Định giá chứng khoán thấp nhất một thập kỷ

Khánh An |

Các chuyên gia cho rằng định giá của thị trường chứng khoán đang rất hấp dẫn và thấp kỷ lục trong một thập kỷ qua, do vậy đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy tài sản.

Các chuyên gia trao đổi tại Talk show Phố Tài chính. Ảnh PTC.

Các chuyên gia trao đổi tại Talk show Phố Tài chính. Ảnh PTC.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính (The Finance Street) tối 22/8, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thị trường sẽ có thể có một nhịp điều chỉnh nhưng khả năng quay trở lại đáy cũ rất ít khi áp lực lạm phát không còn mạnh mẽ như trước.

"Thị trường sẽ phục hồi nhưng diễn biến chậm và phân hoá. Đà tăng sẽ tập trung vào những công ty có kết quả kinh doanh ấn tượng và dẫn đầu. Các nhà đầu tư nên dũng cảm, kiên nhẫn và chờ đợi mua các cổ phiếu được đánh giá cao về triển vọng kinh doanh.

Đồng thời không nên mua ở thời điểm quá sôi động do thị trường sẽ không còn lên nhanh hay mạnh như năm 2020-2021", Kinh tế trưởng MBS nhận định.

Còn theo ông Trương Quang Bình, Phó Giám Đốc Nghiên Cứu Khối Khách Hàng Tổ Chức, Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam, chứng khoán đang ở giai đoạn tích lũy sau khi giảm mạnh.

"Định giá của thị trường đang rất hấp dẫn với mức P/E dự phóng 2022 là 12 lần, trong khi lợi nhuận trên một cổ phiếu được dự báo tăng trưởng ở mức 25%, dẫn đến hệ số P/E trên mức tăng trưởng chỉ là 0,5 lần - mức định giá thấp kỷ lục trong một thập kỷ qua. Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy tài sản", chuyên gia Yuanta Việt Nam nhấn mạnh.

Về triển vọng các nhóm ngành, theo ông Hoàng Công Tuấn, nhóm chứng khoán đang có nhiều triển vọng khi kết quả kinh doanh quý III dự báo sẽ cải thiện đáng kể nhờ vào sự phục hồi về thanh khoản và đà đi lên của các chỉ số.

Về nhóm ngân hàng, nhiều nhà đầu tư lo ngại NHNN sẽ siết tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, ông Tuấn đánh giá không phải NHNN siết tín dụng mà hạn chế tăng trưởng tín dụng nóng ở một số phân khúc để nắn dòng vốn đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định và bền vững hơn.

Ở nhóm ngành thép, chuyên gia MBS cho biết, thép là một ngành hàng hóa cơ bản và có yếu tố chu kỳ cao. Các công ty thép niêm yết trên sàn không có vấn đề về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, năng lực bán hàng nhưng thời gian qua, giá thép xây dựng liên tục giảm nên biên lợi nhuận của các đơn vị thuộc ngành thép trong quý II đã kém ấn tượng.

Hiện nay, ông Tuấn kỳ vọng giá thép sẽ dần dần tạo đáy khi nền kinh tế cũng như ngành xây dựng phục hồi.

Về nhóm ngành dầu khí, ông Tuấn kỳ vọng dự án lô B Ô Môn dự kiến triển khai vào năm 2023 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho PVS và PVD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại