Đối tác pin của VinFast thắng lớn 715 triệu USD tại Mỹ: Tương lai xán lạn!

Nhật Quỳnh |

Gotion High-Tech vừa đạt được khoản hỗ trợ lên tới 715 triệu USD từ bang Michigan, Mỹ.

Mới đây, quan chức của bang Michigan, Mỹ đã "bật đèn xanh" cho khoản ưu đãi có giá trị lên tới 715 triệu USD cho một nhà máy sản xuất pin xe điện tại bang này. Nhà máy pin này của Gotion High-Tech, công ty chuyên nghiên cứu và phát triển pin, hiện một phần thuộc sở hữu của Volkswagen.

Thông cáo gửi tới báo chí có đoạn nêu rằng ngành xe điện đang trong giai đoạn chuyển đổi nhanh và toàn diện đến tương lai điện hóa, và bang Michigan có nhiệm vụ phải thu hút thật nhiều đầu tư cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ pin tiên tiến.

Khoản ưu đãi trị giá 715 triệu USD này bao gồm 175 triệu USD hỗ trợ vốn và 540 triệu USD ưu đãi thuế thuê địa điểm trong 30 năm. Được biết, tổng số tiền mà Gotion High-Tech đầu tư cho nhà máy lên tới 2,4 tỷ USD. Gotion High-Tech dự kiến mở 4 nhà xưởng trên khu đất rộng hơn 18,5 hecta, tạo ra 2.350 việc làm với tổng thu nhập cá nhân lên tới 13 tỷ USD.

Đối tác pin của VinFast thắng lớn 715 triệu USD tại Mỹ: Tương lai xán lạn! - Ảnh 1.

Trong ảnh là trụ sở của Gotion High-Tech ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc.

Gotion High-Tech là một đơn vị từ Trung Quốc, được biết đến trong thương vụ hợp tác với VinFast từ tháng 8/2021. Trong thông báo thời điểm đó, VinFast cho biết cái "bắt tay" giữa hãng và công ty Trung Quốc là khởi đầu của công tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP. Thỏa thuận giữa VinFast và Gotion High-Tech còn một trọng tâm khác là nghiên cứu và xây dựng Nhà máy Giga sản xuất tép pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Cho đến hiện tại, pin LFP đã có mặt trên các mẫu xe máy điện của VinFast, có thể kể tới như VinFast Evo200, VinFast Feliz S VinFast Vento S. VinFast cũng cho biết rằng khối pin LFP này là thành quả của hợp tác giữa hãng và Gotion High-Tech.

Pin LFP trên xe máy điện VinFast là thành quả hợp tác với Gotion High-Tech. Ảnh: Minh Đức

"ĐÁP ỨNG NHU CẦU NGÀY CÀNG TĂNG"

Ngoài thông tin về khoản ưu đãi, hiện chưa rõ nhà máy pin tại mỹ của Gotion High-Tech sẽ cung cấp pin cho các hãng xe nào; Gotion High-Tech chỉ cho biết rằng hãng sẽ chuyển một phần ba sản xuất của hãng tới các nhà máy ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu pin ngày một tăng lên của các nhà sản xuất xe điện.

Chưa rõ Gotion High-Tech nhắm tới việc chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc từ bao giờ, thông báo về khoản ưu đãi 715 triệu USD này trùng với thời gian mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật Cắt giảm Lạm phát năm 2022. 

Đối tác pin của VinFast thắng lớn 715 triệu USD tại Mỹ: Tương lai xán lạn! - Ảnh 3.

Gotion High-Tech sẽ chuyển 1/3 sản xuất của mình ra ngoài Trung Quốc. Ảnh minh họa tại xưởng pin của Ford ở bang Michigan, Mỹ.

Đạo luật này có phần quy định về chính sách hỗ trợ tiền cho người dân Mỹ mua xe điện. Cụ thể, khoản trợ giá 7.500 USD từ chính phủ Mỹ sẽ không cấp cho các mẫu xe điện mà nguyên liệu làm pin không tới từ Mỹ và các quốc gia Mỹ ký hiệp định thương mại. 

Trên thực tế, yêu cầu về nguồn gốc nguyên liệu làm pin áp dụng theo từng giai đoạn. Từ năm 2024, 50% nguyên liệu làm pin phải có nguồn gốc từ các khu vực nói trên, từ năm 2026 là 80%, và từ năm 2029 là 100% cấu thành.

Đối tác pin của VinFast thắng lớn 715 triệu USD tại Mỹ: Tương lai xán lạn! - Ảnh 4.

Công nhân làm việc tại cánh đồng muối lithium.

Việc đưa ra yêu cầu về nguồn gốc pin được xem là một trong những tiêu chí khó nhất với các nhà sản xuất. Lý do là bởi Trung Quốc hiện được coi là một cường quốc về pin xe điện, hiện diện trong nhiều lĩnh vực chủ chốt như lithium, đất hiếm. Hyundai, KIA là 2 hãng xe Hàn Quốc không có mẫu xe điện nào đạt tiêu chuẩn theo chính sách mới được ban hành. Điều này đã khiến lãnh đạo cấp cao Mỹ và Hàn Quốc phải đối thoại với nhau.

Do vậy, việc Gotion High-Tech có một nhà máy sản xuất pin tại Mỹ được đánh giá là tạo nhiều thuận lợi cho các nhà sản xuất xe điện. Có được một nguồn cung ứng pin xe điện ngay tại Mỹ sẽ giúp các mẫu xe điện thêm phần phù hợp để nhận khoản hỗ trợ trị giá 7.500 USD từ chính phủ Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại