Đối thoại về vụ Thủ Thiêm: Vẫn chưa đồng thuận

PHAN ANH |

Qua kiểm tra và rà soát, Thanh tra Chính phủ cho rằng đã có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vì người dân chưa thống nhất nên sẽ tiếp tục rà soát.

Chiều 27-11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) và UBND TP HCM đã tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở khu đô thị mới (KÐTM) Thủ Thiêm, quận 2 dưới sự chủ trì của Phó Tổng TTCP Ðặng Công Huẩn. Ðây là lần thứ 4 TTCP và UBND TP tổ chức đối thoại công khai với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016, không kể những lần tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội và HÐND TP với cử tri quận 2.

Công bố dự thảo kết quả kiểm tra

Mở đầu cuộc đối thoại, Phó Tổng TTCP Ðặng Công Huẩn nói rõ mục đích của buổi đối thoại lần này là nhằm xác định 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh nằm trong hay ngoài ranh KÐTM Thủ Thiêm. Theo Phó Tổng TTCP, trước khi đối thoại, TTCP đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành rà soát khiếu nại của người dân cho rằng không chỉ 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch mà 5 khu phố thuộc 3 phường đều nằm ngoài ranh quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm. 

"Trên cơ sở báo cáo của tổ kiểm tra liên ngành, TTCP đã có dự thảo kết quả kiểm tra, rà soát" - ông Ðặng Công Huẩn thông tin.

Đối thoại về vụ Thủ Thiêm: Vẫn chưa đồng thuận - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm chiều 27-11. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Ðại diện TTCP công bố dự thảo, ông Ðinh Ðăng Lập - Thanh tra viên cao cấp, Tổ trưởng tổ kiểm tra - cho biết khi tiến hành rà soát, TTCP được UBND TP cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ liên quan đến quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm. Ðây là những bản đồ kèm theo văn bản trình Thủ tướng ban hành Quyết định 367/1996. 

Các bản đồ này cũng được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị. Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà UBND TP cung cấp là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. 

"Từ đó, có thể xác định việc xác định ranh quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm tại Thông báo 1483/2018 của TTCP, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng là đúng quy định và thực tế" - ông Lập nói.

Về vị trí 5 khu phố thuộc 3 phường mà các hộ dân đang khiếu nại, ông Lập cho biết người dân có cung cấp cho tổ kiểm tra liên ngành một số hồ sơ photocopy như Quyết định 255/1998 của UBND TP về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không có nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 và Quyết định 13585/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP về phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/2.000 KÐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, theo Nghị định 91/1994 của Chính phủ về ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị, Quyết định 255 nêu trên không phải cơ sở xác định ranh quy hoạch thu hồi đất tại KÐTM Thủ Thiêm. 

Việc này đã được TTCP kết luận tại Thông báo 1483/2018. Do đó, việc người dân căn cứ vào việc làm không đúng của TP để khiếu nại về ranh quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở xem xét giải quyết. Ðối với Quyết định 13585 có sự sai sót về vị trí, chức năng so với bản đồ và thực tế. Và việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm này của Kiến trúc sư trưởng TP đã được kết luận tại Thông báo 1483/2018 của TTCP.

Cuối cùng, đại diện TTCP cho rằng qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí, ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm. 

Do đó, việc người dân căn cứ Quyết định số 255 và Quyết định 13585 để cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

Sẽ báo cáo Thủ tướng

Sau khi nghe đại diện TTCP trình bày dự thảo kết quả rà soát các khiếu nại của các hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường, một số người dân bày tỏ ý kiến không đồng tình. Họ cho rằng Quyết định 255 phù hợp với bản đồ theo quy hoạch và nhiều tài liệu khác. 

Người dân đã cung cấp cho TTCP một bản đồ được trích lục từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia và được TTCP tiếp nhận để xem xét. Họ cũng đề nghị TTCP chứng minh tính pháp lý của 2 hệ thống bản đồ. Một là của nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh cung cấp. Hai là bản đồ do UBND TP cung cấp.

Buổi đối thoại kéo dài hơn 3 giờ nhưng giữa TTCP và người dân vẫn chưa có sự đồng thuận, chưa đi đến thống nhất về việc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch KÐTM Thủ Thiêm.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Tổng TTCP Ðặng Công Huẩn nói kết quả rà soát mà đại diện TTCP trình bày hôm nay đang trong quá trình xin ý kiến và còn rà soát lại. "Chắc chắn không thể có kết quả ngay trong một cuộc vì còn nhiều ý kiến khác nhau. 

Trước mắt, chúng tôi xin chia sẻ và bày tỏ sự đồng cảm với bà con" - ông Huẩn nói. Ông Huẩn thay mặt TTCP ghi nhận tất cả ý kiến và cả những hồ sơ mà bà con cung cấp tại buổi đối thoại để báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng.

Lãnh đạo UBND TP HCM nói gì?

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói mục đích của buổi đối thoại là đi tìm sự thống nhất giữa các bên nhưng do chưa đi đến thống nhất nên chưa thể kết luận điều gì. "Vậy chúng ta phải làm gì trong thời gian sắp tới, có lẽ tổ kiểm tra liên ngành hay một cơ quan nào đó sẽ rà soát cả 2 hệ thống pháp lý của cơ quan nhà nước và người dân để đi đến kết luận hồ sơ, bản đồ của bên nào đúng. Chỉ có như thế mới giải quyết được vấn đề" - ông Võ Văn Hoan nói và cho biết UBND TP sẽ ghi nhận tất cả ý kiến của bà con.

theo Người Lao Động

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên