Đội tuyển Xe tăng sẵn sàng cho cuộc tranh tài

Nhóm PV Báo QĐND tại Moscow, LB Nga |

Đến giờ phút này, cán bộ, chiến sĩ trong Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam đều đã thuần thục và nắm chắc các yếu lĩnh, động tác. Sức khỏe được bảo đảm tốt, sẵn sàng bước vào thi đấu.

Đại tá Phan Hải Long.

Đại tá Phan Hải Long.

Tại Army Games 2020, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam đã tạo nên tiếng vang lớn trên đấu trường quân sự quốc tế khi xuất sắc giành huy chương vàng tại vòng chung kết bảng 2 Cuộc thi "Xe tăng hành tiến".

Với thành tích này, trong kỳ Army Games 2021, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam sẽ được chuyển lên thi đấu tại bảng 1 cùng các đội có lực lượng tăng thiết giáp rất mạnh như nước chủ nhà Liên bang Nga, Trung Quốc, Belarus...

Thách thức với họ chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều. Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc thi sẽ diễn ra tại thao trường Alabino, Liên bang Nga. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Phan Hải Long, Đội trưởng Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam khẳng định đội tuyển đã sẵn sàng bước vào thi đấu.

Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết điểm mới trong quy chế Cuộc thi "Xe tăng hành tiến" năm nay là như thế nào?

Đại tá Phan Hải Long: Năm nay, quy chế Cuộc thi "Xe tăng hành tiến" trong khuôn khổ Army Games 2021 có nhiều điểm mới và chặt chẽ hơn so với những năm trước, ví dụ như trong quá trình thi đấu, nếu không tiêu diệt được các mục tiêu, số vòng phạt sẽ tăng lên. Có thể nói, quy chế mới đặt chất lượng, hiệu quả tiêu diệt các mục tiêu lên trên hết.

PV: Như vậy, quy chế mới đặt ra thách thức như thế nào trong công tác huấn luyện của đội tuyển xe tăng trong thời gian qua?

Đại tá Phan Hải Long: Thách thức thì rất nhiều nhưng mục tiêu đầu tiên mà đội tuyển xác định là tham gia thi đấu với tinh thần và quyết tâm cao nhất. Mỗi viên đạn bắn ra đều được chúng tôi xác định phải tiêu diệt mục tiêu ngay từ đầu.

Quy chế mới cũng đòi hỏi từng vận động viên, từng kíp xe phải thực sự có bản lĩnh và đoàn kết hiệp đồng với nhau trong quá trình thi đấu để đạt được hiệu quả cao nhất.

PV: Sự khác biệt giữa vũ khí, trang bị luyện tập trong nước và khi thi đấu tại nước ngoài đặt ra những khó khăn gì cho chúng ta, thưa đồng chí?

Đại tá Phan Hải Long: Trăn trở nhất của chúng tôi là thiếu các vũ khí, trang bị tương đồng với điều kiện thi đấu ở nước bạn. Do vậy, chúng tôi phải vừa vận dụng các trang bị có trong biên chế, vừa phải kết hợp với những kinh nghiệm qua các kỳ thi đấu để huấn luyện cho bộ đội.

Có thể nói, đến giờ phút này, cán bộ, chiến sĩ trong đội tuyển đều đã thuần thục và nắm chắc được các yếu lĩnh, động tác. Hiện nay, đội tuyển đã kết thúc công tác huấn luyện. Sức khỏe của toàn đội được bảo đảm tốt và tinh thần phấn khởi, hào hứng, sẵn sàng làm công tác chuẩn bị bước vào thi đấu.

PV: Chỉ còn ít ngày nữa, Cuộc thi "Xe tăng hành tiến" sẽ chính thức bắt đầu. Đội tuyển đã xây dựng quyết tâm thi đấu như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phan Hải Long: Năm 2021, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam chuyển lên thi đấu tại bảng 1 cùng các đội tuyển đến từ những quốc gia có trình độ quân sự, kinh nghiệm tham gia hội thao rất tốt như Liên bang Nga, Trung Quốc, Belarus...

Việc chuyển lên thi đấu với các đội mạnh như vậy là vinh dự nhưng cũng là áp lực với Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi xác định nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng phải vượt qua.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đội tuyển đều cho rằng đây là nhiệm vụ rất lớn lao và cao cả. Chúng tôi sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của đất nước, vì truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại