"Em bé Napalm" Phan thị Kim Phúc sẽ xóa bỏ toàn bộ những vết sẹo 43 năm tuổi

Lương Hồng Phúc |

Bà Phan thị Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm" đoạt giải Pulitzer của nhiếp ảnh gia Nick Ut đã có cơ hội được xóa bỏ toàn bộ các vết bỏng bằng phương pháp điều trị tia laser.

Bức ảnh "Em bé Napalm" với vẻ mặt hoảng hốt, trần truồng chạy trên đường với vết bỏng toàn thân đã đem lại cho nhiếp ảnh gia Nick Ut giải thưởng Pulitzer năm 1973.

Nhưng đến tận bây giờ dù đã qua hơn 40 năm, những vết thương trên thân thể nhân vật chính của bức ảnh, bà Phan Thị Kim Phúc vẫn đem lại cho bà nhiều cơn đau dai dẳng không dứt.

May mắn cho Kim Phúc, bà đã có cơ hội được chữa trị vết bỏng do bom Napalm gây nên.

Vào tháng trước, bà Phúc đã được tới Khoa da liễu bệnh viện Miami để điều trị các vết thương bằng phương pháp la-de do bác sĩ Jill Waibel phụ trách.

Theo bác sĩ, phương pháp này sẽ giúp làm da bà Phúc mịn màng hơn, cũng như làm mờ sẹo từ những vết thương chạy dọc cánh tay trái, trên cổ và cả mảng lưng của người phụ nữ 52 tuổi.

Quan trọng hơn, Waibel cho biết đây sẽ là lúc bà Phúc được giải thoát khỏi cơn đau buốt mỗi ngày hành hạ bà trong suốt 4 thập kỷ qua mỗi khi thời tiết tại Canada, nơi bà Phúc đang sống thay đổi.

Đồng hành với bà Phúc là những người đàn ông gắn liền với cuộc đời bà: người chồng Bùi Huy Toàn và nhiếp ảnh gia Nick Ut, người đã theo sát bà ngay từ khi còn là một đứa trẻ 9 tuổi.

Được biết bom Napalm là bom dạng lỏng, vì vậy những nạn nhân không may mắn dính phải đều sẽ phải mang vết thương trên cơ thể trong thời gian dài, thậm chí suốt cả cuộc đời.


Những vết thương chiếm gần hết nửa sau cơ thể bà Phúc.

Những vết thương chiếm gần hết nửa sau cơ thể bà Phúc.

Bà Phúc đã phải tập luyện vật lý trị liệu trong hàng chục năng để cải thiện chuyển động của cánh tay trái, bởi cánh tay này không thể nhấc xa khỏi cơ thể như tay phải của bà.

Khát khao học đàn piano của bà Phúc cũng bị dập tắt bởi cánh tay thương tật do bom Napalm gây nên. Thậm chí đến công việc đơn giản như xách ví bằng tay trái cũng là cả một sự cố gắng đối với bà.

"Lúc còn bé, tôi rất thích trèo cây, giống như một chú khỉ, hái ổi rồi ném vào lũ bạn bên dưới.

Nhưng sau khi tôi bị bỏng, tôi không còn có thể trèo cây như lúc trước, cũng như chơi những trò chơi cùng bạn bè. Điều đó thật khó khăn, tôi đã thật sự bị tàn phế rồi", bà Phúc chia sẻ.


Bà Phúc không thể giơ hai tay đều nhau như những người bình thường.

Bà Phúc không thể giơ hai tay đều nhau như những người bình thường.

Bác sĩ Waibel đã từng sử dụng phương pháp trị liệu la-de để xóa sẹo bỏng, bao gồm cả các vết thương do bom Napalm từ hàng thập kỷ qua.

Mỗi buổi điều trị sẽ tốn khoảng 1.500-2.000 USD (khoảng 33-44 triệu VND).

Khi bà Phúc liên lạc với nữ bác sĩ để được tư vấn, bác sĩ Waibel đã quyết định sẽ miễn phí điều trị cho "em bé Napalm" do bố chồng của bác sĩ từng có dịp nói chuyện với Kim Phúc, nghe người phụ nữ kể về sự đau đớn theo mình suốt 40 năm qua.


Bác sĩ Jill Waibel sẽ điều trị miễn phí cho em bé Napalm.

Bác sĩ Jill Waibel sẽ điều trị miễn phí cho "em bé Napalm".

Loại la-de sử dụng trong phương pháp trị liệu này là loại từng được phát triển để xóa nếp nhăn ở quanh mắt. Cơ thế của loại hình điều trị này là tạo ra hàng loạt các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt vết thương, cho phép các loại thuốc giúp tái tạo Collagen thẩm thấu vào da.

Quá trình điều trị của bà Phan thị Kim Phúc có khả năng sẽ kéo dài trong 7-9 tháng. Sau vài tuần điều trị, "em bé Napalm" năm nào tại mái ấm ở Canada cho biết các vết thương đã bắt đầu ửng đỏ và lên da non.

Bà cũng cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục điều trị.

"Có lẽ sẽ phải mất cả năm, nhưng tôi rất phấn khích, và cũng vô cùng biết ơn", bà Phúc cho biết.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại