Bí mật của loài rắn chết chóc nhất châu Phi: Nọc độc mạnh gấp 40 lần rắn hổ lục Gaboon

Trang Ly |

Vết cắn của Mamba Đen, sinh vật chết chóc bậc nhất hành tinh, được mệnh danh là "Nụ hôn Thần chết"!

Mamba Đen (Black Mamba) - Chỉ riêng cái tên thôi cũng khiến cho người nghe sợ hãi. Đối với người dân châu Phi, Mamba Đen là loài rắn đáng sợ nhất, gây nên nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Là loài rắn đặc hữu của vùng đông và nam châu Phi, nhưng Mamba Đen lại nằm trong danh sách top của thế giới, bao gồm: Top những loài rắn di chuyển nhanh nhất thế giới và có độc tố mạnh nhất thế giới.

Độc tố khủng khiếp của Mamba Đen

Trong tự nhiên, Mamba Đen tỏ rõ mình là kẻ thống lĩnh các đồng cỏ và đồi núi đá ở miền nam và đông Phi bởi loại nọc độc cực mạnh.

Nọc độc của chúng gấp 3 lần hổ mang châu Phi (Cape Cobra), gấp 5 lần hổ mang chúa (King cobra) và gấp 40 lần hổ lục Gaboon (Gaboon viper).

Mamba Đen được mệnh danh là "cơn ác mộng kinh hoàng" của người châu Phi. Người dân nơi đây gọi vết cắn của Mamba Đen là "Nụ hôn Thần chết"!

Bí mật của loài rắn chết chóc nhất châu Phi: Nọc độc mạnh gấp 40 lần rắn hổ lục Gaboon - Ảnh 1.

Vết cắn của Mamba Đen là "Nụ hôn của Thần chết". Ảnh: Internet

Nọc độc chứa độc tố thần kinh cực mạnh của Mamba Đen có thể khiến một người trưởng thành bị bại liệt toàn than sau 45 phút cắn. Nếu không được can thiệp y tế kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Trong tự nhiên, chỉ một nhát cắn của Mamba Đen cũng có thể kết liễu sinh mạng của con mồi trong vòng vài phút.

Chính vì thế, các chuyên gia nhận định, cùng với rắn Taipan nội địa (Úc) thì Mamba Đen là loài rắn nguy hiểm và chết chóc nhất hành tinh.

Không chỉ có độc tố cực mạnh, Mamba Đen còn di chuyển nhanh khủng khiếp!

Nằm trong danh sách những loài rắn di chuyển nhanh nhất hành tinh, "cỗ quan tài di động" này có thể đạt tới vận tốc kỷ lục là 20 km/h (khoảng 5,5 mét/giây).

Tuy nhiên, loài rắn này chỉ sử dụng tốc độ cực đại này khi cảm thấy bị đe dọa. Nó không cần sử dụng tốc độ để săn mồi, bởi vũ khí săn mồi chính của chúng là nọc độc và bản lĩnh "vào tận hang" con mồi để kiếm ăn. Hoặc "án binh bất động" trên cây, hốc đá, đám cỏ để chờ con mồi sập bẫy.

Hình dáng "quan tài di động" đáng sợ của Mamba Đen

Bí mật của loài rắn chết chóc nhất châu Phi: Nọc độc mạnh gấp 40 lần rắn hổ lục Gaboon - Ảnh 2.

Hình dáng chiếc đầu giống cỗ quan tài. Ảnh: Internet

Cái tên Mamba Đen không đến từ màu da của chúng vì màu da của chúng phổ biến có màu olive, xám, xanh.

Màu đen hiện thân cho sự chết chóc đó đến từ khoang miệng đen ngòm luôn mở rộng đê đe dọa con mồi và tự vệ. Với cái đầu vuông vức hình chữ nhật nên nhiều người gọi chúng là "cỗ quan tài di động".

Mamba Đen hội tụ đầy đủ những đặc điểm tự nhiên của một loài rắn cực độc trong thế giới hoang dã: Chúng có nọc cực độc, có tốc độ di chuyển cực nhanh cùng vẻ ngoài không thể hung hãn hơn.

Vậy, đâu là những đặc điểm khác của chúng?

Đặc điểm của Mamba Đen

Bí mật của loài rắn chết chóc nhất châu Phi: Nọc độc mạnh gấp 40 lần rắn hổ lục Gaboon - Ảnh 3.

Mamba Đen - loài rắn chứa độc tố mạnh gấp 5 lần hổ mang chúa. Ảnh: Internet.

- Tên gọi: Mamba Đen (tên tiếng Anh Black Mamba) có tên khoa học là Dendroaspis polylepis.

- Phân bố: Mamba Đen là loài rắn độc đặc hữu của miền đông và nam châu Phi. Cụ thể ở: Congo, Sudan, Ethiopia, Eritrea, Somalia, Kenya, Uganda, Tanzania, Burundi, Rwanda, Angola, Mozambique, Swaziland, Malawi, Zambia, Zimbabwe, Botswana, Namibia và Nam Phi.

Mamba Đen có thể sinh sống ở khu vực cao từ 1.000 đến 1.800m so với mực nước biển, hoặc các cánh đồng cỏ rộng lớn, hốc đá và trên cây cao.

- Kích thước: Mamba Đen trưởng thành có thể dài từ 2,5m đến 4m. Tuổi thọ trung bình của loài này trong tự nhiên khoảng 11 năm.

- Đặc tính: Mamba Đen là loài rất hung hãn. Chúng nhanh chóng bị tức giận nếu bị chọc đến. Khi đó, chúng sẽ ngóc đầu và thân trên cao khoảng 2/5 chiều dài cơ thể giống như hổ mang chúa, rồi há cái miệng đen ngòm ra dọa nạt.

Trong tự nhiên, Mamba Đen hiếm cho con mồi hoặc đối tượng lạ tiếp cận chúng trong bán kính 40m. Khi bị kích động, nọc độc của chúng sẽ được phát tác ở mức cao nhất.

- Kẻ thù của chúng là cầy Mangut và đại bàng.

Xem video: Cận cảnh cuộc săn mồi chết chóc của Mamba Đen

Cuộc săn mồi chết chóc của Mamba Đen. Video: Wildlife Stock

Bài viết sử dụng nguồn: Snake-facts

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại