Đòi nợ "bằng facebook": Vợ chồng Thu Minh bị tố theo chính cách họ từng làm với C.T Group

Pha Lê |

Kiện đến các cơ quan pháp luật, tố cáo trên mạng xã hội về hành vi "chiếm đoạt tài sản", cách làm này khá giống với Thu Minh khi vợ chồng cô ca sĩ dính đến 1 vụ kiện tụng mua bán căn hộ có giá tới 4 triệu USD.

Đòi nợ trên facebook - cách gây sức ép với người nổi tiếng

Tối ngày 28/7, một tài khoản facebook có tên N.T.A.H bất ngờ đăng thông tin kèm theo hình ảnh và những lời nhận xét khá nặng nề liên quan đến vợ chồng ca sĩ Thu Minh.

Nội dung của dòng thông tin này xoay quanh việc nhiều chủ nợ đến tận nhà Thu Minh đòi nợ, do nữ ca sĩ và chồng ngoại quốc "lợi dụng sự nổi tiếng để lừa đảo và cướp tiền doanh nghiệp Việt Nam" để "mua nhà mua xe, sống ảo".

Đòi nợ bằng facebook: Vợ chồng Thu Minh bị tố theo chính cách họ từng làm với C.T Group - Ảnh 1.

Lời tố cáo của một tài khoản facebook có tên N.T.A.H

Vụ việc được đẩy lên cao khi phía ca sĩ Thu Minh cũng có đáp trả trên trang cá nhân vào ngày 29/7 và 6/8, yêu cầu đối tác xử lý các vấn đề tranh chấp dân sự tại tòa, thay vì mang lên mạng xã hội gây sức ép vì "cô ấy nổi tiếng".

Đòi nợ bằng facebook: Vợ chồng Thu Minh bị tố theo chính cách họ từng làm với C.T Group - Ảnh 2.

Thu Minh "phản pháo" trên trang cá nhân của mình

Ngay sau đó, Công ty TNHH Gia Hân, một chủ nợ của ông Otto De Jager, đã trưng lên văn bản đề nghị cơ quan công an thực hiện một số biện pháp ngăn chặn từ xa, đồng thời tố cáo doanh nhân Otto De Jager - chồng ca sĩ Thu Minh và cũng là CEO của công ty Global Home S.R.O - về hành vi trốn nợ. 

Văn bản đề ngày 10/5, tức là hơn 2 tháng trước khi lời tố cáo xuất hiện trên facebook. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Ngọc (ngụ KP.8, P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), đại diện Công ty TNHH Gia Hân cho biết, Global Home S.R.O đã nợ Gia Hân 20 tỷ đồng. 

Khoản tiền này bao gồm cả phần nợ bằng tiền mặt và phần hàng hóa đã được chồng Thu Minh kiểm tra, đóng dấu nhưng không nhận hàng, vẫn nằm lại trong kho của Gia Hân. Ông Ngọc cũng cho hay, việc đòi nợ của gia đình đối với công ty chồng Thu Minh đã diễn ra hơn 1 năm nay. 

Đòi nợ bằng facebook: Vợ chồng Thu Minh bị tố theo chính cách họ từng làm với C.T Group - Ảnh 3.

Đơn đề nghị của Gia Hân gửi cơ quan chức năng

Con trai của ông Ngọc đã căng băng rôn ngay trước ngôi biệt thự của vợ chồng Thu Minh đang thuê để gây áp lực. Tuy nhiên, tính đến nay, thời gian đòi nợ của gia đình quá dài nên không thể cầm cự được nữa, buộc phải gửi đơn tố cáo đến các cơ quan pháp luật nhờ đòi lại số tiền mà chồng Thu Minh chiếm dụng.

Sau đó, có thêm ít nhất 4 doanh nghiệp gỗ khác cũng lên tiếng tố cáo bị công ty chồng Thu Minh thực hiện lừa đảo trong các hợp đồng làm ăn.

Thu Minh bị chơi chiêu của chính mình?

Điểm đặc biệt trong vụ việc này là Gia Hân đưa ra các bằng chứng tố cáo vợ chồng Thu Minh - thay vì công ty Global Home S.R.O - trong thời điểm tranh chấp dân sự giữa CEO Otto De Jager và đối tác vẫn đang được xử lý tại tòa án. 

Thực tế, đây là cách làm không còn mới, thậm chí từng được chính Thu Minh áp dụng trước đây.

Tháng 4/2016, trang cá nhân của nữ ca sĩ này cũng công khai việc sẽ kiện chủ đầu tư của dự án Léman Luxury Apartments là C.T Group, trong một hợp đồng dân sự mua bán nhà có giá trị lên tới 4 triệu USD. 

Thậm chí, ngoài công khai trên trang cá nhân, Thu Minh còn tổ chức họp báo, trưng bằng chứng bằng văn bản về việc nhà đầu tư này đã giao nhà chậm cho vợ chồng cô, vi phạm hợp đồng.

Thu Minh cho biết, trong sự việc này, gia đình cô yêu cầu được trả khoản tiền phạt lên tới 12,64 tỷ đồng, trong khi đối tác chỉ chấp nhận con số 5,7 tỷ đồng. 

Trong thời điểm thực hiện việc công khai tranh chấp này trên trang cá nhân, cũng như trong họp báo, nữ ca sĩ đồng thời tiến hành các thủ tục khởi kiện tại Tòa án Nhân dân quận. Sự việc sau này được đẩy lên cao khi chính người bị tố cáo là C.T Group đâm đơn tố ngược Thu Minh tiết lộ các điều khoản mật của hợp đồng khi chưa được phép.

Khác với vụ kiện mà chồng Thu Minh làm bị đơn, vụ tranh cấp về nhà của nữ ca sĩ này có bên bị đơn nổi tiếng và vững mạnh về tài chính hơn nhiều. Năm 2012, CT Group từng gây rúng động với việc thưởng Tết cho nhân viên có nhiều đóng góp là ngôi nhà 8 tỷ đồng kèm theo khoản tiền mặt lên đến 200 triệu đồng.

Doanh nghiệp này cũng từng được Nhật Báo Wall Street Journal của Hoa Kỳ nhìn nhận là "Móng vuốt của con rồng Việt Nam".

Trong khi đó, đối tác trong tố "lừa đảo" liên quan đến ông Otto De Jager lại chỉ là những doanh nghiệp gỗ nhỏ, đang chịu cạnh trang gay gắt trên thị trường, và từng xem hợp đồng với Global Home S.R.O là món hời trong thời điểm khó khăn.

Đòi nợ bằng facebook: Vợ chồng Thu Minh bị tố theo chính cách họ từng làm với C.T Group - Ảnh 4.

Thu Minh "đăng đàn" tố chủ đầu tư dự án penthouse mà cô đã đặt tiền mua

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của ông Hoàng Khải - Khải Silk có đăng tải dòng trạng thái liên quan đến vụ việc vợ chồng Thu Minh bị kiện lừa tiền. Ông cho biết, việc đưa thông tin lên không nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của Thu Minh mà nhằm nói về thực trạng tồn tại từ rất lâu ở Việt Nam là ngại giao tiếp với người nước ngoài.

"Vì có thể vốn tiếng Anh không có tốt và do nước mình còn nghèo cho nên những người nước ngoài sống ở Việt Nam biết được rất rõ về điều này nên rất hay bắt nạt dân mình (Hoàng Khải nói điều này nhưng không có ý vơ đũa cả nắm).

Hoàng Khải đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh này và trong cuộc sống. Cho nên nói chung là mình cũng không nên ngại và sợ gì người ta cả (Cách đây 2 hay 3 năm Hoàng Khải cũng đã từng đuổi 1 khách hàng mua tơ lụa ra khỏi cửa hàng).

Các anh đã đến nước của chúng tôi làm ăn và sinh sống nơi đây thì phải tôn trọng và "nhập gia tùy tục " nhé", ông viết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại