Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời!

Cao Thanh Hương |

"Hồi xưa tôi đã đạt được tất cả những vinh quang của nghề, cát xê một đêm 7 triệu đồng mà thời đó một cây vàng còn chưa tới 2 triệu", ca sĩ Đoan Trường nói.

Đoan Trường đã đi qua thời vàng son của mình từ nhiều năm trước. Anh cũng đã rời bỏ showbiz từ năm 2010. Thế nhưng hồi cuối năm ngoái, anh bất ngờ đi hát trở lại.

Người thương sẽ lo cho Đoan Trường bởi showbiz của 10 năm trước là một showbiz khác với những gương mặt khác. Liệu ai còn nhớ Đoan Trường? Và cát xê cũng là một phép tính phải khôn ngoan và hợp lý.

Người ghét có thể sẽ nghĩ anh ham hố kiếm tiền, ham hố hào quang mà trở lại tìm kiếm cơ hội như bao nhiêu người trong giới ở ngoài kia.

Nhưng cuộc trò chuyện mới đây với Đoan Trường đã khiến tôi ngạc nhiên. Mọi yêu ghét dường như đều thừa thãi bởi bản thân anh đã là một "ca lạ" trong showbiz này rồi!

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 1.

Ca sĩ Đoan Trường mới đi hát lại thời gian gần đây.

Thời đỉnh cao, cát xê một đêm 3, 4 cây vàng

Mọi người nói anh là một "ca lạ" trong showbiz, anh thấy điều này đúng không?

Tôi nghĩ là đúng vì mọi người thấy tôi cứ đi ra đi vào showbiz liên tục. Ngày còn trẻ, dù có sự nghiệp ca hát mà nhiều người mơ ước nhưng tôi chỉ xem nghệ thuật là công việc tay trái, là đam mê nên tập trung cho công việc khác.

Đến khi làm được gần chục năm thì nghỉ, quay lại đi hát, ra album, làm liveshow riêng rồi lại nghỉ hát đi làm.

Có lần tôi với Nguyễn Phi Hùng, Đoan Trang, Thu Minh ngồi nói chuyện với nhau. Mọi người bảo mai mốt già, không hát được thì không biết làm gì để sống. 

Vậy là mấy đứa rủ nhau kinh doanh để kinh tế không bị khốn đốn lúc hết thời.

Tôi thì đi làm cho công ty nước ngoài, Nguyễn Phi Hùng làm bất động sản, Thu Minh mở shop quần áo...

Nhưng tôi lại thấy anh đang đi ngược với tất cả mọi người. Ca sĩ nào cũng thường tranh thủ thời của mình, khi giọng còn khoẻ để kiếm tiền nhưng anh thì ngược lại. Thời trẻ tập trung làm công việc khác, khi không còn trẻ lại muốn quay lại đi hát. Bằng chứng là sau 7 năm nghỉ hát, mới đây anh lại nhận show?

Bạn nói đúng. Năm 2010 tôi ngưng hát là vì thấy mình không còn đam mê. Vài năm gần đây là thời của các gameshow hài và ca nhạc. Người ta cũng mời tôi tham gia với vai trò thí sinh. Khi biết giám khảo là một số ca sĩ trẻ thì tôi từ chối.

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 3.

Ca sĩ Đoan Trường thời trẻ

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 4.

Những người đó sao có thể ngồi chấm tôi hát được. Lam Trường cũng khuyên tôi không nên tham gia. Mình không thể biết được là trong quá trình tham gia gameshow thì người ta dùng những chiêu trò gì và mình sẽ bị chi phối như thế nào.

Nói đúng hơn là mình không thể biết trước, mình có bị dùng làm công cụ PR hay không. Đã không biết được thì mình nên tránh.

Cũng như hồi Phi Thanh Vân, chị Siu Black làm thí sinh một chương trình gameshow, người chấm là Việt Hương và họ bị khán giả phản ứng rất nhiều.

Thực sự, tôi sợ bị xã hội ném đá, sợ những bình luận ác ý của cư dân mạng... họ thường bẻ câu chuyện đi một hướng khác. Lường trước được những tình huống đó nên tôi không tham gia.

Tôi chỉ đi hát và nhận những gameshow mang hướng vận động.

Xin được hỏi anh một câu tế nhị. Thời kỳ đỉnh cao, một đêm anh hát 3,4 cây vàng nhưng bây giờ, anh đã hết thời. Dĩ nhiên, cát xê của anh vì vậy cũng khác?

Ngày xưa mình có bảng giá của mình, còn bây giờ tôi xác định mình đi hát cho vui nên không quan tâm tới cát xê, ai đưa sao cũng được.

Dù sao thì anh cũng từng là ca sĩ có tên tuổi trong nghề. Dẫu anh không quan trọng cát xê nhưng nếu vô tình biết được mức cát xê của một ca sĩ trẻ nào đó, gấp mình nhiều lần thì anh có chạnh lòng không?

Không. Tôi có quan điểm và mục tiêu rõ ràng nên không bị lấn cấn bởi những điều như thế.

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 5.

Đoan Trường với danh hài Hoài Linh thời trẻ.

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 6.

Với nghệ sĩ Thành Lộc

Hồi xưa tôi đã đạt được tất cả những vinh quang của nghề, có liveshow riêng, được lên trang bìa của biết bao nhiêu tờ báo uy tín. Cát xê một đêm 7 triệu đồng mà thời đó một cây vàng còn chưa tới 2 triệu.

Tôi là ca sĩ tiên phong ở rất nhiều thứ như người thành lập ban nhạc ở nước ngoài đầu tiên, ca sĩ đầu tiên Bắc tiến....

Thời đó, nhạc sĩ Tuấn Khanh là quản lý của tôi. Tuấn Khanh bảo "khán giả miền Bắc rất thích ca sĩ miền Nam, anh sẽ đưa em ra". Sau đó, tôi đi lưu diễn Hà Nội, Hải Phòng cả tháng với hàng loạt các minishow.

Với từng đó vinh quang, tôi cần gì hơn để phải phấn đấu. Còn những bạn ca sĩ trẻ sau này, các bạn chưa được như vậy nên phải đặt mục tiêu này mục tiêu kia trong nghề. Tôi đã có rồi, đã được rồi nên thấy mọi thứ bình thường. Vì xác định như vậy nên tôi rất thoải mái, chẳng có gì phải so đo hay lấn cấn cả.

Không sốc khi hết thời

Đang ở đỉnh cao danh vọng mà bị lãng quên là một cú sốc khủng khiếp đối với người nghệ sĩ. Đã có những người trầm cảm, định tự tử, còn anh? Tôi tò mò không biết anh đi qua giai đoạn đó như thế nào?

Ngay từ đầu tôi đã nói mình đi hát vì đam mê và cho vui. Còn những người khác, họ xác định đó là nghiệp. Khi mình chỉ muốn chơi vui mà được thành tựu như vậy thì đã quá mừng rồi, tôi chẳng mong gì hơn thế.

Xác định như vậy nên hào quang với tôi giống như một phần thưởng. Bởi thế, tôi không có giai đoạn hay cảm xúc hụt hẫng, đau khổ như những người khác. Vì chính tôi đã chọn một con đường phát triển sự nghiệp khác ngoài âm nhạc ngay từ khi mình đang nổi tiếng.

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 8.

Với Quyền Linh

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 9.

Và Đàm Vĩnh Hưng (áo xanh đọt chuối), Vũ Hà (áo vàng đứng quay lưng)

Dù được liệt vào Tứ đại thiên vương cùng với Lam Trường, Đoan Trường, Vân Trường. Thế nhưng cái tên Đoan Trường không phải ai cũng biết, thậm chí cả những ca sĩ trẻ sau này. Cảm xúc của anh thế nào khi đồng nghiệp trẻ không nhận ra mình?

Câu hỏi của bạn khiến tôi nhớ một chuyện. Lần đó tôi đi dự sự kiện và đứng cùng bàn với một cô hoa hậu. Cô ấy hỏi "anh là ai, em không biết anh". Các nghệ sĩ khác đều cười còn tôi thì không biết trả lời làm sao.

Tôi hiểu là cô ấy quá trẻ, mới đăng quang. Hoa hậu và ca sĩ cũng ít liên quan tới nhau nên cô ấy không biết mình. Dĩ nhiên, tôi cũng buồn một chút. Giá như cô ấy tế nhị hơn, khéo léo hơn nhưng tôi cũng không trách cô ấy.

Lần khác, tôi gặp Phạm Hương. Trong sự kiện đó, rất nhiều người đến chụp hình với cô ấy. Tôi ngại nên không định tới chụp. Tôi sợ Phạm Hương hỏi tôi câu y chang cô hoa hậu kia thì mình không có chỗ giấu mặt.

Thế nhưng Phạm Hương ứng xử rất dễ thương.

Tôi đợi mọi người chụp ảnh xong hết mới lại gần Phạm Hương bảo "hôm quay với truyền hình Đồng Nai đêm giao thừa, anh và Cẩm Ly, Quốc Đại thấy em ngồi bàn đầu nhưng chưa có dịp gặp".

Phạm Hương trả lời: "Em biết các anh chị nghệ sĩ ngồi ở sau mà không thể bỏ máy quay để xuống chào được". Có thể Phạm Hương không biết tôi là ai nhưng câu nói đó cho thấy cô ấy rất khéo léo. Sau đó tôi đùa "cho cầm tay hoa hậu quốc dân cái nha" thì Phạm Hương phì cười!

Đoan Trường: Vinh quang đã có đủ, không sốc khi hết thời! - Ảnh 10.

Đoan Trường hiện tại .

Nói về chuyện ứng xử, đã bao giờ đi hát, anh bị đàn em vô lễ hoặc không chào hỏi mình?

Nghề này có lớp lang rõ ràng. Khi đi hát, tôi luôn chủ động tới chào các đàn anh đàn chị có mặt trong chương trình. Còn với các thế hệ đàn em sau này thì không. Ai đến chào tôi, tôi chào lại chứ không chủ động, trừ khi đó là người có kết bạn trên facebook với mình.

Còn đàn em, ai nhận ra thì chào, không thì thôi. Nhưng cũng không trách họ được vì người ta không biết mình là ai. Thực sự, cũng có nhiều ca sĩ trẻ mà tôi cũng không biết họ là ai.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đọc báo xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha News. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên