Điều gì sẽ xảy ra khi xe đâm trực diện vào tường ở tốc độ 150km/h?

Quang Phong |

Những bài kiểm tra va chạm theo chuẩn quốc tế như IIHS hay Euro NCAP không bao giờ chạm tới ngưỡng tốc độ 150km/h trong các bài thử, vậy nên ta không thường được thấy các góc quay cận cảnh của va chạm dạng này.

Điều gì sẽ xảy ra khi xe đâm trực diện vào tường ở tốc độ 150km/h? - Ảnh 1.

Những bài thử va chạm mà ta thường thấy được thực hiện ở tốc độ khá thấp, thường dao động quanh ngưỡng tối đa 65km/h - Ảnh: IIHS

Lấy ví dụ, IIHS - tổ chức phụ trách thử nghiệm va chạm và an toàn xe tại Mỹ - chỉ thử va chạm trước ở tốc độ 40 dặm/giờ (khoảng 65km/h). Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu va chạm ở tốc độ cao hơn rất nhiều?

Để thỏa mãn trí tò mò, kênh YouTube Pháp có tên Vilebrequin (trục khuỷu trong tiếng Pháp) đã tự thử nghiệm va chạm ở mức tốc độ vượt gấp rưỡi mức tối đa cho phép ở nhiều quốc gia: 150km/h.

Vilebrequin thuê hẳn một sân bay và dùng 72 khối bê tông để xây tường có tổng trọng lượng 86 tấn. Chiếc xe được sử dụng là một chiếc wagon BMW 5-Series cũ có đồng hồ chỉ 284.000km nhưng sau khi kiểm tra, kênh YouTube này phát hiện số quãng đường đi thực của xe đã lên tới hơn 650.000km và không còn linh kiện gì giá trị để giữ lại, vậy nên xe có thể "ra đi" thanh thản.

Điều gì sẽ xảy ra khi xe đâm trực diện vào tường ở tốc độ 150km/h? - Ảnh 2.

Chiếc BMW được thử nghiệm bị gập gọn vì va chạm ở tốc độ khủng khiếp - Ảnh cắt từ video, nguồn: Vilebrequin

Công đoạn cuối cùng của bài thử là cài đặt hệ thống điều khiển xe từ xa, đặt camera vào vị trí ngang tầm mắt người lái và kết nối tới kính thực tế ảo, thuê xe đuổi theo chiếc BMW 5-Series để có một góc quay khác và bấm máy.

Tốc độ ban đầu mà kênh YouTube này nhắm tới là 200km/h, nhưng cuối cùng chiếc BMW cũ kỹ chỉ có thể chạm mốc 150km/h, tuy vậy vẫn đã thu được những thước phim mong đợi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại