Điều gì xảy ra nếu TQ "vượt mặt" Mỹ trong cuộc đua vắc xin Covid-19?

Vương Nam |

Chỉ trong vòng 3 tháng, Trung Quốc thông báo một trong những loại vắc xin Covid-19 do nước này phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Bắc Kinh hứa hẹn sẽ giúp một số nước ở Mỹ Latinh, châu Phi và Đông Nam Á sớm tiếp cận vắc xin Covid-19 và Mỹ không nằm trong danh sách này.

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, tỷ lệ thất nghiệp trong đại dịch của Mỹ đang cao vọt. Mỹ là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm và nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất thế giới.

Trong bối cảnh giới chức đưa ra những tuyên bố đầy hứa hẹn rằng vắc xin Covid-19 của Mỹ có thể được tiêm vào cuối năm nay, các chuyên gia cho rằng, vẫn còn quá sớm để biết loại vắc xin nào thực sự có hiệu quả.

“Nếu Trung Quốc thắng Mỹ trong cuộc đua vắc xin Covod-19, chúng ta sẽ đánh mất nhiều lợi thế và không biết phải làm gì sau đó”, David Fidler – chuyên gia y tế và cố vấn anh ninh Mỹ – nhận xét.

Lo lắng của ông David Fidler không phải là không có cơ sở. Rất có thể một trong các loại vắc xin Covid-19 do Trung Quốc phát triển sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 trước Mỹ.

Theo các chuyên gia, nếu kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ từ chối cung cấp vắc xin Covid-19. Trung Quốc cũng có thể sử dụng vắc xin như một chiêu bài để thương lượng trước sức ép ngày càng gia tăng của Mỹ trong nhiều vấn đề chính trị, ngoại giao.

“Nếu vắc xin Covid-19 của Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm cuối trước Mỹ, họ sẽ sử dụng lợi thế này một cách thông minh. Trung Quốc không cần bán vắc xin cho nước trả giá cao nhất. Họ có thể dùng vắc xin để gây ảnh hưởng chính trị và đàm phán với Mỹ trên thế thắng”, ông Fidler nói.

Trung Quốc không mong muốn gì hơn là trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu vắc xin Covid-19 sau khi hoàn thành các thử nghiệm một cách an toàn và hiệu quả. Trung Quốc có thể tiêm vắc xin cho công dân của họ, đưa kinh tế phát triển, trong khi Mỹ còn gặp nhiều khó khăn.

Điều gì xảy ra nếu TQ vượt mặt Mỹ trong cuộc đua vắc xin Covid-19? - Ảnh 2.

Trung Quốc và Mỹ được xem là đối thủ trực tiếp trong cuộc đua vắc xin Covid-19 toàn cầu (ảnh: CNN)

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang sử dụng vắc xin Covid-19 như một chiêu bài ngoại giao.

Bắc Kinh hứa hẹn sẽ ưu tiên cung cấp vắc xin Covid-19 cho Philippines và Indonesia – hai nước đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Khu vực châu Phi, Mỹ Latinh cũng được hỗ trợ, cho vay tiền để mua vắc xin của Trung Quốc – đây là những khu vực Trung Quốc đang muốn cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ.

“Cách sử dụng vắc xin của Trung Quốc mang tính giao dịch. Họ tìm kiếm một thứ gì đó để đổi lại vắc xin”, Ned Price – cựu cố vấn thuộc Hội đồng an ninh Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama – nói.

“Nếu Trung Quốc chứng minh khả năng phát triển thành công một loại vắc xin Covid-19 an toàn, hiệu quả, họ có thể gặt hái thêm nhiều thành công khác hơn cả về chính trị, ngoại giao. Chẳng hạn như 5G, Trung Quốc sẽ tìm được lối vào thị trường công nghệ của một số quốc gia còn đang khép cửa. Các quốc gia nhận được vắc xin sẽ hợp tác với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc và quay lưng với Mỹ”, ông Ned Price nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại