Đội Kỹ năng hàng hải đạt thành tích tập luyện vượt trội tại Liên bang Nga

Hải Âu |

Trong hai ngày 11 và 12-8, Đội tuyển Hải quân nhân dân Việt Nam đã tiến hành luyện tập nội dung Kỹ năng hàng hải trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 tại Nga.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở nội dung thi Kỹ năng hàng hải, đội tuyển sẽ phải điều động tàu thả neo cập phao trên hướng đã đăng ký với tổ trọng tài. Để đạt điểm tối đa khi thi đấu, trong thời gian 10 phút kể từ thời điểm kết thúc bài thi và tổ trọng tài bấm thời gian, tàu dao động không được quá 5 độ so với hướng đăng ký và không phạm lỗi nào theo quy chế. 

Thành tích cuối cùng sẽ được tính dựa trên hai yếu tố là mức độ ổn định của tàu trên hướng đăng ký và thời gian hoàn thành bài thi.

Đội Kỹ năng hàng hải đạt thành tích tập luyện vượt trội tại Liên bang Nga - Ảnh 1.

Tổ neo mũi thực hành thả neo tại vị trí định sẵn.

Tổng cộng thời gian của bài thi là 40 phút, đội nào hoàn thành ít thời gian hơn và không vi phạm quy chế sẽ đứng thứ nhất. Trong quá trình thi, các đội có thể phạm phải một số lỗi như tàu chạm phao, chưa có lệnh tàu đã xuất phát, vẫn có hành động điều động tàu hay chỉnh dây lái khi đã kết thúc bài thi... và đều sẽ bị trừ điểm.

Trong ngày tập luyện đầu tiên, tàu đã thực hiện 7 lần thả neo cập phao. Theo đánh giá kết quả huấn luyện trong ngày đầu tiên, tất cả các lần thả neo cập phao đều đạt và vượt chỉ tiêu, tàu dao động dưới 5 độ trên hướng xác định trước. 

Trong ngày tập luyện thứ hai, kết quả huấn luyện tốt hơn so với ngày đầu tiên, với tất cả các lần thả neo cập phao, tàu đều ổn định trên hướng xác định hoặc dao động không đáng kể. 

Ngoài tập luyện kỹ năng thả neo cập phao, trong hai ngày huấn luyện, đội cũng thực hiện tập luyện tình huống cứu người rơi xuống biển và lai kéo tàu bị nạn, nhằm chuẩn bị cho các tình huống phụ có thể có trong bài thi.

Đội Kỹ năng hàng hải đạt thành tích tập luyện vượt trội tại Liên bang Nga - Ảnh 3.

Cán bộ Biên đội tàu chỉ đạo công tác huấn luyện công tác huấn luyện nội dung Kỹ năng hàng hải trên buồng hành trình.

Theo Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh vùng 4 Hải quân, Trưởng Đoàn công tác, mặc dù tập luyện ở khu vực biển lạ, không được cung cấp về điều kiện khí tượng thuỷ văn, nhất là các yếu tố gió và dòng chảy, nhưng Đội Kỹ năng hàng hải chủ động tính toán, xác định và đạt thành tích tốt hơn, thậm chí vượt trội so với giai đoạn huấn luyện trong nước. 

“Thành tích luyện tập như vậy rất đáng khích lệ. Đây cũng là dịp để chúng ta kiểm tra lại điều kiện cũng như tính năng hoạt động của trang bị kỹ thuật sau một thời gian dài hành trình trên biển tới LB Nga cũng như hoạt động huấn luyện tại khu vực neo đậu, nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thi đấu trong thời gian tới”, Đại tá Trịnh Xuân Tùng nhấn mạnh.

Đội Kỹ năng hàng hải đạt thành tích tập luyện vượt trội tại Liên bang Nga - Ảnh 4.

Tổ xuồng cố định dây neo tàu vào phao.

Dưới sự chỉ huy của Thượng tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) tại Đài chỉ huy, các vị trí tham gia nội dung Kỹ năng hàng hải như tổ neo, tổ dây lái, tổ xuồng, các vị trí sử dụng máy, lái, chân vịt mũi đã phối hợp hiệp đồng ăn ý trong quá trình luyện tập. 

Khẩu lệnh chỉ huy được thực hiện nghiêm túc, các thao tác tại từng vị trí đều nhanh và chính xác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Trong hai ngày luyện tập, Đội Kỹ năng hàng hải đã tập luyện trong những điều kiện khí tượng thủy văn khác nhau, thả neo cập phao theo các hướng xuôi và ngược gió, qua đó kiểm nghiệm cụ thể các phương án đã đề ra. 

Qua mỗi lần tập đều được rút kinh nghiệm ngay để xác định hướng đăng ký tối ưu khi thi đấu, cũng như xử lý các tình huống trong quá trình cơ động tàu thực hiện bài thi. Sau khi kết thúc luyện tập trên biển, đội đã tổ chức hội thảo để tìm ra phương pháp tối ưu, chuẩn bị cho đấu pháp hợp lý trong quá trình tham gia thi.

Đội Kỹ năng hàng hải đạt thành tích tập luyện vượt trội tại Liên bang Nga - Ảnh 6.

Tập luyện tình huống cứu người rơi xuống biển.

Thượng uý Nguyễn Tiến Duy, Trưởng ngành Hàng hải Tàu 016 cho biết: 

“Qua hai ngày tập luyện tại khu vực biển này, chúng tôi đã chủ động xác định và tính toán chính xác tác động của điều kiện khí tượng thuỷ văn, gió và dòng chảy cũng như điều kiện địa hình tại đây để đăng ký hướng tàu thả neo cập phao, cũng như làm cơ sở quan trọng trong việc tính toán, đề xuất chính xác các yêu cầu cần thiết trong thời gian thi đấu”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại