Những cảnh tượng ghê rợn về thực phẩm bẩn ở TQ

Cao Tùng |

Chocolate còn hạn sử dụng nhưng có dòi, nội tạng động vật bốc mùi hôi thối, bột mỳ được nhào bằng chân đeo ủng..., những hình ảnh về thực phẩm bẩn này khiến ai thấy cũng mắc ói.

Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới – 15/3 vừa qua, các trang báo mạng Trung Quốc đồng loạt điểm lại những vụ bê bối an toàn thực phẩm điển hình trong năm 2015.

Cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn

Vào cuối năm 2015, người tiêu dùng Trung Quốc bị một phen bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng chế biến vịt tại một cơ sở chế biến ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại hiện trường, hàng trăm con vịt đã giết mổ nằm lăn lóc trên nền nhà nhây nhớp, bẩn thỉu. Điều đáng nói là toàn bộ số vịt tại cơ sở này cũng không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Cơ quan chức năng đã quyết định xử lý tiêu hủy toàn bộ số vịt đồng thời đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này.

Trước đó, cuối năm 2014, cơ quan chức năng thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc cũng ra quyết định đình chỉ một cơ sở sản xuất mỳ bẩn, thu giữ hơn 7.5 tấn bột mỳ và hơn 2.5 tấn mỳ sợi thành phẩm, bán thành phẩm.

Theo đó, các khâu sản xuất mỳ tại đây đều được thực hiện trên nền nhà dơ bẩn lẫn nhiều tạp chất, phân chuột. Công nhân đeo ủng vô tư giẫm lên mỳ.

Mỳ thành phẩm được cơ sở này chất đống trong phòng, một số đã biến chất, sinh độc tố và bốc mùi hôi thối do để quá lâu.

Chân, cánh gà đông lạnh quá hạn nhiều năm

Tháng 7/2015, tại một huyện thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giáp với biên giới Lào Cai, Việt Nam, cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện và tiêu hủy hơn 670 tấn thịt gia súc gia cầm đông lạnh bẩn.

Toàn bộ số hàng nói trên gồm thịt bò, dạ dày bò, chân cánh gà… đều không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí, một số chân cánh gà đã quá thời hạn sử dụng vài năm và bắt đầu quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Được biết, số thực phẩm chưa được kiểm dịch này đang được tập kết để chuẩn bị tuồn về Việt Nam tiêu thụ.


Những gói đồ đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối.

Những gói đồ đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối.

Socola hàng hiệu trong siêu thị có dòi

Tại siêu thị, dù đã bỏ một số tiền gấp đôi, thậm chí gấp ba, gấp bốn lần so với giá chợ song chưa chắc người tiêu dùng đã mua được hàng chất lượng như mình mong muốn.

Cuối tháng 7/2015, người dân thành phố Giang Tô, Trung Quốc vô cùng bàng hoàng trước thông tin socola được bày bán trong siêu thị địa phương có dòi bọ.

Theo đó, một người dân thành phố đi siêu thị mua 2 hộp socola Ferrero Rocher. Sau khi mua về cho con ăn, người này phát hiện thấy rất nhiều con dòi nhỏ, màu trắng bò ra từ viên socola mặc dù chúng vẫn còn hạn sử dụng.

Trong năm 2015, giới chức trách Trung Quốc cũng đã phanh phui nhiều vụ bê bối khác về an toàn thực phẩm.

Từ lá trà Đài Loan nhiễm độc đến bánh trôi Tàu mất vệ sinh, thực phẩm đóng hộp được làm từ thịt ôi thiu, tất cả vẽ lên bức tranh u ám về an toàn thực phẩm tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại