"Nỗi khổ tâm" của Hoàng đế duy nhất không lập Hậu trong lịch sử TQ

Nguyễn Nhung |

Các bậc đế vương Trung Hoa không ai chung thủy với chỉ một người và hầu như không ai là không lập hậu, ngoại trừ một người.

Đó chính là Tần Thủy Hoàng. Trong những năm gần đây, công tác khảo cổ địa cung lăng tẩm của vị vua này đã không phát hiện ra lăng Hoàng hậu hay bất kỳ một dấu tích nào có liên quan.

Trong các tài liệu lịch sử để lại cũng không có ghi chép nào về việc lập Hậu của vị Hoàng đế đầu tiên sau khi Trung Quốc thống nhất vào năm 221 TCN.

Có một thực tế không thể phủ nhận, đó là các bậc đế vương Trung Hoa thông thường đều có rất nhiều phi tần và người vợ cả - mẹ của Thái tử, được gọi là Hoàng hậu.

Lập Hậu có quan hệ mật thiết với việc lập Thái tử, ảnh hưởng lớn đến việc truyền ngôi vị sau này.

Trong các triều đại phong kiến Trung Hoa, đã có vô số cuộc tranh giành, lập Hậu phế Hậu diễn ra ngầm nhưng mạnh mẽ, kịch liệt chốn hậu cung.

Từ đời Tần Hiếu công đã có chế độ lập Hậu và lập Thái tử. Tần cũng là triều đại có các chế độ trị quốc hoàn thiện nhất trong các nước lúc bấy giờ. Vậy tại sao Tần Thủy Hoàng lại không hề lập hậu?


Chân dung Tần Thủy Hoàng - vị vua duy nhất không lập Hậu trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Chân dung Tần Thủy Hoàng - vị vua duy nhất không lập Hậu trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Giải mã nguyên nhân không lập Hậu của Tần Thủy Hoàng

Các nhà sử gia cho rằng, Tần Thủy Hoàng lên ngôi từ năm 13 tuổi, đến năm 22 tuổi vẫn chưa có Hoàng hậu. Theo quy định của nhà Tần khi đó, Hoàng đế sau 3 năm lên ngôi, sẽ có tư cách để lập mẫu nghi thiên hạ.

Từ năm 22 - 39 tuổi là quãng thời gian Tần Thủy Hoàng nắm thực quyền, thống nhất 6 nước. Tuy việc triều chính bận rộn nhưng lập Hoàng hậu cũng không phải quá tốn thời gian.

Từ năm 39 đến 50 tuổi ông chủ yếu đi ngao du sơn thủy tìm kiếm thuốc trường sinh bất lão nhưng việc phong danh mẫu nghi thiên nhạ cũng đâu quá hao tâm tổn sức?

Việc Hoàng đế nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc không có Hoàng hậu được cho là xuất phát từ những căn nguyên riêng.

Theo các sử gia, nguyên nhân đầu tiên là do Tần Thủy Hoàng oán hận mẫu thân của mình, nên nảy sinh tâm lý khinh thường phụ nữ.

Trong bộ sử ký “Lã Bất Vi liệt truyện” ghi lại rằng “Thủy Hoàng Đế ích tráng, thái hậu dâm bất chỉ”, ý nói Thủy Hoàng căm hận lối sống dâm đãng của mẫu thân.

Thái hậu cùng Lã Bất Vi, Lao Ái dâm loạn chốn hậu cung, thậm chí còn sinh cho Lao Ái hai con trai. Ngay khi đăng cơ, Tần Thủy Hoàng đuổi mẫu thân ra khỏi Hàm Dương và giết hai em trai cùng mẹ khác cha.


Cả 3 nguyên nhân được đưa ra, giải thích một cách tương đối lý do Tần Thủy Hoàng không lập Hậu.

Cả 3 nguyên nhân được đưa ra, giải thích một cách tương đối lý do Tần Thủy Hoàng không lập Hậu.

Nguyên nhân thứ hai được cho là do cung phi của vua nhiều, nhưng không chọn được ai để lập Hậu.

Tần Thủy Hoàng sau khi thống nhất 6 nước, có quyền chọn lựa tất cả các mỹ nhân trong thiên hạ, thế nhưng việc lựa chọn ra một người xứng đáng nhất làm Hoàng hậu không được xem là chuyện dễ dàng.

Tần Thủy Hoàng tự cho mình là công đức vượt xa các đời vua trước, sánh ngang Tam hoàng Ngũ đế nên đặt ra yêu cầu đối với Hoàng hậu rất cao. Trong cung không có ai xứng để trở thành Hoàng hậu.

Nguyên nhân thứ ba là do Tần Thủy Hoàng luôn theo đuổi việc trường sinh bất lão thường xuyên luyện linh đan, dị thuật… du tuần bốn lần tìm kiếm phương thuốc cầu trường sinh bất lão, vì thế mà không chú trọng đến việc lập mẫu nghi thiên hạ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại