Bắc Kinh dùng chiêu này để ngăn chặn nạn trộm cắp xe đạp

Thu Trang |

Trước tình trạng trộm cắp xe đạp ngày càng có dấu hiệu gia tăng, cảnh sát Bắc Kinh đang phát động chiến dịch làm đăng ký cho xe đạp.

Trung Quốc là quốc gia có số người sử dụng xe đạp rất lớn, thậm chí còn được mệnh danh là “Vương quốc xe đạp”.

Theo báo cáo của Hiệp hội xe đạp Trung Quốc, tính đến năm 2014, quốc gia đông dân nhất thế giới có 390 triệu chiếc xe đạp và 191 triệu chiếc xe đạp điện.

Nhằm ngăn chặn nạn trộm cắp và tiêu chuẩn hóa việc quản lý xe đạp, mới đây Bắc Kinh đã phát động chiến dịch đăng ký tên thật cho người mua phương tiện rất thông dụng và thân thiện với môi trường này.

Cơ quan an ninh công cộng của Bắc Kinh cho hay, người mua bây giờ có thể xuất trình chứng minh nhân thân kèm hóa đơn tới cửa hàng bán xe đạp để đăng ký.

Người mua chỉ cần điền thông tin cá nhận, các thông số kỹ thuật của chiếc xe mà họ mua vào biểu mẫu và sau đó họ sẽ được nhận một giấy chứng nhận sở hữu chiếc xe đạp đó.

Các thông tin này sẽ trở thành cơ sở dữ liệu cho cảnh sát. Chủ xe đạp cũng không phải lo lắng bị rò rỉ thông tin cá nhân vì các cửa hàng bán xe đạp được yêu cầu phải ký cam kết không được tiết lộ thông tin của người mua.

Theo cơ quan chức năng, nếu thông tin của chủ sở hữu xe đạp bị rò rỉ, người bán hàng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Một viên chức nói với Beijing Times rằng chính sách này sẽ giúp tìm ra những chiếc xe đạp bị đánh cắp, dễ dàng trả lại cho chủ sở hữu, đồng thời làm giảm nạn trộm cắp.

Theo cảnh sát Bắc Kinh, hơn 2.300 tên trộm xe đạp đã bị bắt giam từ giữa tháng 1 đến tháng 11/2015.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại