Đọc xong 4 tác hại dưới đây, liệu chị em có suy nghĩ tới chuyện "đình công có tổ chức" việc nhà ngay lập tức?

NUNU |

Dọn dẹp việc nhà vất vả như thế nào và có nên buông bỏ chúng theo cách thật hợp lý hay không, mời chị em thử tham khảo rồi đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1. Có hại cho quần áo

Khăn trải giường và vỏ gối là những thứ khiến bạn làm sạch khá mệt mỏi. Các nhà khoa học cũng cho rằng không cần thiết phải lãng phí thời gian và năng lượng của bạn cho những đồ vật này thường xuyên. 

Khăn trải giường và vỏ chăn đã được ủi sạch hàng ngày không phải là việc làm đúng đắn. Lý do là vì ủi nhiều sẽ làm thay đổi cấu trúc của vải.

Nếu bạn muốn làm sạch các loại khăn vải, tốt hơn hết là bạn chỉ cần giặt chúng ở nhiệt độ cao để diệt vi khuẩn. Hãy nhớ tránh xa nước xả vải vì các loại khăn có xu hướng thấm hút nước kém hơn sau khi được giặt với nó.

Vẫn còn nhiều tranh luận về việc có cần phải giặt là quần áo trẻ em ở nhiệt độ cao hay không. Hơi nước có thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng các đồ dùng cho bé không cần vô trùng quá mức kĩ lưỡng.

Các bà mẹ trẻ có thể ủi quần áo của trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu sau khi sinh, nhưng không cần thiết cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn.

Đọc xong 4 tác hại dưới đây, liệu chị em có suy nghĩ tới chuyện đình công có tổ chức việc nhà ngay lập tức? - Ảnh 1.

2. Làm sạch quá kỹ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Bằng cách cố gắng làm sạch ngôi nhà, bạn không chỉ lãng phí năng lượng mà còn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. 

Một số lượng vi sinh vật cần thiết để miễn dịch cho bé hầu như đã mất đi. Theo các nhà nghiên cứu, kể từ khi chất tẩy rửa gia dụng xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, các chẩn đoán dị ứng đã tăng lên gấp nhiều lần.

Bạn không cần phải sử dụng chất tẩy rửa ở mọi nơi. Kiểm tra xem chất tẩy rửa bạn sẽ sử dụng có chứa triclosan không. Nó bị cấm ở một số quốc gia vì có nguy cơ xuất hiện rối loạn nội tiết tố và dị ứng.

Đọc xong 4 tác hại dưới đây, liệu chị em có suy nghĩ tới chuyện đình công có tổ chức việc nhà ngay lập tức? - Ảnh 2.

Nhiều người đã quen nghĩ rằng nhà vệ sinh là nơi bẩn nhất trong nhà. Trên thực tế, điều này không đúng lắm và bạn chỉ cần vệ sinh chúng bằng chất khử trùng 1 lần/tuần. 

Tốt hơn là dành thời gian dọn dẹp của bạn cho phần tay cầm của vòi bếp bởi chúng có vi khuẩn gấp 44 lần.

Nếu bạn liên tục dọn dẹp căn hộ hay bát đĩa, bạn có thể bị chứng viêm da do tiếp xúc nhiều với hóa chất. 

Kích ứng da này là một phản ứng với các yếu tố nước và hóa học mà các chất tẩy rửa khác nhau tạo ra. Hoàn toàn ổn khi bạn có một chút lười biếng trong việc làm sạch và dọn dẹp nhà vì lợi ích sức khỏe của bản thân.

3. Cường độ dọn dẹp nhà quá cao khiến cơ thể bạn suy nhược

Đọc xong 4 tác hại dưới đây, liệu chị em có suy nghĩ tới chuyện đình công có tổ chức việc nhà ngay lập tức? - Ảnh 3.

Những tư thế không thoải mái mà bạn phải mắc phải trong khi cố gắng làm sạch những nơi khó tiếp cận là một yếu tố rủi ro cho những người có vấn đề về huyết áp. 

Điều này đặc biệt đúng với các công việc gia đình, trong đó các tư thế cúi người khiến máu dồn xuống dưới đầu trong một thời gian khá dài.

Nhiều tư thế khi dọn dẹp còn dẫn đến các vấn đề với khớp, nhất là với đầu gối mà bạn nên thận trọng. Những người có vấn đề về thị lực cũng nên cân nhắc việc từ bỏ việc rửa sàn bằng tay. 

Các bác sĩ khuyên rằng những người bị cận thị làm những việc mà họ phải cúi xuống. Nếu không, họ có thể kết thúc với hậu quả nghiêm trọng như bong võng mạc.

4. Tự hứng chịu toàn bộ công việc nhà

Đọc xong 4 tác hại dưới đây, liệu chị em có suy nghĩ tới chuyện đình công có tổ chức việc nhà ngay lập tức? - Ảnh 4.

Nếu bạn đang sống với gia đình, hãy chia sẻ nhiệm vụ dọn dẹp nhà với họ mà không cần phải đắn đo. Nghiên cứu cho thấy đàn ông vẫn đang làm việc nhà ít hơn phụ nữ. 

Đồng thời, chia sẻ nhiệm vụ cũng giúp gia tăng tình cảm gia đình theo hướng tích cực. Từ đó, bạn cũng giảm được gánh nặng hơn 60% công việc.

Ngoài ra, với những bà nội trợ lớn tuổi, thật có hại khi phải làm việc tại công ty và công việc gia đình. 

Khi bạn lo lắng về việc đến cửa hàng để mua thức ăn sau khi làm việc, nấu bữa tối và dọn dẹp nhà cửa, huyết áp của bạn tăng lên và cơ thể bạn phản ứng với sự căng thẳng này. 

Do đó, hãy để những suy nghĩ khó chịu sang một bên, ít nhất là bạn sẽ có tâm trạng tốt và giúp sức khỏe của bạn an ổn hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại