Đổ bộ hai tàu sân bay tại Địa Trung Hải: Mỹ tung tín hiệu gì tới Nga?

An Bình |

Khi hai tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên hoạt động ở biển Địa Trung Hải kể từ năm 2016, thật khó để Nga không hiểu được thông điệp chúng định truyền tải, theo National Interest.

USS Abraham Lincoln và tàu sân bay USS John C. Stennis đã bắt đầu các hoạt động kép ở Biển Địa Trung Hải vào thứ ba, thông cáo báo chí của Hạm đội 6 cho biết. Hiện tại, hơn 10 tàu, 130 máy bay và 9.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ được triển khai đến khu vực này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Huntsman đã đến thăm tàu sân bay USS Abraham Lincoln vào thứ ba, cũng theo thông cáo báo chí này.

"Mỗi tàu sân bay hoạt động ở Địa Trung Hải vào thời điểm này đại diện cho 100.000 tấn sức nặng ngoại giao quốc tế", thông cáo dẫn lời ông Huntsman. "Giao tiếp và đối thoại ngoại giao cùng với sự phòng vệ mạnh mẽ mà các tàu này có cho Nga thấy rằng nếu thực sự tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ, họ phải ngừng các hoạt động gây bất ổn trên toàn thế giới."

"Hai nhóm tác chiến tàu sân bay hoạt động đồng thời, trong khi cũng tích hợp và tăng cường khả năng tương tác với các đồng minh và đối tác NATO năng lực cao của chúng tôi, mang đến một sự răn đe chưa từng có đối với sự leo thang đơn phương, cũng như khả năng sát thương", Đô đốc James G. Foggo III, chỉ huy ực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu-châu Phi.

Việc triển khai hai tàu sân bay có thể nhằm trấn an các đồng minh NATO về cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh, nhưng đã diễn ra một tuần sau khi Báo cáo Mueller được công bố, trong đó đề cập chi tiết về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các đơn vị tình báo quân đội Nga đã đột nhập vào các máy tính của đảng Dân chủ và chia sẻ hàng trăm ngàn trang tài liệu bị đánh cắp, báo cáo trên cho hay.

"Người Nga đặt ra nguy cơ", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nói với các phóng viên vào ngày 18/4. 

"Công việc của tôi là quản lý rủi ro. Chúng tôi có khả năng rất lớn tại Bộ chỉ huy không gian mạng và NSA."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại