Đoạn video ngắn cho thấy đại dịch châu chấu tại Châu Phi đang diễn ra tệ mức nào

DINK |

Khi đủ lớn, đàn châu chấu trở thành thế lực tự nhiên vô địch.

Đoạn video ngắn cho thấy đại dịch châu chấu tại Châu Phi đang diễn ra tệ mức nào - Ảnh 1.

Nạn châu chấu tại Kenya , Châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại; theo lời Liên Hợp Quốc, đây có thể là dịch châu chấu tồi tệ nhất trong 70 năm trở lại đây. Một đàn châu chấu có thể chứa tới hàng triệu con, và một khi số lượng bè lũ côn trùng có cánh này đạt độ lớn nhất định, chúng sẽ trở thành thế lực tự nhiên vô địch tràn ra lấn chiếm hàng kilomet vuông.

Xã hội loài người còn lâu mới có thể giải quyết được vấn nạn này”, Rick Overson, chuyên gia công tác tại Đại học Bang Arizona cho hay. Trong hai video bên dưới do nhà sinh vật học David Hughes đăng tải, bạn sẽ nhận thấy đại dịch châu chấu đang tồi tệ mức nào.

Những tưởng kia là cánh đồng hoa vàng lộng lẫy trong gió, hóa ra là châu chấu phủ kín mặt đất.

Thông thường, châu chấu là loài sống một mình, nhưng trong điều kiện thích hợp - một đợt hạn hán kéo dài nối tiếp bởi một đợt mưa lớn khiến cây cối phát triển bùng nổ - serotonin trong não bộ châu chấu sẽ biến chúng thành một loài sinh vật khác hoàn toàn. 

Châu chấu sẽ sinh sản liên tục rồi sống thành bầy đàn lớn, và sẽ tiến hành di cư khi đàn châu chấu đủ nhiều. Những con châu chấu trưởng thành có thể bay rất xa, và tàn phá mọi thứ thực vật chúng gặp trên đường di cư.

Kể từ hồi tháng Mười năm 2019, khu vực Đông Phi đã chứng kiến lượng mưa lớn hiếm thấy do ảnh hưởng của Lưỡng cực Ấn Độ Dương - Indian Ocean Dipole (IOD), còn gọi là Nino Ấn, là những thay đổi nhiệt độ bề mặt của khu vực Đông và Tây Ấn Độ Dương.

Mưa lớn trái mùa khiến thảm thực vật phát triển vượt bậc, và đồng nghĩa với việc đàn châu chấu phá hoại xuất hiện sớm hơn hẳn mọi năm, đe dọa trực tiếp tới mùa màng chưa tới vụ thu hoạch.

Đàn châu chấu đang quấy nhiễu Châu Phi sẽ chưa rời đi ngay đâu, và mọi chuyện có thể còn tệ hơn trong tương lai gần: Trung tâm Dự đoán và Ứng dụng Khí hậu cảnh báo rằng trứng của đàn châu chấu hiện tại sẽ tạo ra “đợt châu chấu xâm lược thứ hai”.

Từ hàng ngàn năm nay, châu chấu vẫn là giống loài gây hại tới mùa màng hàng đầu nhưng ta vẫn bó tay trong việc chống lại chúng.

Các nhà nghiên cứu cố gắng tìm cách dự đoán thời điểm đàn châu chấu hình thành, nhằm đưa ra cảnh báo và sớm phun thuốc phòng ngừa, nhưng châu chấu sống rải rác khắp 15.500.000 km2 diện tích Châu Phi và Trung Đông, quá khó để chỉ ra chính xác vị trí một đàn châu chấu xuất hiện. Chưa kể việc mùa châu chấu xuất hiện còn đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Nếu không nhanh chóng xử lý đại họa châu chấu, nhiều khả năng Châu Phi sẽ chịu nạn đói khủng khiếp trong thời gian tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại