Điệp viên CIA ở hơn 30 quốc gia đang bị theo dõi bởi công nghệ AI

Minh.T.T |

Ai cũng biết các nhân viên CIA ở nước ngoài thường xuyên bị điệp viên đối thủ theo chân hàng giờ liền hòng tìm ra các nguồn cung cấp thông tin tình báo. Nhưng hiện nay, các điệp viên ngoại quốc chẳng cần phải tốn công theo dõi nữa, bởi công nghệ có thể làm việc đó thay họ.

Theo CNN, đó là nhận định của Phó Giám đốc bộ phận Khoa học và Công nghệ của CIA Dawn Meyerriecks.

Bà cho biết, các thiết bị giám sát kỹ thuật số, bao gồm các TV mạch kín và cơ sở hạ tầng không dây tại hơn 30 quốc gia trên thế giới hiện tốt đến mức theo dõi theo phương pháp truyền thống không còn cần thiết nữa.

"Singapore đã làm điều đó hàng năm trời" - Meyerriecks nói sau bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề GEOINT 2018 do Tổ chức Tình báo Địa lý Hoa Kỳ tổ chức. Đó cũng là ví dụ duy nhất bà đưa ra.

Nhưng bà cho biết CIA đang đáp trả. Sáu tháng trước, cơ quan tình báo này đã theo đuổi gần 140 dự án trí tuệ nhân tạo.

Trong số các dự án đó, có một nhóm nghiên cứu nhỏ đã "lấy một bộ dữ liệu gồm các hình ảnh quay từ trên cao và dưới góc nhìn đường phố (street view), kết nối chúng với các thuật toán học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra một bản đồ biểu hiện vị trí các camera tại một trong những thủ đô lớn trên thế giới mà chúng ta không dễ gì tiếp cận được" - Meyerriecks nói.

Bằng cách đó, các điệp viên có thể phát hiện ra nơi nào đang bị giám sát và làm sao để tránh góc quay của camera.

Với việc các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga bị trục xuất nhằm đáp trả một động thái tương tự của chính phủ Mỹ đối với Moscow, và các nguồn tin cũng như điệp viên Mỹ tại Trung Quốc thì bị ám sát hoặc mất tích, việc tránh bị phát hiện bởi các hệ thống giám sát điện tử có mặt ở khắp nơi là điều vô cùng cần thiết.

Và các camera kỹ thuật số không phải là thách thức duy nhất. Theo bà Meyerriecks, vấn đề còn xuất phát từ mạng xã hội, hệ thống theo dõi kỹ thuật số trên điện thoại di động và các loại sản phẩm công nghệ khác nữa.

Một ví dụ điển hình là khi công ty fitness Strava công bố dữ liệu từ mọi người dùng đang đeo các thiết bị theo dõi thể thao của hãng, trong đó có cả các vị trí gần các khu vực tuyệt mật và vùng chiến sự, các cơ quan quân sự và tình báo đã bày tỏ quan ngại về việc các nhân viên của họ có thể đã để lại những "dấu chân kỹ thuật số" trong quá trình làm việc.

"Ngay cả khi bạn tắt điện thoại từ 10 phút trước khi đến nơi làm việc, bạn có nghĩ ai đó sẽ bị đánh lừa về nơi bạn đang đến không?" - Meyerriecks đặt câu hỏi, không đề cập trực tiếp đến vụ việc Strava.

Điệp viên CIA ở hơn 30 quốc gia đang bị theo dõi bởi công nghệ AI - Ảnh 2.

Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ bị bản đồ nhiệt của Strava bóc trần

Chính những điều này đã và đang buộc các nhân viên CIA phải cải thiện vỏ bọc của họ, và thực hiện nhiều thủ thuật để đánh lừa các thiết bị theo dõi kỹ thuật số.

Meyerriecks không nêu chi tiết cách thức có thể dùng để đánh lừa công nghệ, nhưng các nhân viên của bà có thể làm giả dữ liệu vị trí, hoặc che giấu nó đi - một lĩnh vực nghiên cứu đang được tích cực đẩy mạnh.

Họ cũng có thể đặt thiết bị của mình tại các khu vực khác một cách cố ý khi đi làm.

Lúc đó, dữ liệu thu được sẽ nói rằng "bạn đi xem phim cùng gia đình... nhưng có lẽ đó không phải là nơi bạn đang thực sự hiện diện" - Meyerriecks kết luận - "Nó sẽ trông như hoạt động thường ngày của một người bình thường mà thôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại