Đời người đừng dùng tiền bạc để đo được mất: Trong tay 2 ''KHÔNG'' 1 ''CÓ'', cuộc sống đã coi là vương giả!

Thuỳ Anh |

Người ta vẫn nói: "Lòng tham là vô đáy". Mải miết chạy đua theo những điều hư vô, đến cuối cùng bạn sẽ nhận ra biết buông mỏ mới là hạnh phúc chân chính.

Nếu bạn luôn coi mình như một viên ngọc trai, bạn sẽ mang trong mình nỗi sợ bị chôn vùi. Đôi khi được là một người bình thường lại là một đặc ân. Ở đời, chức vụ càng cao, con người càng dễ sa ngã. Có nhiều tiền không có nghĩa là có một cuộc sống rất hạnh phúc.

Trên thực tế, cuộc sống càng đơn giản thì càng hạnh phúc. Có ba điều quý giá mà tất cả chúng ta cần hiểu trân trọng: Không có bệnh tật trong người, không có vướng bận trong lòng và có một cuốn sách trong tay.

1. Không có bệnh tật trong cơ thể

"Không có sức khỏe, không có hạnh phúc thực sự trong cuộc sống". Sức khỏe là điều kiện tiên quyết để có tất cả. Nếu mất sức khỏe, của cải mà chúng ta tích góp cả đời cũng sẽ trở thành của người khác, người thân lo lắng, công việc trì trệ...

Có một câu chuyện như thế này: Một anh chàng A mở một cửa hàng làm tóc. Để kiếm thêm tiền, hầu như ngày nào anh ta cũng đóng cửa sau 11 giờ đêm. Cuối tuần trước, trong nhóm chat của lớp có một thông báo: Nếu mọi người rảnh, hãy đến thăm A, cậu ấy đã ở bệnh viện được ba ngày.

Khi mọi người đến thì thấy A gầy gò, khuôn mặt chỉ thấy quầng thâm. Anh ấy đã quá liều lĩnh và coi tiền bạc quan trọng hơn tính mạng. Thậm chí ngay cả lúc đang nằm trên giường bệnh, A vẫn đang suy nghĩ về những thứ trong cửa hàng, thỉnh thoảng đã gọi điện cho nhân viên, lo lắng rằng thu nhập của cửa hàng quá thấp.

Đời người đừng dùng tiền bạc để đo được mất: Trong tay 2 KHÔNG 1 CÓ, cuộc sống đã coi là vương giả! - Ảnh 2.

Nếu bạn vì tiền mà "bán mạng" thì sẽ có ngày bạn sẽ hối hận. Con người cũng giống như một cái máy, tuổi thọ của máy là có hạn. Máy có tần suất càng cao thì độ hao mòn càng nghiêm trọng và tuổi thọ càng ngắn. Hãy trân trọng cuộc sống, quan tâm đến sức khỏe và biết buông bỏ những ham muốn, bạn sẽ thấy rằng ước muốn lớn nhất của đời người là sống khỏe mạnh.

Khi nghe tin một người cùng trang lứa lâm bệnh, bạn có cảm thấy "lạnh sống lưng" không? Chỉ khi nào mất đi con người ta mới biết ân hận. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy tập thể dục, giữ gìn sức khỏe, đó mới là tài sản quý giá.

2. Không có vướng bận trong tâm trí

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy những người có suy nghĩ tiêu cực, không có hứng thú làm việc, mất hy vọng vào cuộc sống.

Chắc hẳn nhiều người sẽ tìm thấy mình trong câu chuyện sau: Vào một ngày, ông chủ sắp xếp để một nhân viên B tiếp khách hàng từ bên ngoài. Vốn dĩ, chuyện này là việc của đồng nghiệp khác, nhưng đồng nghiệp đó có chuyện nên đã đẩy việc cho B.

B rất không hài lòng khi nhận nhiệm vụ. Một mặt, anh ta không hiểu khách hàng này và phải mất rất nhiều công sức để tìm hiểu, trong khi đó không thuộc trách nhiệm của anh ta. Mặt khác, mẹ B đang tổ chức sinh nhật và đợi anh ta trở về.

Khi đang ăn tối với khách hàng, khách hàng đột nhiên nói: "Tôi nghĩ rằng anh đang rất không vui, anh có đang gặp rắc rối gì không?". B lúng túng nói: "Không có gì đâu, chỉ là hơi khó chịu thôi."

Sau đó, hai người trò chuyện và vị khách hàng quyết định: "Được rồi, chúng ta cùng nhau đi thăm mẹ của anh". Tối hôm đó, B đưa khách đến nhà mẹ và mọi chuyện diễn ra tốt đẹp. Cuối cùng người khách kia nhắn nhủ: "Có chuyện gì thì nên nói ra, không nên giấu trong lòng, để lâu sẽ sinh bệnh".

Một người luôn lo lắng, suy nghĩ về những điều không vui trong cuộc sống nhưng thực ra họ không biết gánh nặng là do chính mình tạo ra. Chỉ cần chúng ta mở lòng và nhìn theo hướng tích cực, mọi chuyện sẽ nhẹ nhõm hơn. Rủi ro xảy đến hàng ngày. Nếu biết gác lại những muộn phiền của ngày hôm qua, khi tâm hồn bình an thì hạnh phúc sẽ đến.

Đời người đừng dùng tiền bạc để đo được mất: Trong tay 2 KHÔNG 1 CÓ, cuộc sống đã coi là vương giả! - Ảnh 4.

3. Có một cuốn sách trong tay

Ngày càng có nhiều người thích ở một mình. Nhưng bạn dành thời gian một mình để làm gì? Xem video nhàm chán trên điện thoại, trò chuyện với bạn bè trên hay ngủ một mình ở nhà?

Ở một mình là một niềm vui của một số người. Trong thời gian một mình ấy, thay vì làm những việc vô bổ, tại sao bạn không dành để đọc sách? Khi đọc đã đủ nhiều, bạn sẽ thấy rằng sự khôn ngoan khiến con người ta im lặng, và nó cũng có thể cải thiện khả năng tư duy.

Khi bạn biến kiến ​​thức trong sách thành kỹ năng, bạn sẽ thấy rằng đọc sách chính là cội nguồn của hạnh phúc. Khi bạn nghèo, đọc sách là cơ hội để thay đổi vận mệnh, khi bạn giàu có, đọc sách là để tìm sự thanh thản cho tâm hồn, khi bị coi thường, đọc sách là để tìm thấy một người bạn đích thực.

Cuộc đời không ai chỉ có bất hạnh hay may mắn. Hạnh phúc và bất hạnh không ở đâu xa, chúng thường chỉ cách nhau một ý nghĩ. Mỗi sáng dậy sớm chạy bộ, làm việc hăng say, đừng mang lo toan về nhà, đừng để cảm xúc chiếm hết tâm trí, nỗ lực cố gắng để tiến bộ, bạn sẽ nghe thấy hạnh phúc gõ cửa.

Cuộc sống là một quá trình, vậy tại sao phải để bản thân luôn mệt mỏi? Gặp phúc thì may ba đời, tạo phúc thì may một đời. Hạnh phúc không cần quá nhiều, cũng không cần quá tham lam, hãy sống tốt cuộc sống hiện tại, không cần quan tâm đến kiếp trước và kiếp sau.

Cuộc sống chỉ cần khỏe mạnh, không vướng bận trong lòng, cầm trên tay một quyển sách đã là đầy đủ. Sự dư dả cả đời không nằm ở số dư tài khoản, mà là ở trong lòng bạn "giàu có" như thế nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại