Những điều chưa biết về ngành công nghiệp phim người lớn Nhật Bản

Lan Hương |

Mỗi năm có khoảng 6.000 nữ diễn viên gia nhập làng phim người lớn và tất cả họ đều phải tuân theo những quy định bất thành văn.

Ngành công nghiệp "phim người lớn" (Adult Video - AV) của Nhật chiếm tới 20% doanh thu bán hàng trên thế giới với hàng tỉ USD trong những năm qua và đang tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Vì tiền và vì muốn thể hiện mình trong xã hội khắc nghiệt, hàng nghìn cô gái trẻ đã bị thu hút để tham gia vào ngành AV.

Nhật Bản chưa bao giờ cấm đoán việc nói về sex, thậm chí còn cổ súy cho xu hướng này bởi đất nước mặt trời mọc đang có tỉ lệ sinh đẻ rất thấp.

Nhật Bản cấm nghề mại dâm nhưng lại hợp thức hóa ngành công nghiệp phim sex. Vì lẽ đó, có quá nhiều cô gái dấn thân vào con đường này và cũng rất nhiều nhà sản xuất phim người lớn ra đời.

Một tạp chí của Nhật từng làm dậy sóng dư luận với khẳng định: cứ 200 phụ nữ Nhật lại có 1 người từng xuất hiện trong phim khiêu dâm.

Một con số đủ gây choáng cho bất kì người nào, dù là kẻ phóng khoáng nhất. Khác với những quốc gia châu Á khác, phim sex của Nhật, 100% là sex thật.

Cả nam và nữ diễn viên đều phải giữ khoảng cách với nhau sau khi phim kết thúc.
Cả nam và nữ diễn viên đều phải giữ khoảng cách với nhau sau khi phim kết thúc.

Theo số lượng thống kê sơ bộ năm 2012, số lượng các đầu sản phẩm phim cấp 3 chính thức được cho ra lò tại Nhật Bản ước tính vào khoảng 20.000 bản.

Cộng thêm những sản phẩm trực tuyến hoặc bất hợp pháp khác, con số những sản phẩm phim cấp 3 của Nhật Bản lên đến 35.000. Điều này đồng nghĩa cứ mỗi ngày đất nước mặt trời mọc lại tung ra 100 sản phẩm phim cấp 3.

Một con số cho thấy sức sống lẫn sức sáng tạo mạnh mẽ của quốc gia đặc biệt này. Và tất nhiên, cả nguồn diễn viên rất dồi dào nữa! 

Thống kê của Tokyopages, hiện ở Nhật đã có khoảng hơn 10.000 nữ diễn viên tham gia vào ngành công nghiệp phim người lớn với việc tham gia sản xuất khoảng 4.500 đầu phim một tháng.

Thực tế, kia chỉ là con số chính thức được "nhận" vào làm phim. Baidu cho biết bình quân mỗi năm có khoảng 6.000 "tân binh" góp mặt trong phim AV. Tuy nhiên, cứ 100 người ứng tuyển thì chỉ có 15 người được nhận.

Trình độ học vấn thậm chí cũng trở thành yếu tố quan trọng để tuyển chọn diễn viên. Những cô gái tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng, những người có bằng sư phạm, y tá... dễ gia nhập ngành hơn.

Những ngôi sao nổi tiếng sẵn trong các nhóm nhạc muốn chuyển sang ngành này cũng được ưu ái. Riêng nhóm nhạc đình đám AKB48 cho đến nay cũng đã có hai thành viên chuyển sang đóng phim người lớn.

Trang Nikkan cho biết có số lượng ít như thế này vì việc tìm kiếm nam diễn viên AV cực khó khăn.

Những nam diễn viên này có thể nhận từ 50.000 Yên (khoảng hơn 11 triệu đồng) đến 100.000 Yên (hơn 22 triệu đồng) cho một ngày diễn, tùy vào đẳng cấp được thừa nhận của họ.

Không nhiều người đàn ông muốn dấn thân vào ngành này khi truyền thống Nhật Bản luôn trọng nam khinh nữ. Hơn 100 người vào ứng tuyển cũng chỉ lựa được vài người trong số đó.

Những người này cần đảm bảo có cơ thể cường tráng và dẻo dai, vì trước khi được đóng phim họ sẽ được trải qua những khóa đào tạo đặc biệt và được cấp giấy chứng nhận trước khi hành nghề.

Ở Nhật Bản nếu như phụ nữ đóng phim AV được gọi là nữ diễn viên AV thì đàn ông trong phim không được gọi là nam diễn viên. Họ được tôn là "chuyên gia" trong các hãng phim người lớn.

Thông thường, mỗi hãng phim chỉ có khoảng 10 chuyên gia và cả nước Nhật chỉ có 70 chuyên gia tình ái cao thủ này.

Những nam diễn viên này là người hướng cho diễn viên nữ nhập vai bằng những chiêu trò mang thương hiệu riêng của phim sex Nhật.

Chính vì thế, trong nhiều đoạn phim nóng của Nhật, cảnh phỏng vấn nói chuyện với người con gái rất lâu. Mục đích của việc này là làm cho hai bên gần lại với nhau, khiến cô gái quen dần với ống kính máy quay.

Dòng phim người lớn ở Nhật Bản hay còn gọi là JAV bắt đầu nổi lên từ những năm 1996 như một trào lưu và trở thành hiện tượng trên khắp châu Á và thế giới.

Theo sau đó là hàng loạt các công ty chuyên sản xuất và đào tạo diễn viên cũng ra đời nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, vì cũng được coi là một ngành công nghiệp nên những người hoạt động trong nghề sẽ có những quy tắc ngầm phải tuân theo.

Nếu phạm phải sai lầm, người đó sẽ bị mất việc hay thậm chí là không thể tiếp tục làm trong nghề nữa.

Công cuộc tuyển chọn diễn viên gắt gao - Người tuyển dụng phải giữ tấm thân “trong sạch”

Nếu chỉ nhìn hình ảnh, chắc chắn ai cũng nghĩ làm diễn viên phim người lớn vô cùng đơn giản, chỉ cần khuôn mặt và vóc dáng là đủ.

Nhưng mọi chuyện không đơn thuần như vậy, một diễn viên trúng tuyển sẽ phải đảm bảo cả giọng nói hay và thần thái xuất sắc; còn người tuyển dụng thì phải tuân theo một thứ luật bất thành văn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nói cách khác, những người làm công tác tuyển dụng các nữ diễn viên phim người lớn không được phép có hành động thân mật gần gũi với các ứng viên.

Các chuyên viên có thâm niên trong nghề thường nói đây là công việc chỉ nhìn chứ không được động chạm.

Những người có bản lĩnh cao cường thường phải cố gắng cự tuyệt khi các cô gái cố tình tấn công mình. Tuy nhiên cũng có nhiều đồng nghiệp vì không kiềm chế được bản thân đã bị mất việc một cách ngậm ngùi.

Còn trong quá trình dựng phim, theo tiết lộ của một người trong ngành, từ đạo diễn, nhiếp ảnh đến quay phim đều phải duy trì cảm xúc bình thản, tự nhiên và tuyệt đối không được bình luận, trêu trọc diễn viên.

Bất kỳ người nào có ý đồ không hay sẽ bị cho thôi việc.

Diễn viên phải tôn trọng bạn diễn

Các nam diễn viên trước khi được tuyển chọn vào làm thường phải được kiểm tra kỹ càng về thể chất, body phải cường tráng và phẩm chất đạo đức tốt.

Quy định ở đây là các nam diễn viên trong quá trình làm việc không được tỏ thái độ sỗ sàng, bất lịch sự và tuyệt đối tôn trọng đối tác.

Họ sẽ không hỏi số điện thoại hay mời bạn diễn nữ đi ăn uống trò chuyện mà lặng lẽ ai trở về nhà đấy và tiếp tục vào ngày hôm sau sau khi xong việc.

Để đảm bảo sức khỏe cho các nữ diễn viên, các nam diễn viên đóng phim AV sẽ phải tiến hành kiểm tra định kỳ hàng tháng và sẽ phải nghỉ việc tạm thời để điều trị nếu phát hiện bệnh lý.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại