Điều hòa cây, điều hòa tủ đứng hay điều hòa thường tốn điện hơn? Nhìn vào một thông số để nhận biết

Thu Phương |

Chỉ cần nhìn vào thông số này, người dùng cũng có thể nhận biết được đâu là chiếc điều hòa thực sự phù hợp với gia đình mình.

Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, bên cạnh quạt máy thì điều hòa là thiết bị làm mát hàng đầu, có mặt trong mọi gia đình để phục vụ nhu cầu của con người. Thiết kế cơ bản thường thấy của một chiếc điều hòa là dạng nằm ngang, treo tường, hoạt động dựa trên 2 bộ phận chính là dàn lạnh và cục nóng.

Tuy nhiên bên cạnh điều hòa treo tường thông thường, hiện nay trên thị trường xuất hiện cả những loại điều hòa với dạng đứng, hay còn được gọi là điều hòa tủ đứng, điều hòa cây. Nguyên lý hoạt động của loại điều hòa này cũng tương tự như điều hòa, tuy nhiên vẻ bề ngoài của nó lại nhìn tương tự như một chiếc tủ lạnh. Các khe gió không được dàn ngang toàn bộ thân máy mà được bố trí ở phần thân trên hoặc thêm cả phần thân dưới của điều hòa.

Điều hòa treo tường thông thường và điều hòa cây, điều hòa tủ đứng (Ảnh minh họa)

Điều hòa tủ đứng, điều hòa cây được nhiều người dùng đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, khi vừa đóng vai trò là thiết bị làm mát, vừa giúp trang trí không gian, đồng thời việc lắp đặt cũng dễ dàng, đơn giản hơn. Tuy nhiên có một câu hỏi cũng được nhiều người dùng thắc mắc, đó là liệu giữa điều hòa tủ đứng đời mới, và điều hòa treo tường truyền thống, đâu sẽ là loại tiêu tốn nhiều điện năng hơn?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều hòa cây, điều hòa tủ đứng hay điều hòa thường thì tốn điện hơn?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thông số quan trọng của điều hòa

Theo các chuyên gia sản xuất và phân phối điều hòa, để trả lời được câu hỏi này, người dùng cần nhìn các vào thông số của các thiết bị. Bên cạnh thông số về công suất, có một thông số khác cũng quan trọng không kém và ảnh hưởng phần nào tới lượng điện năng mà thiết bị tiêu thụ. Đó là thông số có đơn vị là BTU.

Khi mua điều hòa, người dùng sẽ được khuyên cần xác định diện tích không gian sử dụng trước, sau đó lựa chọn thiết bị có thông số BTU phù hợp. Thông số này là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "British Thermal Unit".

BTU là đơn vị đo lường được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh... Nó cho biết chiếc điều hòa sẽ cần bao nhiêu năng lượng để loại bỏ nhiệt ra khỏi không gian trong vòng một giờ. Theo Trane.com, BTU không chỉ được áp dụng với điều hòa mà còn với lò nung, máy bơm nhiệt, thiết bị nấu ăn hay các thiết bị sưởi ấm, làm mát khác.

Điều hòa cây, điều hòa tủ đứng hay điều hòa thường tốn điện hơn? Nhìn vào một thông số để nhận biết - Ảnh 3.

Thông số về BTU của điều hòa thường được ghi rõ trên sản phẩm (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng giải thích, người dùng có thể hiểu đơn giản, con số mang đơn vị BTU phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa. Và con số công suất làm lạnh, cũng có thể cho thấy phần nào khả năng tiêu thụ điện năng của thiết bị.

Một chiếc điều hòa có chỉ số BTU càng cao, thì tức là nó có công suất làm lạnh lớn, sẽ phù hợp với những căn phòng có diện tích lớn, phục vụ cho đông người. Và ngược lại, một căn phòng nhỏ, ít người thì chỉ cần một chiếc điều hòa mang chỉ số trung bình hoặc thấp.

Khảo sát trên thị trường, thông số phổ biến của điều hòa treo tường thường là 9.000 - 28.000BTU, còn ở điều hòa cây thì có những loại mang thông số "khủng" hơn, lên tới 50.000 BTU. Vì vậy có thể nói, điều hòa tủ đứng, điều hòa cây sẽ có loại có công suất làm lạnh cao hơn, sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với điều hòa treo tường thông thường. Đồng thời, nó cũng có thể làm lạnh nhanh hơn.

Bên cạnh việc sử dụng đơn vị BTU, công suất làm lạnh đôi khi còn được gọi với đơn vị khác, là HP - viết tắt của Horse Power, hay dịch ra là mã lực. 1HP xấp xỉ bằng 9.000 BTU. Vì vậy ở một số loại điều hòa, thay vì BTU sẽ được thông tin là 1HP, 1,5HP, 2HP hay 2,5HP.

Điều hòa cây, điều hòa tủ đứng hay điều hòa thường tốn điện hơn? Nhìn vào một thông số để nhận biết - Ảnh 4.

Điều hòa cây hay điều hòa tủ đứng có những loại đạt BTU lên tới con số 50.000 (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên khi sử dụng đúng loại điều hòa cho các không gian phù hợp, người dùng sẽ không cần lo ngại về điện năng tiêu thụ của thiết bị. Ví dụ như điều hòa tủ đứng, điều hòa cây sẽ phù hợp khi ứng dụng trong các không gian trường học, văn phòng, hội trường, nhà hàng… Thiết bị làm mát nhanh, mạnh, đem lại hiệu quả tốt.

Còn điều hòa treo tường phổ biến và thông dụng trong không gian nhà ở với các phòng như phòng ngủ, phòng khách hay phòng làm việc… Nếu sử dụng điều hòa treo tường BTU nhỏ ở một không gian quá lớn, khả năng người dùng sẽ phải sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, từ đó còn tốn nhiều điện và phải chi trả chi phí cao hơn.

Điều hòa cây, điều hòa tủ đứng hay điều hòa thường tốn điện hơn? Nhìn vào một thông số để nhận biết - Ảnh 5.

Điều hòa treo tường phù hợp với những căn phòng nhỏ và vừa (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, khi mua một chiếc điều mới, bên cạnh kiểu dáng, công nghệ và giá thành của điều hòa, thì người dùng cần đặc biệt cân nhắc các chỉ số, thông số, sao cho phù hợp nhất với không gian và nhu cầu sử dụng.

Dưới đây cũng là một số gợi ý từ các chuyên gia để người dùng lựa chọn điều hòa có thông số BTU phù hợp với diện tích căn phòng cũng như không gian sử dụng nhà mình:

Diện tích

Phòng tại nhà, hộ gia đình

Phòng tập thể

Nhỏ hơn 15 m2

9.000 BTU

12.000 BTU

Từ 15m2 đến 20m2

12.000 BTU

18.000 BTU

Từ 20m2 đến 30m2

18.000 BTU

24.000 BTU

Từ 30m2 đến 40m2

24.000 BTU

28.000 BTU

Từ 40m2 đến 45m2

28.000 BTU

30.000 BTU

Từ 45m2 đến 50m2

30.000 BTU

36.000 BTU

Từ 50m2 đến 55m2

36.000 BTU

42.000 BTU

Từ 55m2 đến 60m2

42.000 BTU

48.000 BTU

Từ 60m2 đến 70m2

48.000 BTU

60.000 BTU

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại