Đoàn đàm phán thương mại chưa sang Mỹ, Trung Quốc đã chủ động chừa lại đường lui cho mình?

An An |

Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc về vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung thứ 13 đã cho thấy nhiều thông tin đặc biệt.

Đúng 8h00 sáng nay 8/10 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, Bộ Thương mại Trung Quốc đã thông báo việc Phó Thủ tướng kiêm Trưởng đoàn đàm phán thương mại cấp cao Trung Quốc Lưu Hạc sang Mỹ dự vòng đàm phán song phương thứ 13 từ ngày 10-11/10.

Vòng đối thoại mới lần này được đánh giá diễn ra khá muộn. Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) bình luận, sự khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng sâu sắc và hy vọng đạt được sự tiến bộ mới trong vòng đàm phán này khá mong manh.

Đặc biệt, mới đây, Mỹ đã liệt 28 tổ chức và công ty Trung Quốc vào danh sách đen và Bắc Kinh chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Cuộc đàm phán khó khăn

Tuy nhiên, theo giới phân tích, thông báo mới nhất của Bộ thương mại Trung Quốc có thể cho thấy một số đặc điểm nhất định.

Đoàn đàm phán thương mại chưa sang Mỹ, Trung Quốc đã chủ động chừa lại đường lui cho mình? - Ảnh 1.

Ông Lưu Hạc sẽ sang Mỹ để bắt đầu vòng đàm phán thương mại song phương Mỹ-Trung mới. Ảnh: Reuters

Thứ nhất, thời gian thông báo. Trung Quốc có thể đã suy xét rất kỹ lưỡng về thời gian công bố thông tin. 8-9 giờ sáng ngày 8/10 (giờ Băc Kinh) được coi là khoảng thời gian khá tích cực và hợp lý sau khi Mỹ đưa 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen ngày 7/10. Hơn nữa, đây cũng là ngày làm việc đầu tiên của giới chức Trung Quốc sau thời gian nghỉ lễ Quốc khánh.

Thứ hai, thành viên đoàn đàm phán. Trưởng đoàn đàm phát tất nhiên vẫn không thay đổi với sự dẫn đầu của Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

"Nhận lời mời của phía Mỹ, Ủy viên Bộ chính trị trung ương ĐCSTQ, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, Trưởng đoàn đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ phía Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn sang thăm Washington và sẽ cùng với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiến hành vòng đàm phán cấp cao thương mại Trung-Mỹ mới từ ngày 10-11/10.

Các thành viên chính của đoàn đại biểu Trung Quốc bao gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại Chung Sơn, Thống đốc ngân hàng nhân dân Trung Quốc Dịch Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cải cách phát triển quốc gia Ninh Cát Triết, Phó Chủ nhiệm Văn phòng tài chính trung ương kiêm Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân, Thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và thông tin hóa Vương Chí Quân, Phó Chủ nhiệm Văn phòng nông nghiệp kiêm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Hàn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thương mại kiêm Phó đại diện đàm phán thương mại quốc tế Vương Thụ Văn", Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo.

Danh sách thành viên đàm phán này tương tự danh sách thành viên đàm phán vòng thứ 12 tại Thượng Hải hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là cách hành văn của bản thông báo.

Vòng đàm phán ở Thượng Hải là sự góp mặt của một số thành viên mới mà vòng đàm phán lần này và lần này các thành viên chính vẫn là họ. Tuy nhiên, theo giới quan sát, cụm từ "thành viên chính của đoàn đại biểu Trung Quốc" cho thấy, ngoài những nhân vật cốt cán, Bắc Kinh có thể cử thêm những thành viên quan chức cấp thấp hơn tham dự vòng tham vấn song phương lần này.

Theo báo tiếng Hoa Đa chiều, nhiều nguồn tin tiết lộ, đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc có thể lên tới 30 người: "Sự bày binh bố trận của Trung Quốc hoàn toàn là nương theo hoàn cảnh thực tế, sẽ quyết định tùy thuộc vào mức độ chuyên sâu và nội dung cụ thể của cuộc đàm phán", tờ này nhận định.

Cũng theo tờ này, mặc dù Bắc Kinh rất kỳ vọng vào các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ nhưng nước này vẫn sẽ để lại đường rút lui cho chính mình. Điều này cũng có thể được nhìn thấy trong thông báo chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Ngay lời mở đầu, bộ này đã tiết lộ thông tin chuyến đi lần này của Phó Thủ tướng Lưu Hạc xuất phát từ lời mời của Washington: "Nhận lời mời của phía Mỹ". Đây là lối hành văn ngoại giao thường thấy nhưng từ việc thêm hay không thêm, khi nào thêm, khi nào không thêm, chúng ta có thể thấy được quan điểm của bên phát ngôn

Đáng chú ý, lần này Bộ Thương mại Trung Quốc không sử dụng cụm từ như "thảo luận sâu" về các vấn đề cùng quan tâm như một số thông báo trước đó, điều này cho thấy sự đặc biệt khó khăn của việc đạt được tiến bộ mới trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại