Điều gì xảy ra khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy bị phế truất?

KÔNG ANH/VTC News |

Quy trình bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ diễn ra như thế nào sau khi Chủ tịch Hạ viện McCarthy bị phế truất?

Quy định của Quốc hội Mỹ lần thứ 118 nêu rõ, trong trường hợp trống ghế Chủ tịch Hạ viện, thành viên tiếp theo có tên trong danh sách do ông McCarthy đệ trình lên Thư ký Hạ viện Mỹ hồi tháng 1 sẽ trở thành chủ tịch lâm thời cho đến khi một chủ tịch được bầu.

"Trong khi chờ cuộc bầu cử như vậy, thành viên đóng vai trò là chủ tịch lâm thời có thể thực thi các quyền hạn của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện khi cần thiết và phù hợp với mục đích đó”, quy định của Quốc hội Mỹ lần thứ 118 cho hay.

Điều gì xảy ra khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy bị phế truất? - Ảnh 1.

Quang cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Thư ký Hạ viện đã thông báo tên người tạm thời giữ vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngay sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ông McCarthy. Theo đó, Hạ nghị sĩ Patrick McHenry đến từ Bắc Carolina được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hạ viện lâm thời.

Hạ viện Mỹ sẽ cần bầu một Chủ tịch Hạ viện mới. Theo các nguồn tin CNN , đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc họp hội nghị vào tối 3/10, song cuộc bầu cử dự kiến ​​​​sẽ không diễn ra cùng ngày.

Ông Kevin McCarthy bị phế truất khỏi chức Chủ tịch Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lịch sử tại nước Mỹ. Theo đó, hôm 3/10 (the giờ địa phương), Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, Hạ viện Mỹ lần đầu tiên loại bỏ Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm.

Ông McCarthy đã phải đối mặt với sự phản đối dai dẳng từ phe cánh hữu trong việc thỏa hiệp với đảng Dân chủ về nguồn tài trợ và viện trợ của chính phủ cho Ukraine.

Chủ tịch Hạ viện là vị trí quyền lực số ba trong chính phủ Mỹ, chỉ sau tổng thống và phó tổng thống. Chủ tịch Hạ viện sẽ dẫn dắt, thiết lập chương trình nghị sự của cơ quan này.

Thông thường, sau bầu cử, toàn bộ nghị sĩ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu chủ tịch sau khi quốc hội bắt đầu nhiệm kỳ mới. Ứng viên cần giành được ít nhất 218 phiếu ủng hộ trong số 435 ghế Hạ viện. Con số này có thể thấp hơn nếu có nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu.

Chọn chủ tịch Hạ viện là công việc mang tính chất nội bộ của đảng chiếm đa số. Ứng viên Chủ tịch Hạ viện phải được nghị sĩ đề cử.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại