và Azerbaijan.

Kết quả chung cuộc Bảng 1 sau 2 lượt trận:

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân - Ảnh 5.

Kết quả chung cuộc Bảng 2 sau lượt trận đầu tiên:

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, bắn hạ 4/5 mục tiêu ngày ra quân - Ảnh 6.

Nội dung thi đấu “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ Army Games 2022 diễn ra từ ngày 13/8 đến 27/8 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moskva Tham gia thi đấu ở nội dung này có 21 đội tuyển, được chia thành 2 bảng đấu.

Bảng 1 gồm 10 đội: Azerbaijan, Belarus, Venezuela, Việt Nam, Kazakhstan, Nga, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Uzbekistan, Mông Cổ.

Bảng 2 gồm 11 đội: Abkhazia, Armenia, Zimbabwe, Iran, Lào, Mali, Myanmar, Syria, Sudan, Tajikistan, Nam Ossetia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại