Các mẹ đang 'sốt xình xịch' vì vắc xin cho con, hãy cẩn trọng

Thu Trang |

Trong cơn sốt vắc xin vừa qua tại Việt Nam, những bố mẹ có con nhỏ chắc hẳn đều đứng ngồi không yên vì một liều vắc xin cho con bất chấp giá cao và nguồn gốc không rõ ràng.

Tuy nhiên, vụ việc liên quan tới buôn bán vắc xin trái phép vừa mới xảy ra ở Trung Quốc dưới đây sẽ khiến các ông bố bà mẹ không khỏi chột dạ và cân nhắc lại về những loại vắc xin được tuồn ra ngoài và đem đến tận nhà "phục vụ" với giá trên trời.

Thepaper.com ngày 18/3 đưa tin, bác sĩ Pang cùng con gái tên Sun, đã tốt nghiệp trường cao đẳng y khoa, vừa bị bắt vì bị tình nghi buôn bán trái phép 25 loại vắc xin có tổng trị giá lên tới 570 triệu NDT tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2010.


Hai mẹ con Pang và Sun đã bị bắt vì tội buôn bán vắc xin trái phép.

Hai mẹ con Pang và Sun đã bị bắt vì tội buôn bán vắc xin trái phép.

Điều đáng quan tâm là số vắc xin này không được bảo quản lạnh đúng cách làm thuốc trở nên vô hiệu, thậm chí còn khiến mạng sống của những người đã sử dụng chúng bị đe dọa.

Hiện giới chức Trung Quốc đang khẩn trương vào cuộc tìm kiếm tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn trên 18 tỉnh thành đã sử dụng số vắc xin trái phép để chích ngừa lại và bồi thường cho họ sau khi vụ buôn bán trái phép trên bị phanh phui.

Cán bộ chịu trách nhiệm điều tra các vụ phạm tội liên quan tới thực phẩm, thuốc và môi trường của thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông cho biết số vắc xin kém chất lượng trên đã được tuồn trái phép vào các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Quảng Đông, Hà Nam và Tứ Xuyên.


Số vắc xin kém chất lượng trên đã được tuồn trái phép vào các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Quảng Đông, Hà Nam và Tứ Xuyên.

Số vắc xin kém chất lượng trên đã được tuồn trái phép vào các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Quảng Đông, Hà Nam và Tứ Xuyên.

Hai nghi phạm bị buộc tội hoạt động kinh doanh trái phép và hiện đang đợi hầu tòa.

Theo Thepaper.com, Pang, 47 tuổi, đã từng làm bác sĩ ở bệnh viện công ở thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông.

Báo giới đưa tin người phụ nữ này cũng đã từng nhận án tù 3 năm và đình chỉ hành nghề 5 năm hồi 2009 vì tội buôn bán vắc xin trái phép với giá trị gần 5 triệu NDT. Thế nhưng, vị bác sĩ không có lương tâm vẫn tiếp tục “ngựa quen đường cũ” cho tới tận khi bị cảnh sát bắt lại.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng không thể xác định được chính xác số vắc xin hai mẹ con Pang đã tuồn ra ngoài trái phép.


Các cơ quan chức năng không thể xác định được chính xác số vaccine hai mẹ con Pang đã tuồn ra ngoài trái phép. (Ảnh minh họa)

Các cơ quan chức năng không thể xác định được chính xác số vaccine hai mẹ con Pang đã tuồn ra ngoài trái phép. (Ảnh minh họa)

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ở Tế Nam đã có công văn yêu cầu 20 tỉnh thành phối hợp điều tra và xác định những nơi tiêu thụ số vắc xin trên.

Số vaccines trái phép được bán ra bao gồm những loại thông thường như vắc xin thủy đậu, vắc xin dại, viêm màng não và viêm gan A. Đây đều là những loại vắc xin không bắt buộc nên người dùng phải tự bỏ tiền túi ra để chủng ngừa.

“Hành động buôn bán trái phép này không khác gì giết người”, bà Wang Yuedan, Phó khoa miễn dịch thuộc trường Đại học Y Peking lên tiếng.

Bà Wang cho biết nếu không được bảo quản trong nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C trong quá trình vận chuyển thì vắc xin sẽ mất tác dụng. Những bệnh nhân mắc những bệnh truyền nhiễm nặng như bệnh dại có thể tử vong vì không được chủng ngừa đúng cách.

Wang đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm kiếm các nạn nhân đã chích phải số vắc xin vô hiệu trên để chủng ngừa lại và bồi thường cho họ.

Cảnh sát cho hay hai mẹ con Pang đã mua vắc xin từ khoảng 70 nhân viên kinh doanh của các công ty sản xuất vắc xin và các con buôn trái phép tại 10 tỉnh thành phố như Thiểm Tây, Trùng Khánh và Cát Lâm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại