Lý do giới trẻ Nhật Bản thờ ơ với hôn nhân và tình dục

Thu Trang |

Thái độ thờ ơ với các mối quan hệ tình cảm và cực đoan với hôn nhân trong giới trẻ hiện đang là một vấn đề nhức nhối đối với xã hội Nhật Bản.

Nakamura, chàng sinh viên 18 tuổi, chau mày nhăn mặt khi tưởng tượng một ngày nào đó mình sẽ hẹn hò với một cô gái.

“Ý em là em phải để ý đến cách ăn mặc và vắt óc để tìm nơi hẹn hò với bạn gái... Quá phức tạp”, Nakamura bày tỏ.

Nakamura vẫn vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân. Chàng tân sinh viên cho hay chơi điện tử và chát chít với mấy “thằng bạn đực rựa” thâu đêm suốt sáng còn sướng hơn là hẹn hò bạn gái.

Cậu sinh viên chuyên ngành kinh tế tại một trường đại học ở Tokyo chưa bao giờ có quan hệ giới tính nhưng thấy chả có vấn đề gì.

Ở một chừng mực nào đó, Nakamura cũng nghĩ tới viễn cảnh lập gia đình ở tuổi 30 nhưng lại nhanh chóng xua đi: “Em không nghĩ là sẽ cưới được vợ”.


Nakamura vẫn muốn vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân thay vì có bạn gái.

Nakamura vẫn muốn vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân thay vì có bạn gái.

Nakamura là một trong những thanh niên Nhật Bản đang ngày càng bi quan, thậm chí là không có thiện chí, với các mối quan hệ yêu đương lãng mạn, tình dục và hôn nhân.

Về khía cạnh nhân khẩu học mà nói thì nếu vấn đề tiếp tục bị thả nổi thì chắc chắn sẽ thúc đẩy tình trạng sụt giảm dân số ở Nhật.

Các chuyên gia đã chỉ ra những nhân tố khác nhau dẫn tới lối tư duy này, bao gồm sự phát triển của Internet, sự bất ổn về tài chính và phát triển cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Một báo cáo được O-net, công ty tư vấn hôn nhân, công bố hồi tháng 1/2015 tiết lộ 74,3% thanh niên Nhật Bản ở độ tuổi 20 không có quan hệ với người khác giới so với 50% tại thời điểm năm 1996 khi công ty bắt đầu tiến hành khảo sát thường niên.

Một cuộc khảo sát riêng do Cabinet Office tiến hành trên 7.000 người ở độ tuổi 20 đến 30 năm 2015 cho thấy khoảng 40% những người độc thân Nhật ở độ tuổi 20 không hề cố gắng “tìm đối tác”.


Giới trẻ Nhật cho rằng yêu đương quá phức tạp.

Giới trẻ Nhật cho rằng yêu đương quá phức tạp.

Họ cho rằng “các mối quan hệ yêu đương quá phức tạp” hoặc vì “họ muốn ưu tiên tận hưởng các thú vui và sở thích của bản thân”. Xu hướng sống "chay" dường như cũng đang ngày một tăng, đặc biệt là đối với phái mạnh Nhật Bản.

Các nguyên nhân khiến giới trẻ Nhật thờ ơ với hôn nhân

Nghiên cứu được Hội kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản (JFPA) tiến hành 2 năm 1 lần cho thấy số thanh niên trong độ tuổi 20 “không hứng thú với” hoặc “coi thường” tình dục năm 2008 chỉ chiếm 8,3%, vậy mà năm 2014 đã tăng dần đều lên 21,6%.

Trên hết, một khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho thấy số thanh niên trong độ tuổi 20 chưa lập gia đình không muốn có con tăng từ 8,6% với nam và 7,2% với nữ vào năm 2002 lên 15,8% và 11,6% năm 2012.

Khác với một vài thập kỉ trước, các chuyên gia cho hay thanh niên hiện đại ngày càng “lãnh đạm” trước chuyện tình cảm phần lớn là vì họ phải chứng kiến những cuộc hôn nhân “cơm không lành, canh không ngọt” của các bậc sinh thành.

“Không phải là bố mẹ họ hay cãi nhau trước mặt con cái hay hôn nhân đổ vỡ, tuy nhiên, ở bên nhau họ không hề hạnh phúc”, cây bút Megumi Ushikubo, tác giả của cuốn “Renai Shinai Wakamonotachi” (“Youths Who Aren’t Into Relationships”) cho biết.


Hôn nhân của bố mẹ cũng ảnh hưởng tới quyết định kết hôn của giới trẻ.

Hôn nhân của bố mẹ cũng ảnh hưởng tới quyết định kết hôn của giới trẻ.

Khảo sát của JFPA năm 2014 cho hay 44,6% các cặp vợ chồng Nhật Bản không hề “gần gũi” nhau trong một khoảng thời gian dài.

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ cùng với sự biến mất của những bộ phim truyền hình tình cảm của thời kì cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã khiến giới trẻ không còn hình mẫu về quan hệ tình cảm, Ushikubo cho hay.

Từ đó, thay vì yêu đương, những người Nhật trẻ tìm đến những thú vui khác trong thế giới ảo, nơi họ có thể tự do đắm chìm trong các bộ phim hoạt hình, các nhân vật trong truyện tranh và những trò chơi hẹn hò mô phỏng mà quên mất thế giới thực.

Thêm vào đó, giáo dục giới tính của Nhật bản quá chú trọng vào mặt tiêu cực của tình dục như nguy cơ bị hãm hiếp và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Điều này sẽ khiến giới trẻ Nhật thấy sợ các mối quan hệ có thể dẫn tới tình dục nhiều hơn.

Nakamura cũng vậy. Có thể thực tiễn cậu không biết gì nhưng trong thế giới ảo, cậu là một chuyên gia.

“Trong phim hoạt hình anime, tất cả mọi thứ đều hoàn hảo. Con gái thì xinh yêu còn con trai thì đẹp trai và mạnh mẽ. Ước gì trong đời thực cũng như vậy”, Nakamura vô tư phát biểu.

Cậu còn cho biết vì quá quen với cái đẹp của các cô gái trong thế giới hoạt hình nên đôi khi cậu cảm thấy thất vọng với ngoại hình của các bạn nữ cùng trường.


Vẻ đẹp hoàn hảo của các nhân vật trong anime khiến giới trẻ thấy thất vọng với người khác giới ngoài đời thực.

Vẻ đẹp hoàn hảo của các nhân vật trong anime khiến giới trẻ thấy thất vọng với người khác giới ngoài đời thực.

Những lúc bản năng của đàn ông nổi lên, thay vì ân ái với một cô gái, Nakamura chọn xem phim khiêu dâm để giải quyết cho nhanh.

Một lý do khác cho cho việc giới trẻ Nhật lười quan hệ yêu đương là vì suy giảm kinh tế kéo dài và bất ổn tài chính, tiến sĩ Kunio Kitamura, chủ tịch JFPA cho biết.

Nỗi lo về việc thiếu thốn tiền bạc đã khiến những người trẻ, đặc biệt là nam giới, ngại tiếp cận người khác giới. Yosuke Hiwatashi, một thanh niên 23 tuổi sống ở Kagoshima, là một điển hình cho quan điểm trên.

Hiwatashi, hiện đang độc thân và sống cùng bố mẹ, thu nhập chủ yếu kiếm được bằng công việc chạy dây cáp quang tới các hộ gia đình.

Thu nhập trung bình hàng tháng chàng thanh niên này nhận về là 150.000 Yên. Sau khi mua các nhu yếu phẩm và nộp tiền cho bố mẹ thì Hiwatashi chỉ còn lại khoảng 20.000 tới 50.000 Yên.

Nếu muốn đi ăn chơi nhậu nhẹt với bạn bè thì chàng trai 23 tuổi phải xin phép bố mẹ trước.

Vì tính chất công việc hay phải di chuyển và giờ giấc thất thường, Hiwatashi cũng ít có thời gian tụ tập bạn bè. Chính vì vậy, những lúc rảnh rỗi anh thường lướt mạng và xem hoạt hình trên TV.

“Với số tiền kiếm được, tôi phải dành dụm từng đồng. Từ khi làm công việc này, tôi không có thời gian tập luyện thể thao nên cơ thể trông yếu ớt. Giờ đến mua một bộ cánh đẹp cũng phải cân nhắc thì ma nào thèm ngó ngàng tới tôi?”, Hiwatashi chia sẻ.


Bất ổn về tài chính cũng khiến nhiều thanh niên lựa chọn cuộc sống độc thân.

Bất ổn về tài chính cũng khiến nhiều thanh niên lựa chọn cuộc sống độc thân.

Lý do phụ nữ từ chối hôn nhân

Trong khi đó, phụ nữ cũng có lý do riêng để từ chối kết hôn. Mặc dù chưa được như trông đợi nhưng các công ty của Nhật hiện đang mở cửa rộng hơn để tiếp nhận các lao động nữ. Trước đây, cứ đến 30 tuổi là phụ nữ bị ép thôi việc để lấy chồng.

Tuy nhiên, chính sự tự do theo đuổi sự nghiệp lại khiến phụ nữ càng có cớ để trì hoãn hôn nhân. Một số phụ nữ còn nhất định chỉ cưới khi gặp được “bạch mã hoàng tử” của đời mình mà không hề nhận ra là mong ước đó khó mà thành hiện thực.

Rika, một sinh viên độc thân 21 tuổi, cho hay với cô hẹn hò với bạn bè và tìm việc quan trọng hơn việc có bạn trai vào thời điểm này. Cô gái này khăng khăng mong ước sau này sẽ sống cuộc đời một “nữ doanh nhân độc thân”.

“Ai quyết định tôi phải làm vợ và làm mẹ chỉ vì tôi sinh ra là con gái?”, Rika thắc mắc.


Phụ nữ cũng có những lý do riêng để từ chối hôn nhân.

Phụ nữ cũng có những lý do riêng để từ chối hôn nhân.

Hiện nay, Tòa án Tối cao đưa ra bộ luật quy định các cặp vợ chồng dùng chung một họ. Rika nói nếu cô “may mắn” tìm được người trong mộng của mình thì cô cũng sẽ không đăng ký kết hôn để tránh ảnh hưởng đến sự nghiệp. Cô cũng không hề muốn sinh con.

Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng cực đoan hay thờ ơ với chuyện hẹn hò và kết hôn như Nakamura, Hiwatashi và Rika. Một số bạn trẻ chỉ là quá nhút nhát nên không dám tiếp cận đối phương mặc dù “lòng trong như đã mặt ngoài còn e”.

Akira, một sinh viên đại học nghệ thuật, cho biết cậu thực sự muốn kết hôn lúc 40 tuổi nhưng hôn nhân không phải là mối quan tâm lớn nhất của cậu. Cậu thanh niên đầy hoài bão chia sẻ hiện tại cậu muốn toàn tâm toàn ý theo đuổi đam mê âm nhạc của mình.

Điều đó không có nghĩa là chàng thanh niên này không hứng thú yêu đường, Akira cho hay cậu rất muốn có bạn gái nhưng không phải kiểu “tìm đủ mọi cách để có” mà sẽ đợi cho tới một ngày “cô gái định mệnh” xuất hiện trước mặt mình.

Xu hướng sống "chay" của giới trẻ Nhật.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại